Khoa học hôm nay

Châu Âu thuở bốc mùi: Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

Trước thế kỷ 19, người da trắng vẫn ngộ nhận tắm là không đứng đắn. Dù nhiều quốc gia đã thịnh hành nhà tắm công cộng nhưng người dân hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh cơ thể từ đầu đến chân.
Mục lục

Hoàng gia cũng... ở bẩn

Tại châu âu, nhà tắm công cộng có từ thời la mã cổ đại (753 tcn). mọi người cũng sớm biết đến liệu pháp tắm rửa, xem ngâm nước nóng như cách thức chữa bệnh. tuy nhiên từ khoảng thế kỷ 10 trở đi, họ bắt đầu ngại tắm.

"Về phòng tắm của chúng tôi... nói thật thì cũng chẳng có gì để nhắc tới. Chúng tôi chỉ tắm 2 lần/năm, một lần trước Lễ Giáng Sinh và một lần trước Lễ Phục Sinh," - Thánh Ulrich của Zell (1029 - 1093, Đức) từng viết như vậy trong một văn bản. Ghi chép của Ulrich về chuyện tắm rửa là nguyên tắc chung trong cộng đồng tôn giáo đương thời. Những người bước chân vào tu viện đều chung một lịch tắm rửa với ông, 2 lần/năm.

Ở pháp, lịch sử lưu một câu chuyện hết sức thú vị về hoàng đế napoléon bonaparte (1769-1821). dù vẫn đang ở chiến trường, ông thảo một bức thư cho lính truyền tin gửi gấp về cung điện, tới tay hoàng hậu joséphine de beauharnais (1763-1814). nội dung lá thư vỏn vẹn đúng một câu: "ta sắp về, nàng đừng tắm".

File 3: Louis XIV (Pháp) và Isabel I (Tây Ban Nha) còn chỉ tắm 2 lần/đời.

Tại anh, nữ hoàng elizabeth i (1533-1603) chỉ tắm 1 lần/tháng. hoàng đế louis xiv (1638-1715) của pháp thì cả đời mới tắm đúng 2 lần. khi sứ thần nga diện kiến louis xiv về nước, ông tâu lại với sa hoàng: vua nước pháp bốc mùi như một con thú hoang.

Nữ hoàng Isabel I (1451-1504) cũng tuyên bố chỉ tắm đúng 2 lần trong đời, khi vừa lọt lòng và trước ngày đại hôn.

Nhiêu khê chuyện tắm rửa thời xưa

Chuyện tắm rửa ở châu âu thời trung đại cũng phân đẳng cấp. giới quý tộc giàu có xây bồn tắm tại gia, đun nước nóng và thỉnh thoảng còn pha hương liệu. có điều, một lần nước tắm sẽ được dùng cho cả gia đình. gia chủ được ưu tiên vào tắm trước, sau đó đến vợ con. giới thường dân thì phải vệ sinh thân thể ngoài sông suối, ao hồ.

Nhà tắm công cộng ở châu âu có từ thời la mã cổ đại.

Ở phương Tây thuở này, tắm chung là chuyện khá phổ biến. Nó tiết kiệm thời gian và nước, đặc biệt là nước nóng trong những ngày đông tháng giá. Từ Anh cho đến Pháp, Đức, Hà Lan... đều có rất nhiều nhà tắm công cộng. Chúng phục vụ từ giới hoàng gia cho đến binh lính, dân thường.

Châu Âu thuở bốc mùi: Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu - Ảnh 3.

Nhưng bước sang thời Trung đại, người ta lại thường chỉ tắm 2 lần/năm

Nam nữ tắm chung thì tất yếu nhìn thấy cơ thể của nhau. Với một số người, nó nảy sinh hấp dẫn giới tính, dẫn đến quan hệ tình dục. Gái mại dâm cũng lợi dụng các nhà tắm công cộng để câu dẫn khách. Nhà thổ lũ lượt mọc lên ngay cạnh nhà tắm công cộng. Vậy là Giáo hội không thể làm ngơ thực trạng mại dâm. Họ chỉ trích tắm là hành vi dâm dục, khuyên các tín đồ nên ít tắm lại.

Từ thế kỷ X, Burchard của Worms ( 950-1025), tác giả của 20 cuốn giáo luật đã quy định: "Nếu đàn ông đã có vợ nhìn thấy thân thể lõa lồ của bất cứ phụ nữ nào mà nảy sinh ham muốn, thì phải tự phạt bằng cách nhịn đói 5 ngày. Còn nếu chưa kết hôn thì 2 ngày."

"Nếu đàn ông tắm chung với vợ, thấy họ khỏa thân mà nảy sinh ham muốn cũng phải tự phạt bằng nhịn ăn 3 ngày."

Châu Âu thuở bốc mùi: Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu - Ảnh 4.

Tắm được xem là hành vi thiếu đứng đắn thời xưa

Thế kỷ xv, châu âu rơi vào "đại dịch" giang mai - bệnh lây qua đường tình dục. giáo hội đổ lỗi cho các nhà tắm công cộng, lần nữa khẳng định: tắm là khởi nguyên của hành vi bất chính, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh lậu. họ nhấn mạnh lời răn cấm tắm, phổ biến khắp các vương quốc.

Không tắm thì yêu luôn mùi cơ thể

Trở lại với thư nhắn "ta sắp về, nàng đừng tắm" của napoléon, người pháp hiện đại đã tranh cãi suốt nhiều năm. một nửa các học giả cho rằng, đây chỉ là chiêu bài đức vua này sử dụng để giữ vợ, bởi vợ ông - joséphine nổi tiếng xinh đẹp và hay "mắt liếc mày đưa" với những người đàn ông khác. vì thế, hoàng đế mới cho người truyền tin ông sắp về, để bà không dám tùy tiện.

Châu Âu thuở bốc mùi: Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu - Ảnh 5.

Hoàng đế napoléon bonaparte (pháp) nhắc ái hậu joséphine de beauharnais, "ta sắp về, nàng đừng tắm"

Một nửa các học giả khác thì chắc mẩm napoléon say mê mùi cơ thể của joséphine. ông chỉ báo "sắp về" và dặn "đừng tắm" vì muốn tận hưởng mùi hương của joséphine mà thôi. ở thời đại ấy, đàn ông pháp ngại tắm và yêu phụ nữ ít tắm. trong mắt họ, các chị em càng lười tắm thì càng trong trắng, thủy chung.

Như câu "yêu ai yêu cả đường đi", người châu âu thời hạn chế tắm yêu luôn mùi cơ thể. tại anh, các thiếu nữ khi hứa hôn sẽ kẹp vỏ táo tươi vào... nách, để nó ngấm mùi của mình rồi gói thành món quà. họ bí mật gửi nó đến chồng sắp cưới, như một kiểu hứa hẹn "dành hết cho anh".

Các chị em càng ít tắm và bốc mùi thì càng được đánh giá là chính chuyên.

Ở Bulgaria, cứ đến dạ tiệc là cánh mày râu nhảy múa tưng bừng. Họ kẹp khăn tay vào nách, để nó thấm mồ hôi đến ướt đẫm. Trước mặt các thiếu nữ, họ rút chiếc khăn "nồng hương" ra, ve vẩy dưới cánh mũi và đưa tới gần. Cánh chị em chưa chồng lén lút hít hà, trêu chọc nhau và cười đùa vui vẻ. Nếu "ưng mùi" anh nào, họ cũng có thể âm thầm "bật đèn xanh" cho anh đấy.

Theo Vũ Huế/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://toquoc.vn/chau-au-thuo-boc-mui-vua-chua-me-man-huong-nguoi-lau-ngay-khong-tam-say-dam-mui-hoi-nach-nhu-bao-vat-tinh-yeu-2202015102371496.htm

Theo Vũ Huế/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chau-au-thuo-boc-mui-vua-chua-me-man-huong-nguoi-lau-ngay-khong-tam-say-dam-mui-hoi-nach-nhu-bao-vat-tinh-yeu/20201126032853604)
1  ... Tiếp » 

Miền đất hứa của ông Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng

Miền đất hứa của ông Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng
Florida dành sự chào đón nồng nhiệt cho ông Trump dù không ít cư dân ở Palm Beach đã thể hiện sự tức giận trước viễn cảnh gia đình tổng thống chuyển về đây định cư.

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(MangYTe) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh

Ái Thủy - nữ kiến trúc sư tạo nên cây Cầu Vàng “made in Vietnam” làm kinh ngạc khắp thế giới và lần đầu nghe kể về ý nghĩa thật sự của đôi bàn tay khổng lồ

Bé sơ sinh bị mẹ ném ra trời tuyết rơi

Huyện Gia Lâm khen thưởng đột xuất 1 học sinh trường THPT Dương Xá

Phụ nữ 25 tuổi, làm ra lương tháng 7 triệu, có phải là thiếu bản lĩnh?

Điều chưa biết về nữ cao thủ võ thuật lợi hại hơn Lý Tiểu Long, Diệp Vấn

Dân mạng bất ngờ trước thông tin và quyết định mới nhất của cha đẻ Meghan Markle

Người duy nhất phá được trận đồ bát quái biến ảo thần sầu của Gia Cát Lượng là ai?

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ chìa khóa thành công của Warren Buffett: Điều mà ai cũng có thể làm nhưng chẳng mấy người trong chúng ta chịu làm

Người phụ nữ dành 3 năm chứng minh mình còn sống

Mang hơi ấm ra tuyến đầu

Mang hơi ấm ra tuyến đầu
Ngày 18-1, UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế đã đi thăm, tặng quà cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên các đường mòn lối mở dọc tuyến biên giới, nhằm ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, phòng, chống bệnh dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Tặng quà Tết gần 15.400 hộ nghèo Yên Bái

Tặng quà Tết gần 15.400 hộ nghèo Yên Bái
Theo đó, mỗi suất quà sẽ được trao bằng tiền mặt hoặc hiện vật, trị giá tối thiểu 500.000 đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa. Thời gian tặng quà, từ ngày 27-1 đến ngày 6-2 (tức ngày 15 đến 25 âm lịch).

Trao hơn 11.000 cây xanh cho người dân vùng biên giới huyện Tây Giang-Quảng Nam

Điều ước cho em mang niềm vui đến học sinh Dân tộc nội trú Nghệ An

Dựng lại 8 mái ấm ở vùng núi lở Quảng Trị

Hàng ngàn SV Trường ĐH Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) tham gia ngày Chủ nhật Đỏ

Đà Nẵng: Dự kiến thu về 800 đơn vị máu trong ngày “Chủ nhật Đỏ”

Tình người lan tỏa đến với nữ sinh lớp 11 mồ côi bố mẹ ở Hải Dương

Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”

Hoa hậu Đỗ Thị Hà cùng dàn Á hậu, người đẹp tham gia ngày Chủ nhật Đỏ

Chương trình “Tết ấm Biên cương – Kết nối yêu thương”

PV GAS tài trợ 12 tỷ đồng xây dựng trường học Kon Tum

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY