Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chủ động điều chỉnh biện pháp để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả

MangYTe - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh như vậy tại buổi thăm hỏi, tặng quà cán bộ, viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - đơn vị chủ lực của TP trong công tác phòng chống dịch COVID-19 - ngày 19-2.
Mục lục

Chủ động điều chỉnh biện pháp để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM (đứng), phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: Thùy Dương

Ông dương anh đức đã đến hỏi thăm cán bộ, nhân viên của hcdc, đồng thời biểu dương tinh thần làm việc chủ động, tích cực của cán bộ, công nhân viên hcdc trong công tác phòng chống dịch bệnh covid-19.

"451 anh chị em của hcdc rất chủ động trong công tác phòng chống dịch, hi sinh vì cộng đồng" - phó chủ tịch nhấn mạnh.

Báo cáo với phó chủ tịch UBND TP về công tác phòng chống dịch bệnh, ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc HCDC, cho biết hệ thống các quận huyện đã nỗ lực "chiến đấu" trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh trong đợt tết vừa qua.

Đợt cao điểm này hoàn toàn khác với các đợt dịch trước vì hoàn cảnh dự đoán khó và lại xảy ra trong những ngày tết.

Khi có ca bệnh ở chí linh (hải dương) ngày 29-1, hcdc đánh giá đây là đợt cao điểm lớn. do vậy, từ ngày 1-2, hcdc thống nhất 100% cán bộ, công nhân viên của hcdc có mặt ở tp.hcm, chỉ duy nhất một trường hợp được về quê ăn tết do bố mắc bệnh nặng. những cán bộ viên chức đã mua vé máy bay, tàu xe đều được hcdc hỗ trợ với các đơn vị vận chuyển hoàn vé. đến nay đã mùng 8 tháng giêng nhưng hcdc vẫn chưa được ăn tết.

Với vai trò đầu tàu trong phòng chống dịch, hcdc triển khai nhiều biện pháp như xét nghiệm thần tốc, nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, phát hiện chuỗi lây nhiễm sân bay tân sơn nhất, công tác cách ly, hậu cần... từ khi xảy ra đợt dịch này, tính đến nay hcdc đã thực hiện gần 45.000 mẫu xét nghiệm.

Ông dũng cho rằng hcdc đã phát hiện sớm những trường hợp lây nhiễm ở sân bay tân sơn nhất, kịp thời giám sát, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Hiện tp tiếp tục giám sát người từ các tỉnh, thành về tp.hcm. mỗi ngày lấy khoảng 100 mẫu ngẫu nhiên ở các bến tàu, ga xe lửa, và 1.000 mẫu ở sân bay. có những người từ tỉnh không thuộc nhóm nguy cơ, nhưng công ty muốn nhân viên xét nghiệm covid-19 thì hcdc làm xét nghiệm dịch vụ cho những người này.

Ông nhận định dịch covid-19 có thể kéo dài trong 6 tháng đến 1 năm nữa, vì virus này có nhiều biến thể, độc lực của virus tăng, dù hiện đã có vắc xin, thuốc điều trị.

Ông dũng đề xuất tp trang bị thêm các labour cho hcdc để đảm bảo công tác chống dịch cho tp ngày càng tốt hơn.

Phó chủ tịch ubnd tp dương anh đức nhận xét hcdc có tinh thần chủ động, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác phòng chống dịch covid-19. nhờ vậy, tp đã có những ngày tết diễn ra an toàn.

Hiện tp đã mở rộng diện xét nghiệm tầm soát covid-19 nhưng đến nay chưa phát hiện thêm ca bệnh mới.

Phó chủ tịch dương anh đức đề nghị sở y tế và hcdc thường xuyên, chủ động rà soát, điều chỉnh các biện pháp để việc chống dịch hiệu quả, làm chủ mọi tình huống phát sinh.

TP chưa bao giờ trong một thời điểm vượt quá 50 ca COVID-19. Đây là trạng thái khá an toàn, nhưng TP vẫn phải chuẩn bị những kế hoạch cho tình huống trên 50 người bệnh, trên 100 người bệnh.

Hcdc cần tham mưu các biện pháp chống dịch hiệu quả cho tp, bên cạnh việc phải duy trì phát triển kinh tế tp. ông đức cũng đề nghị ngành y tế, hcdc nhắc nhở các cơ sở, đơn vị cảnh giác cao nhất có thể trong công tác phòng chống dịch.

Trong phòng chống dịch, các trang thiết bị là cần thiết hơn bao giờ hết, tuy nhiên cần trang bị như thế nào để tránh trùng lắp, lãng phí... hcdc cần phải có những đề xuất cụ thể, đúng theo các quy định của pháp luật.

THÙY DƯƠNG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/chu-dong-dieu-chinh-bien-phap-de-phong-chong-dich-covid-19-hieu-qua-20210219131606587.htm)

Chủ đề liên quan:

covid-19 HCDC mẫu xét nghiệm
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY