MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chỉ huy chống dịch Mỹ: Vaccine JJ sẽ trở lại sớm

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, hy vọng các cơ quan quản lý sẽ nhanh chóng nối lại sử dụng vaccine Johnson Johnson (JJ).
Mục lục

Bình luận của ông Fauci đưa ra ngày 15/4, một ngày sau khi ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hoãn bỏ phiếu về việc có nên tiếp tục tiêm vaccine J&J trong ít nhất một tuần. Mỹ vào đầu tuần này đã quyết định dừng phân phối vaccine để điều tra về các trường hợp đông máu, giảm tiểu cầu.

Fauci nhận định động thái này cho thấy cdc cũng như cục quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ rất coi trọng vấn đề an toàn. "tôi hy vọng họ đưa ra kết luận nhanh chóng và trở lại đúng hướng. tôi tin rằng họ sẽ làm được", ông nói thêm.

Tiến sĩ lo lắng trì hoãn tiêm chủng có thể để lại hậu quả. Ông nhận định: "Điều đáng lo ngại là bạn càng hoãn lâu, mọi người càng lo ngại về vaccine (J&J) và thậm chí là vaccine nói chung".

Theo ông, giới chức cần tiếp tục nhấn mạnh đây là một loại vaccine rất hiệu quả, rất có giá trị trên toàn cầu.

Tiến sĩ Anthony Fauci trong buổi họp tại Đồi Capitol ở Washington, ngày 15/4. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Anthony Fauci trong buổi họp tại Đồi Capitol ở Washington, Mỹ, ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Vaccine J&J được Mỹ phê duyệt ngày 28/2, có ưu điểm vượt trội là chỉ cần tiêm một liều, tiết kiệm thời gian, chi phí so với các sản phẩm đối thủ. Tuy nhiên, đến ngày 13/4, nước này khuyến cáo ngừng tiêm vaccine J&J do lo ngại chứng đông máu. Hiện tượng này từng xảy ra ở người tiêm vaccine AstraZeneca. Một số quốc gia châu Âu đã không sử dụng cả hai.

Đan Mạch hôm 14/4 thông báo ngừng hoàn toàn vaccine AstraZeneca. Khi được hỏi liệu động thái này có quá vội vàng, ông Fauci nói: "Tôi nghĩ ở nhiều khía cạnh nó đúng là như vậy".

Bên cạnh vaccine J&J, Mỹ đang sử dụng vaccine Moderna và Pfizer, được sản xuất bởi công nghệ mRNA. Fauci cho biết các quốc gia không có lựa chọn khác cần cân nhắc rủi ro và lợi ích của vaccine đối với người dùng.

"Nếu có vaccine thay thế thì tốt. Nhưng nếu không, bạn cần công bố rủi ro rất, rất nhỏ đó", ông nói.

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/chi-huy-chong-dich-my-vaccine-j-amp-j-se-tro-lai-som-4263659.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY