Cây dược liệu cây Chua me lá me, Mắc cỡ tàn dù - Biophytum sensitivum (L.) DC

Theo Đông y, Chua me lá me có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, cầm máu. Nhân dân thường lấy cành lá luộc với rau Muống cho có vị chua mát hoặc nấu giấm chua với cá. Thường được dùng làm thuốc chữa nóng ruột, xót ruột, viêm ruột ỉa chảy và ho ra máu, đái ra máu.
Mục lục

1.Cây Chua me lá me, Mắc cỡ tàn dù - Biophytum sensitivum (L.) DC., thuộc họ Chua me đất - Oxalidaceae.

Cây Chua me lá me, Mắc cỡ tàn dù - Biophytum sensitivum (L.) DC., thuộc họ Chua me đất - Oxalidaceae.Còn gọi là lá chua me. Tên khoa học Biophytum sensitivum (Lour.)DC. (Oxalis sensitiva Lour., Biophytum candolleanum Wight)

Ở nước ta chưa thấy dùng làm thuốc. Chỉ thấy có người dùng lá nấu với rau muống cho có vị chua mát. Có thể nghiên cứu dùng chứa bệnh đái tháo đường như ở Philipinnes.

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Chua me lá me

Mô tả: Cây thảo cao chừng 20cm, thân không phân nhánh thường có màu đỏ tía, phủ lông mềm hướng về phía dưới. Lá tập trung ở ngọn thân thành một bó 15-20 lá, dài 7-12cm kép lông chim chẵn, gồm 10-14 đôi lá chét không cuốn mỏng, cứng, nhẵn, có kích thước lớn dần từ dưới lên trên, lá có thể cụp lại khi bị va chạm như lá mắc cỡ. Cụm hoa có cuống dài ở ngọn thân, thường ngắn hơn lá. Hoa màu vàng có cuống ngắn. Quả nang mang đài tồn tại, có 5 ô. Hạt nhỏ, màu đen, hình cầu.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Biophyti Sensitivi.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Ấn Độ, Malaixia mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta. Cũng thường được trồng. Trồng vào cuối mùa đông, đến tháng 2-3, đã có thể thu hái cành lá. Ở Gia Lâm (Hà Nội), nhân dân trồng cây này, hái lá kẹp lại thành từng xếp bán vào lúc thiếu các loại rau gia vị. Thu hái cây quanh năm, dùng tươi hay thu hái cả cây vào mùa hè, phơi khô.

Thành phần hoá học: Cây chứa một hoạt chất tương tự insulin

Tính vị, tác dụng: Chua me lá me có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, cầm máu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nhân dân thường lấy cành lá luộc với rau Muống cho có vị chua mát hoặc nấu giấm chua với cá. Thường được dùng làm thuốc chữa nóng ruột, xót ruột, viêm ruột ỉa chảy và ho ra máu, đái ra máu.

Ở Ấn Độ, lá được dùng lợi tiểu; hạt nghiền ra đắp mụn nhọt; nước sắc rễ dùng trị lậu và bệnh sỏi thận; tro cây lợi tiêu hoá.

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng
Sợi mì dai ngon, nước dùng thơm ngọt. Món mì bò tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né
Mũi Né - một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Thuận. Đến đây du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân làng chài ven biển và thưởng thức những món ăn có một không hai và những đặc sản mua về làm quà mang đậm không khí biển của vùng đất nơi đây.

Bỏ túi ngay món nấm xào cho bữa tối nếu bạn muốn có eo thon mặc đồ đẹp mùa hè

Hoa sen đâu chỉ để ngắm, học ngay cách làm bánh tart hoa sen ngon bất ngờ, đẹp lung linh thôi các mẹ ơi!

Chả cá Hàng Sơn - Nức danh ẩm thực nghìn năm văn hiến

Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng
Sợi mì dai ngon, nước dùng thơm ngọt. Món mì bò tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né
Mũi Né - một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Thuận. Đến đây du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân làng chài ven biển và thưởng thức những món ăn có một không hai và những đặc sản mua về làm quà mang đậm không khí biển của vùng đất nơi đây.

Việt Nam chỉ còn 26 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Bỏ túi ngay món nấm xào cho bữa tối nếu bạn muốn có eo thon mặc đồ đẹp mùa hè

Hoa sen đâu chỉ để ngắm, học ngay cách làm bánh tart hoa sen ngon bất ngờ, đẹp lung linh thôi các mẹ ơi!

Chả cá Hàng Sơn - Nức danh ẩm thực nghìn năm văn hiến