MangYTe

Khoa học hôm nay

Chiêm ngưỡng Mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm mai

Người yêu thiên văn khắp thế giới có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10.
Mục lục
Chiêm ngưỡng Mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm mai
Chiêm ngưỡng Mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm mai

Mưa sao băng orionids diễn ra hàng năm bắt đầu xuất hiện từ ngày 2/10 đến ngày 7/11, nhưng đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10. thời điểm cực đại, bạn có thể nhìn thấy khoảng 25 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng orionid được gọi tên theo vị trí xuất hiện của nó khi mặt trăng gần chòm sao orion. năm nay thời điểm mưa sao băng không trùng với ngày trăng tròn, do đó việc quan sát sẽ không bị cản trở.

Mưa sao băng orionids vốn là tàn dư của sao chổi halley. khi trái đất di chuyển quanh mặt trời và đi ngang qua những đám bụi do sao chổi halley để lại, những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Chiêm ngưỡng Mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm mai
Vị trí chòm sao Orionids trên bầu trời

Mỗi năm, quỹ đạo của trái đất giao với quỹ đạo của sao chổi halley khoảng 2 lần. một lần vào tháng 5 tạo ra trận mưa sao băng eta aquarid và một lần vào tháng 10 tạo ra mưa sao băng orionids.

Bạn có thể quan sát mưa sao băng từ bất kỳ hướng nào nhưng có vẻ sẽ rõ nhất khi hướng mắt về chòm sao orion ở phía đông nam bầu trời.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA coi Orionids là một trong những trận mưa đẹp nhất trong năm, có thể nhìn thấy ở cả hai bán cầu Bắc và Nam từ sau nửa đêm.

Sau trận mưa sao băng, cuối tháng 10 sẽ là lễ hội halloween được nhiều người dân khắp thế giới chờ đón. lễ hội halloween năm nay sẽ thêm phần ma quái khi diễn ra cùng thời điểm trăng tròn vào ngày 31/10, điều sẽ không xảy ra nữa trong gần hai thập kỷ, khoảng năm 2039.

HD (lược dịch)

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/chiem-nguong-mua-sao-bang-orionids-dat-cuc-dai-vao-dem-mai-267396.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY