MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chăm sóc tốt cho bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà

(HNM) - Ngày 8-1, ghi nhận công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương của thành phố Hà Nội cho thấy, nhiều quận, huyện đã làm tốt công tác chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) tại nhà. Tổ hỗ trợ bệnh nhân điều trị Covid-19 các xã, phường, thị trấn thường xuyên gọi điện thoại có hình (video call) thăm hỏi sức khỏe F0 đang điều trị tại nhà, giúp bệnh nhân yên tâm hơn và sớm phục hồi sức khỏe.
Mục lục

(hnm) - ngày 8-1, ghi nhận công tác phòng, chống dịch covid-19 tại các địa phương của thành phố hà nội cho thấy, nhiều quận, huyện đã làm tốt công tác chăm sóc bệnh nhân mắc covid-19 (f0) tại nhà. tổ hỗ trợ bệnh nhân điều trị covid-19 các xã, phường, thị trấn thường xuyên gọi điện thoại có hình (video call) thăm hỏi sức khỏe f0 đang điều trị tại nhà, giúp bệnh nhân yên tâm hơn và sớm phục hồi sức khỏe.

Ảnh: Nguyễn Liên

Giúp bệnh nhân yên tâm điều trị

Chị v.t.n là f0 đang điều trị tại nhà ở phố giáp nhị (phường thịnh liệt, quận hoàng mai) cho biết, hiện tại sức khỏe của chị ổn định. chị được chính quyền địa phương, nhân viên y tế ở cơ sở hằng ngày quan tâm, chăm sóc nên rất yên tâm tự cách ly. việc sử dụng thu*c cũng được hướng dẫn chi tiết, từ uống thu*c hạ sốt, c sủi, thu*c ho đến đo nhịp tim, nồng độ ô xy trong máu...

Theo chủ tịch ubnd phường thịnh liệt nguyễn văn đức, vào 10h sáng hằng ngày, f0 đang điều trị tại nhà sẽ cập nhật tình hình sức khỏe lên phần mềm, nhân viên y tế đánh giá thang điểm qua phần mềm, gọi điện hỏi thăm và nắm bắt tình hình. các trường hợp f0 đủ điều kiện điều trị tại nhà cũng được hướng dẫn ngủ phòng riêng, nhà tắm riêng và dùng mọi vật dụng sinh hoạt riêng để tránh lây lan covid-19.

Phó chủ tịch ubnd phường dịch vọng hậu (quận cầu giấy) nguyễn thị ngọc ánh cho biết, phường đã ra quyết định cách ly 33 trường hợp f0 điều trị tại nhà; cấp phát thu*c đến từng trường hợp f0, dán biển cách ly tại cửa nhà. đồng thời, tổ hỗ trợ, theo dõi f0 điều trị tại nhà hằng ngày kiểm tra, theo dõi sức khỏe f0, kịp thời báo cáo cán bộ y tế phường những tình huống phát sinh. phường cũng thực hiện việc chuyển tầng đối với những trường hợp có triệu chứng nặng theo quy định.

Trong khi đó, theo chủ tịch ubnd phường bồ đề (quận long biên) nguyễn văn luyện, hiện tại bản thân ông cũng đang là diện f0 tự điều trị tại nhà, tuy nhiên việc điều hành phòng, chống dịch vẫn chỉ đạo sát sao qua mạng xã hội là facebook và zalo mỗi ngày. hiện tại phường đã đưa 1 trường hợp f0 đang điều trị tại nhà ở ngõ 33 phố phú viên đến điều trị tại cơ sở y tế vì ca bệnh này mang bệnh nền cần được theo dõi. 

Huy động tình nguyện viên tham gia hỗ trợ F0

Thông tin về công tác hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) Hoàng Thị Chiên cho biết, hiện trên địa bàn phường có 70 F0 đủ điều kiện cách ly và tự điều trị tại nhà. UBND phường Minh Khai đã thành lập 7 tổ tình nguyện, gồm 37 thành viên là cán bộ y tế, phụ nữ, đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ để chăm sóc các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Trong đó, nhiệm vụ của các tổ tình nguyện là thống kê các F0, đồng thời xác định nếu có đủ điều kiện cách ly F0 tại nhà thì gửi đơn Thu*c và yêu cầu các gia đình ký cam kết cách ly tại nhà, treo biển cách ly ở các gia đình có F0, phát gói Thu*c A cho bệnh nhân. Tổ tình nguyện cũng làm nhiệm vụ nhắc nhở các F0 khai báo sức khỏe hằng ngày trên phần mềm quản lý F0 điều trị tại nhà, chấm điểm để theo dõi trên phần mềm. Các tổ tình nguyện còn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các F0 tự cách ly tại nhà.

Tại địa bàn thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm), từ tháng 11-2021 đến nay có 292 trường hợp F0 điều trị tại nhà. Tính đến chiều 8-1-2022, còn 97 trường hợp F0 đang phải điều trị, ở 9/9 tổ dân phố. Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên Nguyễn Như Cương cho biết, thị trấn thành lập tổ hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, lực lượng nòng cốt là phụ nữ và thanh niên... Thông tin thêm, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố Liên Cơ (thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) Nguyễn Thị Khanh cho biết, bất cứ khi nào có F0, F1 cần trợ giúp, bà cùng các chị em trong tổ lập tức có mặt để kịp thời động viên các gia đình đang thực hiện cách ly y tế, đi chợ mua giúp thực phẩm và đồ dùng thiết yếu; lấy các loại cây, lá Thu*c gửi tặng họ sử dụng trong quá trình điều trị tại nhà.

Trạm y tế lưu động số 3 của thị xã Sơn Tây có 100 giường bệnh, đặt tại Trung tâm Văn hóa xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây) đã thu dung, điều trị 64 bệnh nhân F0. Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Nguyễn Duy Cường cho biết, tại trạm y tế lưu động có lực lượng y, bác sĩ của thị xã, cán bộ Trạm Y tế xã và tổ tình nguyện viên là thành viên các cơ quan, tổ chức, đoàn thể: Công an, quân sự, phụ nữ, thanh niên... tham gia. Hằng ngày, các lực lượng theo dõi diễn tiến sức khỏe của các F0, cấp Thu*c điều trị và nấu cơm 3 bữa/ngày, để các F0 yên tâm chữa bệnh. Tính đến sáng 8-1, đã có 17 trường hợp khỏi bệnh, được trở về nhà.

Sự quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các lực lượng hỗ trợ đã giúp nhiều trường hợp F0 yên tâm điều trị tại nhà, sớm phục hồi sức khỏe, tránh quá tải cho các cơ sở y tế.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1022045/cham-soc-tot-cho-benh-nhan-mac-covid-19-dieu-tri-tai-nha)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY