Cây dược liệu cây Gạo - Bombax ceiba L

Theo Đông y Hoa có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Vỏ có vị đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, gây nôn. Rễ đắng, mát, có tác dụng kích thích, bổ, cũng gây nôn và giảm đau.
Mục lục

1.Cây Gạo - Bombax ceiba L. (B. malabaricum DC.), thuộc họ Gạo - Bombacaceae.

Cây Gạo - Bombax ceiba L. (B. malabaricum DC.), thuộc họ Gạo - Bombacaceae.Thông tin văn hoa: Hoa của loài cây này là hoa biểu trưng cho Quảng Châu, Cao Hùng (Đài Loan), Nam Định (Việt Nam).

Cây gạo (Tên khoa học: Bombax ceiba), tương tự như các loài cây khác trong chi Bombax, còn có tên gọi khác là mộc miên hay hồng miên. Trong một số hệ thống phân loại cũ, người ta đưa nó vào họ Gạo (Bombacaceae).

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Gạo

Mô tả: Cây to, cao đến 15m. Thân có gai và có bạnh vè ở gốc. Lá kép chân vịt, mọc so le. Hoa màu đỏ mọc thành chùm, nở trước khi cây ra lá. Quả nang to. Hạt có nhiều lông như sợi bông trắng dài.

Ra hoa tháng 3, có quả tháng 5.

Bộ phận dùng: Hoa, rễ, vỏ, nhựa - Flos, Radix, Cortex et Resina Bombacis.

Nơi sống và thu hái: Loài của vùng Ấn Độ, Malaixia, mọc hoang và cũng được trồng. Thu hái hoa vào mùa xuân; thu hái rễ vào mùa xuân hay mùa thu, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô thu hái vỏ vào mùa hè-thu.

Thành phần hoá học: Hoa chứa nhiều acid amin, pectin tanin, đường, nhiều nguyên tố vi lượng. Nhựa chứa acid catechutannic. Hạt chứa 22,3% dầu béo khô với 0,5% stearin. Rễ của cây non có chứa protein 1,2%, chất béo 0,9%, phosphatid (cephaclin) 0,6% semul đỏ 0,5% tanin 0,4% arabinose và galactose 8,2% chất có pectin 6,9% và tro 71,2%. Chất nhầy trong vỏ biểu hiện của một ester salicophosphoric của manogalactan.

Tính vị, tác dụng: Hoa có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Vỏ có vị đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, gây nôn. Rễ đắng, mát, có tác dụng kích thích, bổ, cũng gây nôn và giảm đau. Nhựa kích d.ục, làm nhầy, cầm máu, làm săn da, bổ và gây khát.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Hoa được dùng trị viêm ruột, lỵ. Cũng dùng như trà uống vào mùa hè. Nước hoa gạo được xem như một dung dịch bổ âm, dùng chữa thiếu máu suy nhược hoặc do các nguyên nhân khác (rong kinh, đa kinh, chảy máu dạ dày - tá tràng, mất máu sau mổ vết thương, sỏi thận mà tuỷ xương bình thường) và do cả trường hợp suy tuỷ. 

Vỏ dùng trị thấp khớp, đụng giập gãy xương, bọc máu. Cũng dùng cầm máu trong các chứng băng huyết, (phối hợp với rễ non và hạt cây tươi). 

Rễ dùng chữa đau thượng vị, viêm hạch bạch huyết dạng lao và làm thuốc lợi tiểu. Gôm của cây Gạo cho vào nước chữa bệnh lậu. 

Nhựa dùng chữa lỵ ỉa chảy và rong kinh. Ðĩa mật trong hoa dùng lợi tiểu và tẩy. 

Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ làm thuốc kích d.ục cho trường hợp bất lực và dùng hoa, quả trị rắn cắn.

Liều dùng: Hoa 10-15g, vỏ 15-30g, rễ 30-50g.

Ðơn thuốc:

1. Lỵ: Hoa gạo, Kim ngân, Cỏ sẹo gà, mỗi vị 15g. Ðun sôi lấy nước uống. 2. Ðau vùng thượng vị: Rễ hay vỏ gạo 30g, rễ Hoàng lức 6g. Ðun sôi uống.

3. Bó gãy xương: Vỏ cây tươi giã đắp.

4. Sưng tấy, đơn độc, quai bị, viêm dạ dày. Vỏ Gạo tươi (bỏ lớp ngoài) thái miếng 30-40g sắc uống.

3.Hình ảnh quả cây Gạo đã già

Hình ảnh quả cây Gạo đã giàCác sợi bông của nó cũng được dùng như là vật thay thế cho sợi bông của cây bông.

Trong tiếng Việt có thành ngữ liên quan đến cây gạo: "Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề" nhắc đến phép siêu nhiên gắn bó với ba loại cây này trong tâm thức văn hóa Việt.

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?
Bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc. Dưới đây là những gợi ý cho bữa sáng của bạn tại TP HCM để bạn không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì.

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt
Đà Lạt - thành phố mộng mơ luôn luôn níu chân du khách bằng những cảnh đẹp nao lòng, những món ăn tuyệt vị. Ăm thực Đà Lạt luôn là cái gì đó mới mẻ để du khách khám phá. Dưới đây là danh sách những món lẩu khiến các tín đồ ẩm thực say như điếu đổ.

Cách làm kem xoài và các loại kem dễ làm, thơm ngon cho mùa hè

Cả nhà phản đối khi thấy tôi dùng nước mía để kho cá nhưng khi ăn ai cũng khen nức nở

Loạt món ăn độc lạ không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết

Ông xã người ta trổ tài nấu cơm cho vợ ở cữ, ngó qua thôi hội chị em đã khẳng định: Chuẩn chồng quốc dân

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị
- Chiều 1/6, Bộ Y tế công bố khỏi bệnh thêm 14 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân được chữa khỏi ở nước ta lên 293 trường hợp.

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục hiện diện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 6,2 triệu người và cướp mạng sống của gần 374.000 người khác.

Tin tức Covid-19 ngày 1/6: Thế giới hơn 6,2 triệu người nhiễm Covid-19, Indonesia căng nhất Đông Nam Á

Hàng nghìn con lợn bị xông hơi đến chết vì Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 sững sờ khi nhận hóa đơn viện phí hơn 19 tỷ đồng

Phi công Anh tiếp tục tốt lên, thận cải thiện

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?

Buổi sáng ăn gì ở TP.HCM vừa ngon, vừa bổ và rẻ?
Bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc. Dưới đây là những gợi ý cho bữa sáng của bạn tại TP HCM để bạn không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay sẽ ăn gì.

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt

4 món lẩu lạ miệng dành cho tín đồ nghiện lẩu ở Đà Lạt
Đà Lạt - thành phố mộng mơ luôn luôn níu chân du khách bằng những cảnh đẹp nao lòng, những món ăn tuyệt vị. Ăm thực Đà Lạt luôn là cái gì đó mới mẻ để du khách khám phá. Dưới đây là danh sách những món lẩu khiến các tín đồ ẩm thực say như điếu đổ.

Cách làm kem xoài và các loại kem dễ làm, thơm ngon cho mùa hè

Thêm 14 ca Covid-19 khỏi bệnh, còn 35 người đang điều trị

Cả nhà phản đối khi thấy tôi dùng nước mía để kho cá nhưng khi ăn ai cũng khen nức nở

Loạt món ăn độc lạ không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết