MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách khắc phục tình trạng ăn không ngon, ngủ không yên nhiều người mắc hậu Covid-19

Trong chế độ dinh dưỡng, cựu F0 cần ưu tiên ăn đủ chất đạm. Một người cân nặng khoảng 50 kg ăn trung bình 200g thịt, cá; 300-400g các loại rau quả, mỗi ngày.
Mục lục

Chị Mai Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết sau 13 ngày chị mới về một vạch. Không giống như các thành viên khác trong gia đình ngủ lăn lóc thì chị lại bị mất ngủ triền miên. Tối nào chị cũng đếm cừu đến mỏi miệng mà không thể nào ngủ được. Gần tuần nay, chị bắt đầu phải uống Thu*c ngủ mỗi tối.

“Không biết có phải do mất ngủ mà người tôi rất mệt mỏi, ăn kém, sụt cân, mất mùi. Giờ không biết tôi phải làm sao để khắc phục tình trạng chán ăn này. Tôi nên ăn uống như thế nào để nhanh hồi phục sức khoẻ”, chị Mai Hà băn khoăn.

Tương tự anh văn mạnh (sơn tây, hà nội) cũng rơi vào tình trạng sức khoẻ giảm sút sau khi mắc covid-19. người đàn ông này cho biết trước đây sức khoẻ anh bình thường, ăn tốt ngủ tốt nhưng khỏi covid-19 anh “ăn không ngon, ngủ không yên”.

“Ăn vẫn như nhai rơm còn ngủ thì hai ba giờ sáng mắt vẫn không thể nào nhắm được. Tôi đã dùng đủ mọi cách nhưng vẫn rất khó để đi vào giấc ngủ, nếu có ngủ được thì giấc ngủ cũng chập chờn, không sâu giấc”, anh Văn Mạnh cho hay.

Cách khắc phục tình trạng ăn không ngon, ngủ không yên nhiều người mắc hậu Covid-19
Ăn không ngon, ngủ không yên sau khỏi Covid-19 phải làm sao?

Pgs ts bs. lâm vĩnh niên, trưởng khoa dinh dưỡng - tiết chế, bv đại học y dược tp hồ chí minh cho biết, phần lớn trường hợp mất vị giác, khứu giác do covid-19 sau khi khỏi sẽ tự phục hồi sớm, tuy nhiên một số ít trường hợp kéo dài hơn. hiện chưa có biện pháp nào điều trị đặc hiệu cho tình trạng này.

Theo đó, F0 vừa khỏi bệnh có thể tăng cường dinh dưỡng, áp dụng chế độ ăn cân bằng, giàu protein, đủ năng lượng để giai đoạn phục hồi diễn tiến thuận lợi. Nhiều người tăng quá mức các loại gia vị, như tăng muối, đường, ăn quá cay, quá nóng, quá nồng... để mong lấy lại vị giác, khứu giác. Những cách này thực tế chưa cho thấy hiệu quả và không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng, cựu F0 cần ưu tiên ăn đủ chất đạm. Một người cân nặng khoảng 50kg ăn trung bình 200g thịt, cá một ngày. Ăn phong phú các loại rau quả, mỗi ngày 300-400g.

Nếu chưa ăn được nhiều trong mỗi bữa chính, có thể bổ sung các bữa phụ, thêm thực phẩm dinh dưỡng như sữa, món ăn nguồn gốc từ sữa.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/an-khong-ngon-ngu-khong-yen-hau-covid-19-phai-lam-sao-cach-khac-phuc-tinh-trang-an-khong-ngon-ngu-khong-yen-nhieu-nguoi-mac-hau-covid-406856.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY