Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cá diếc bổ tỳ vị, tiêu viêm

Cá nước ngọt có nhiều loại được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có cá diếc đã được Đông y dùng từ rất lâu.
Mục lục

Chữa viêm phế quản mạn tính: thịt cá diếc sấy khô, tán bột. củ bán hạ rửa sạch đồ chín, ngâm vào nước gừng và nước phèn chua trong 24 giờ (theo tỷ lệ cứ 1kg củ bán hạ thì sử dụng 300g gừng tươi giã nát và 50g phèn chua tán nhỏ, đổ nước ngập sâm sấp mà ngâm), sau lấy ra phơi khô, thái mỏng rồi lại tẩm nước cam thảo và sao vàng, tán bột. gừng khô cũng tán bột mịn. sau cùng lấy 50g bột cá diếc trộn với 3g bột củ bán hạ cùng 3g bột gừng khô, chia uống trong ngày, uống với nước ấm.

Chữa viêm đại tràng mạn tính: cá diếc 1 con khoảng 300g, gạo tẻ 50g. làm sạch cá cho vào nồi hầm kỹ gạn lấy nước cho gạo vào nấu thành cháo nhừ, cho cá vào nêm gia vị vừa miệng, ăn nóng.

Chữa viêm gan vàng da: cá diếc 1 con làm sạch, nướng qua, sau cho rau má, lá mơ nấu ăn trong ngày. ăn thường xuyên.

Chống nôn, chữa buồn nôn: cá diếc 1 con 250g, làm sạch, trộn với sa nhân 3g, gừng sống 3g, hồ tiêu khô 3g, tán nhỏ cho vào 400ml nước sắc lấy 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Cá diếcCá diếc chữa tiểu đường, khát nước nhiều.

Chữa tiểu đường, khát nước nhiều: cá diếc 1 con, làm sạch, cho lá chè non vào bụng, bọc giấy nhiều lần quanh cá, đem đốt chín cá, tán nhỏ chia ra làm nhiều lần uống trong ngày với nước ấm.

Chữa ăn uống không ngon miệng: cá diếc 1 con, làm sạch, nướng qua, cho rau rút vào nấu, ăn nhiều ngày.

Làm tiêu thũng: cá diếc 1 con làm sạch và nướng qua, sau cho đậu đỏ vào nấu cùng, ăn cái uống nước trong ngày. cần ăn vài ngày.

Làm tăng tiết sữa: cá diếc nấu với nấm hương, gạo tẻ, ăn trong ngày.

Làm ấm bụng, hạ khí: cá diếc nấu với ngũ vị tử ăn 5-7 ngày.

Chữa thủy thũng, trướng bụng: cá diếc 1 con, đậu đỏ 20g, rễ thương lục 20g, hầm nhừ ăn cái uống nước.

Bổ huyết và dưỡng da: lấy cá diếc 1 con, câu kỷ tử 12g, hoàng kỳ 12g, gừng sống 3g, hành, giấm, đường, hồ tiêu, rượu vang. hầm mềm ăn liền.

Chữa viêm loét dạ dày: bong bóng cá diếc rửa sạch rán giòn bằng dầu vừng tán bột. ngày uống 2 lần, mỗi lần 4- 6g, chiêu với nước ấm.

Bình can, hạ huyết áp: cá diếc 200g, đánh vảy, bỏ mang, ruột, rửa sạch, lấy 10g dầu ăn, rượu trắng 10g, và ít muối thoa lên mình cá rồi cho vào nồi và đổ vào 500ml nước luộc gà, gừng sống 5g đập dập, hành 5g thái nhỏ, bột mẫu lệ 12g. nấu sôi, đun nhỏ lửa cho nhừ, cho đậu phụ đã thái miếng, lá rau cải xanh đã thái nhỏ vào chín rau là được. ăn 1 lần trong ngày, ăn cả cái lẫn nước. cần ăn một thời gian.

Chữa chốc lở: cá diếc đốt thành than, tán bột trộn với dầu vừng bôi vào nơi tổn thương.

DS. Nguyễn Thị Hồng

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ca-diec-bo-ty-vi-tieu-viem-n182493.html)
  • Bí kỳ nam, lợi tiểu tiêu viêm

    Bí kỳ nam, lợi tiểu tiêu viêm
    Cây mọc hoang, bám vào các cây gỗ trong rừng thứ sinh ở miền Nam nước ta. Thu hái thân, thái mỏng, phơi đến gần khô thì phơi tiếp trong râm
  • Mè tré, ôn bổ tỳ thận

    Mè tré, ôn bổ tỳ thận
    Quả thường được dùng như quả cây Ích trí, Alpinia oxyphylla Miq. để chữa đau dạ dày, kém tiêu, đau bụng, ỉa chảy, kiết lỵ, di tinh, đái nhiều về đêm, Rễ và hạt cũng dùng chống nôn
  • Mao lương Quảng Đông, giải độc, tiêu viêm

    Mao lương Quảng Đông, giải độc, tiêu viêm
    Dùng ngoài, nghiền cây tươi làm thành viên như hạt đậu và đắp vào chỗ huyệt châm cứu và khi thấy da nóng như muốn phồng lên thì lấy thuốc ra
  • Mao lương, tiêu phù, tiêu viêm

    Mao lương, tiêu phù, tiêu viêm
    Cây có tác dụng tiêu phù, tiêu viêm, trừ sốt rét, điều kinh, lợi sữa. Lá làm rộp da, khi dùng các bộ phận của cây tươi xát vào da, sẽ tạo ra một mảng đỏ thắm, sau đó phồng lên
  • Mãn sơn hương, tiêu viêm chỉ huyết

    Mãn sơn hương, tiêu viêm chỉ huyết
    Vị cay, chát, tính ấm, có tác dụng thư cân hoạt huyết, tiêu viêm chỉ huyết, giải độc, dưỡng huyết và thanh nhiệt, dùng trị ngoại thương xuất huyết, đòn ngã tổn thương và gẫy xương
  • Mã đề kim, thanh nhiệt tiêu viêm

    Mã đề kim, thanh nhiệt tiêu viêm
    Loài của Nam Trung Quốc mà theo một số tác giả có thể có ở Bắc Việt Nam. Cây mọc ở dọc đường đi, đất có cỏ và nơi đất ẩm. Thu hái toàn cây quanh năm, rửa sạch dùng tươi hay phơi khô
  • Lục lạc sét, bổ tỳ thận

    Lục lạc sét, bổ tỳ thận
    Vị ngọt, hơi chua, tính ấm; có tác dụng bổ tỳ thận, liễm phế khí, lợi thuỷ, giải độc. Có tác giả cho là cây có tác dụng tiêu viêm, chỉ khái, bình suyễn, lợi niệu, tiêu thũng
  • Lá diễn, thuốc thanh nhiệt, tiêu viêm

    Lá diễn, thuốc thanh nhiệt, tiêu viêm
    Lá diễn có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, làm mát máu, sinh tân dịch
  • Khoai vạc, thuốc bổ tỳ thận

    Khoai vạc, thuốc bổ tỳ thận
    Củ tươi chát, được dùng thay củ Mài làm Hoài sơn, với tác dụng bổ tỳ thận nhưng hoạt lực kém hơn
  • Ké hoa đào, thuốc tiêu viêm trừ thấp

    Ké hoa đào, thuốc tiêu viêm trừ thấp
    Tính vị, tác dụng, Ké hoa đào có vị ngọt dịu, tính mát, không độc, có tác dụng tiêu viêm trừ thấp, lợi tiểu
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY