Cây dược liệu cây Hoàng kỳ - Astragalus membranaceus

Theo Đông Y Hoàng kỳ có vị ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng giải độc, lợi tiểu tiện, tiêu thũng, bổ khí, liễm hầu. Thường Dùng sống chữa bệnh đái đường, đái đục, buốt, lở loét, phù thũng, phong thấp, trúng phong, bán thân bất toại. Tẩm mật sao dùng bổ khí thăng dương, làm hưng phấn, tăng lực.
Mục lục

1.Cây Hoàng kỳ - Astragalus membranaceus (Fisch.) Bunge., thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Cây Hoàng kỳ - Astragalus membranaceus (Fisch.) Bunge., thuộc họ Đậu - Fabaceae.Hoàng kỳ vị ngọt, tính ôn, là vị thuốc bổ khí, cố biểu.

Mô tả: Cây thảo sống lâu năm, phân nhánh nhiều, cao khoảng 50-70cm. Rễ hình trụ, đường kính 1-2cm, dài và đâm sâu, dai, khó bẻ, vỏ ngoài màu nâu đỏ hay vàng nâu. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le gồm 15-25 lá chét hình trứng dài, có lông trắng mịn ở mặt dưới. Cụm hoa chùm ở nách lá, dài hơn lá, mang 5-20 hoa màu vàng tươi. Quả đậu dẹt, đầu thuôn dài thành mũi nhọn, mặt ngoài có lông ngắn; hạt hình thận màu đen. Còn có một thứ (var. mongholicus (Bge) Hoicus) gọi là Hoàng kỳ Mông cổ cũng giống như trên, nhưng có số lá chét ít hơn (12-18) và nhỏ hơn cũng được sử dụng.

Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 7-9.

2.Thông tin mô tả Công dụng và tác dụng, Dược Liệu

Bộ phận dùng: Rễ củ - Radix Astragali; thường gọi là Hoàng kỳ

Nơi sống và thu hái: Cây của Trung Quốc được nhập trồng, mọc được ở nước ta, đang được nghiên cứu để phát triển. Người ta thu hái rễ của những cây 5-6 tuổi (ít nhất phải sau 3 năm trồng mới cho củ) vào mùa thu, mang về rửa sạch, cắt bỏ đầu rễ và rễ con, phơi hay sấy khô.

Thành phần hóa học: Củ Hoàng kỳ chứa saccharose, glucose, tinh bột, chất nhầy, gôm; còn có cholin, betain, nhiều loại acid amin, calycosin, astragaloside I-V, III.

Tính vị, tác dụng: Hoàng kỳ có vị ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng giải độc, lợi tiểu tiện, tiêu thũng, bổ khí, liễm hầu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng sống chữa bệnh đái đường, đái đục, buốt, lở loét, phù thũng, phong thấp, trúng phong, bán thân bất toại. Tẩm mật sao dùng bổ khí thăng dương, làm hưng phấn, tăng lực. Ngày dùng 6-12g hay hơn, dạng thuốc sắc.

Đơn thuốc:

1. Chữa phù thũng, phong thấp: Hoàng kỳ 5g, Cam thảo 2g, Phòng kỷ 5g, Quế chi 3g, Phục linh 6g, nước 300ml, sắc còn 100ml, uống trong ngày.

2. Chữa cơ thể suy nhược, không muốn hoạt động, thích nằm, biếng nói, ngắn hơi, thở yếu, kém ăn, người xanh bủng, rù mỏi hay bệnh lòi dom do ỉa chảy lâu ngày, sa dạ con, sa dạ dày: Dùng Hoàng kỳ (tẩm mật sao), Đẳng sâm đều 10g, Bạch truật, Đương quy đều 8g, Thăng ma, Sài hồ, Trần bì, Cam thảo đều 4g sắc uống.

Ghi chú: Đối với người âm hư, máu nóng gầy khô, hay bốc hoả, ù tai, chóng mặt, nhức đầu, đường huyết cao hay huyết áp cao, cùng các bệnh ôn nhiệt, xuất huyết, viêm não, các loại sưng viêm đều cấm dùng.

Nguồn: Y dược học

Tin liên quan

1 Tiếp » 

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng
Sợi mì dai ngon, nước dùng thơm ngọt. Món mì bò tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né
Mũi Né - một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Thuận. Đến đây du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân làng chài ven biển và thưởng thức những món ăn có một không hai và những đặc sản mua về làm quà mang đậm không khí biển của vùng đất nơi đây.

Bỏ túi ngay món nấm xào cho bữa tối nếu bạn muốn có eo thon mặc đồ đẹp mùa hè

Hoa sen đâu chỉ để ngắm, học ngay cách làm bánh tart hoa sen ngon bất ngờ, đẹp lung linh thôi các mẹ ơi!

Chả cá Hàng Sơn - Nức danh ẩm thực nghìn năm văn hiến

Xe há cảo – xíu mại giữa Chợ Lớn mỗi ngày thu về gần 20 triệu đồng

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng

Học người Nhật cách làm mì bò đơn giản nhanh gọn cho bữa sáng
Sợi mì dai ngon, nước dùng thơm ngọt. Món mì bò tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né

Đặc sản tuyệt ngon mua về làm quà khi đi du lịch Mũi Né
Mũi Né - một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Thuận. Đến đây du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân làng chài ven biển và thưởng thức những món ăn có một không hai và những đặc sản mua về làm quà mang đậm không khí biển của vùng đất nơi đây.

Việt Nam chỉ còn 26 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Bỏ túi ngay món nấm xào cho bữa tối nếu bạn muốn có eo thon mặc đồ đẹp mùa hè

Hoa sen đâu chỉ để ngắm, học ngay cách làm bánh tart hoa sen ngon bất ngờ, đẹp lung linh thôi các mẹ ơi!

Chả cá Hàng Sơn - Nức danh ẩm thực nghìn năm văn hiến