MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Các hoạt động thể chất làm tăng nguy cơ gãy xương mặt ở người cao tuổi

Mặc dù tham gia vào các hoạt động thể chất như thể dục nhịp điệu và bài tập tăng cường cơ giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe, nhưng các hoạt động này cũng làm tăng nguy cơ gãy xương mặt và các thương tích khác.
Mục lục
Nghiên cứu cho thấy đạp xe là một trong những nguyên nhân gây thương tích phổ biến nhất, 26,6% thương tích là do đạp xe.

Chơi thể thao theo nhóm như bóng chày, là nguyên nhân gây chấn thương phổ biến thứ hai, 15,4% trường hợp gãy xương mặt do chơi các môn thể thao này. 10% thương tích xảy ra khi đi bộ đường dài hoặc cắm trại.

Đáng ngạc nhiên là làm vườn gây ra 9,5% tổng số thương tích, 5,5% thương tích do đi bộ và chạy bộ.

Peter F . Svider từ Đại học Wayne State, Detroit, Mỹ cho biết: “ oạt động mạnh thường dẫn đến T*i n*n thương tích, tuy nhiên các hoạt động như làm vườn và đi bộ vẫn tiềm tàng nguy cơ gây chấn thương và gãy xương mặt ở người cao tuổi”. Hơn 65% thương tích vùng mặt là ở mũi. Trên 14% trường hợp gãy các xương xung quanh mắt, các vết nứt trên khuôn mặt, bao gồm cả hàm hoặc má, ít phổ biến hơn (khoảng 10%).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về các lượt khám ở khoa cấp cứu từ năm 2011 đến năm 2015 đối với những người từ 55 tuổi trở lên bị gãy xương mặt do các hoạt động thể chất.

Trong khoảng thời gian này, tỷ lệ gãy xương mặt do các hoạt động thể chất tăng 45,3 %.

Các cơ quan y tế công cộng đã khuyến khích các người cao tuổi tập thể dục nhịp điệu và các bài tập tăng cường cơ. Tuy nhiên, không có hướng dẫn nào nhằm giúp họ tránh bị tổn thương.

BS. Tuyết Mai

(Theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cac-hoat-dong-the-chat-lam-tang-nguy-co-gay-xuong-mat-o-nguoi-cao-tuoi-n133035.html)

Tin cùng nội dung

 • Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ
  Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc
  Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
 • Ngược đãi người cao tuổi
  Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Bảng đánh giá nhà ở dành cho người cao tuổi
  Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống
  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Nhiễm trùng virus Papilloma (HPV) ở người
  Virus papilloma ở người (HPV) là một loại virus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc da với da.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY