MangYTe

Khoa học hôm nay

Cận cảnh địa đạo bí ẩn dưới lòng Hà Nội: Có một không hai ở miền Bắc, gấp đôi cây cầu dài nhất Việt Nam

Đường đi xuống địa đạo này lại nằm ngay dưới gầm giường một gia đình. Tuy từng dài đến 11 km nhưng hiện tại nó chỉ còn 1 đoạn 200 m.
Mục lục

Nói đến địa đạo ở Việt Nam, nhiều người sẽ nhớ ngay đến địa đạo Củ Chi. Có thể không nổi tiếng bằng, nhưng ở miền Bắc cũng có một địa đạo rất đặc biệt. Đó là địa đạo Nam Hồng, ở huyện Đông Anh, Hà Nội.

dia-dao-nam-hong-1

Ảnh minh hoạ.

Địa đạo nam hồng được đánh giá là địa đạo độc nhất vô nhị của miền bắc. năm xưa, nó từng dài đến 11 km. nếu so với cây cầu dài nhất việt nam hiện nay là cầu đình vũ – cát hải ở hải phòng thì chiều dài này là gấp đôi.

Tuy nhiên, hiện tại địa đạo Nam Hồng chỉ còn giữ được khoảng 200 m và chạy ngay phía dưới nền nhà một số gia đình ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội. Trong số hàng chục cửa xuống địa đạo, nay chỉ còn 2 cửa hầm còn đi được. Một trong số đó nằm ngay dưới giường nhà bà Phạm Thị Lai và cửa còn lại ở góc nhà ông Phạm Văn Dộc.

dia-dao-nam-hong-3

dia-dao-nam-hong-2

Những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt, người dân xã Nam Hồng phải đối diện với những trận càn quét của địch theo chiến thuật “vết dầu loang”. Bấy giờ có đến 250 lần chúng càn vào làng, khiến 461 người chết, cướp và đốt 346 tấn thóc, 2047 ngôi nhà bị cướp và cháy.

dia-dao-nam-hong-5

dia-dao-nam-hong-7

Nhìn cảnh đổ nát của khu làng, người dân Nam Hồng không thể ngồi im mà quyết tâm vùng lên chiến đấu. Dân làng quyết định rào làng đắp lũy, đào hầm chiến đấu, hầm bí mật, hố chông, cạm bẫy. Địa đạo Nam Hồng ra đời từ đó.

dia-dao-nam-hong-4

Năm 1996, địa đạo Nam Hồng được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác “đi vào lòng đất”. Cửa hầm ngay dưới gầm giường nhà bà Lai khá bé, chỉ đủ cho một người lớn đi xuống. Để thuận tiện cho việc đi lại hơn, một chiếc thang sắt đã được gắn vào vách hầm.

dia-dao-nam-hong-8

Chính bà Lai kể lại, đầu năm 1947 đội du kích xã Nam Hồng được thành lập đã cùng thanh niên trong làng bắt đầu đào hệ thống giao thông hào sát vào lũy tre. Hệ thống này có chiều sâu hơn 1 m và rộng 1,2 – 1,4 m. Đất đào giao thông hào được đắp lên các bụi tre ngay gần đó, tạo thành các ụ kiên cố. Chúng vừa là thành lũy, vừa nuôi dưỡng tre phát triển tốt, lại có thể ngăn chặn xe tăng, đại bác, bộ binh của Pháp.

dia-dao-nam-hong-9

Bước xuống địa đạo, cảm giác đầu tiên là thấy mát lạnh hơn hẳn, không gian chật hẹp. Từ chiều dài 11 km, nay chỉ còn giữ đượuc một đoạn thông từ nhà ông Dộc sang nhà bà Lai. Để bảo tồn, đoạn hầm còn sót lại ngày nay đã được bê tông hóa để bảo tồn.

dia-dao-nam-hong-6

9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, quân dân Nam Hồng đã đánh 308 trận, diệt 354 tên địch, làm bị thương 153 tên, 135 tên phải quy hàng; thu 72 súng trường, 3 súng tiểu liên, 780 lựu đạn, phá 3 xe lội nước, 1 trung liên.

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/can-canh-dia-dao-bi-an-duoi-long-ha-noi-co-mot-khong-hai-o-mien-bac-gap-doi-cay-cau-dai-nhat-viet-nam-d207146.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/can-canh-dia-dao-bi-an-duoi-long-ha-noi-co-mot-khong-hai-o-mien-bac-gap-doi-cay-cau-dai-nhat-viet-nam/20240205080146547)

Tin cùng nội dung

 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY