MangYTe

Khoa học hôm nay

Cặp me kiểng cổ nhất được kỷ lục Việt Nam xác nhận: Hơn 150 tuổi, trả 10 tỷ chủ nhân vẫn không bán

Một người đàn ông ở Đồng Tháp đang sở hữu cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam, được trả 10 tỷ vẫn không chịu bán.
Mục lục

Một cặp me kiểng ở Đồng Tháp đã xác lập kỷ lục "Cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam" với tuổi thọ hơn 150.

Theo đó, người đang sở hữu Cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục Việt Nam là ông Nguyễn Phước Lộc (52 tuổi, ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Cặp me kiểng cổ nhất lập kỷ lục Việt Nam

Theo đó, cặp me kiểng của ông Lộc đã hơn 150 năm tuổi với chiều cao 6m, đường tán cây 3,5m, hoành gốc 1,4m, có dáng hình thông. Cặp me kiểng này được ông phát hiện vào năm 1993. Trong đó 1 cây ở huyện Cái Bè, 1 cây ở huyện Cai Lậy và sau đó được vận chuyển về TP Sa Đéc. Ban đầu hình dáng của 2 cây này khá đồng đều, tuy nhiên sau đó phải được nhiều lần chỉnh sửa, hình dáng của cặp me kiểng này mới được như hiện tại.

Ông Lộc từng chia sẻ với truyền thông: "Cây me được sửa theo dáng hình thông do đây là cách chơi của người miền Nam, ở dưới gốc to và nhỏ dần về phía ngọn. Trên thân, mỗi một nhánh nhỏ có 3 chi, trong đó một nhánh đi lên, một nhánh đi xuống", "Đây không phải là cặp me lớn nhất mà là cặp me kiểng cổ nhất. Cụ thể, cặp me này không lớn thân nhưng được tạo dáng, chơi kiểng rất lâu. Hơn nữa, điểm quý giá ở đây là được một cặp, rất khó kiếm".

Dù là cây cổ thụ nhưng cặp me kiểng này năm nào cũng sai trĩu quả. Vào năm 2013, cặp me kiểng của ông Lộc đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục "Cặp me kiểng cổ nhất Việt Nam".

Đáng nói, dù đã có người trả giá lên tới 10 tỷ đồng nhưng ông Lộc vẫn nhất quyết không bán!

Cây me có tên gọi khoa học là cây me chua, thuộc họ Đậu. Dây là cây thân gỗ, có thể cao đến 20m. Lá me có kiểu lá kép lông chim, mỗi lá có từ 10 đến 40 lá nhỏ. Cây có hoa mọc một cành với nhiều hoa nhỏ mọc trên cuống với một trục kéo dài. Quả me có hình như quả đậu, chín màu nâu sậm.

Cây me là một loại cây làm cảnh, bóng mát bên cảnh đó là loại cho quả. Ngày nay, rất nhiều người có nhu cầu trồng cây cảnh kết hợp cây ản quả. Đáng nói, những cây me đại thụ được săn đón với giá cả khá đắt đỏ trên thị trường.

- Video những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/cap-me-kieng-co-nhat-duoc-ky-luc-viet-nam-xac-nhan-hon-150-ty-tra-10-ty-chu-nhan-van-khong-ban-d183868.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cap-me-kieng-co-nhat-duoc-ky-luc-viet-nam-xac-nhan-hon-150-tuoi-tra-10-ty-chu-nhan-van-khong-ban/20240122084452775)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY