MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu đến thăm trang trại TH tại Nga

Ngày 10.12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow và động viên cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đây.
Mục lục

Cùng tham gia đoàn công tác còn có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Quốc hội; ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, cùng những Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Chính phủ.

Đây là lần thứ 2, Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow vinh hạnh chào đón đoàn lãnh đạo cấp cao đến từ Việt Nam. Trước đó, năm 2016, lễ động thổ dự án tổ hợp của Tập đoàn TH đã diễn ra tại đây với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh…

Tại Liên bang Nga, Tập đoàn TH đang triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm, với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỉ USD tại các địa điểm gồm: tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga, nước Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông). Tổ hợp dự án tại tỉnh Moscow và Kaluga là giai đoạn 1 trong chiến lược đầu tư vào Liên bang Nga của Tập đoàn TH. Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối, dự án sẽ giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK tới thị trường trung tâm của Liên bang Nga – thủ đô Moscow, tỉnh Moscow và các tỉnh lân cận.

Tại tỉnh Moscow, Tập đoàn TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1.2018 với đàn bò cao sản thuần chủng Holstein nhập khẩu từ Mỹ. Trang trại vẫn đang được tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thiện toàn cụm. Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moscow đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Dự án thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn, thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đầu tư ra nước ngoài để thể hiện những năng lực, ý chí của doanh nhân Việt Nam.

Dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị sự bao vây cấm vận của phương Tây mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”.

Đi thăm trang trại, Chủ tịch Quốc hội cũng rất ấn tượng khi biết năng suất sữa trung bình của bò sữa nuôi tại trang trại TH ở huyện Volokolamsk đạt mức 37 lít/con/ngày, tương đương hơn 11 tấn sữa/chu kỳ, cao hơn rất nhiều so với năng suất của toàn ngành tại Nga (hiện chỉ đạt 6 tấn sữa/chu kỳ).

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ niềm tin tưởng và đánh giá rất cao bà Thái Hương- Nhà sáng lập tập đoàn TH- người tư vấn chiến lược cho tập đoàn TH triển khai dự án này: “Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của TH true MILK, đặc biệt của bà Thái Hương – một người phụ nữ Việt Nam rất nhỏ bé nhưng có sự nỗ lực rất to lớn mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Đến một vùng đất mà chúng tôi đi từ thủ đô Moscow tới đây, nhìn thấy đất đai mênh mông nhưng người phụ nữ nhỏ bé này đã biến nơi đây thành những nông trường và những nông trại bò sữa, nuôi bò lấy sữa ứng dụng công nghệ cao…”.

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Bà Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, đã có các chuyến thăm và khảo sát cơ hội đầu tư ở đất nước này. Sau các chuyến công tác của bà, Tập đoàn TH đã nhận định đất nước Nga với nguồn nước sạch, đất sạch, thiên nhiên, tiềm năng đất đai rộng lớn của Nga đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn, đặc biệt là khi chính quyền Liên bang Nga, đứng đầu là Tổng thống Vladimir Putin, đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài, đưa nước Nga trỗi dậy có điều kiện trở thành một cường quốc về nông nghiệp, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới. Các dự án đầu tư của TH vào Nga chính là sự đồng hành cùng nhân dân Nga giải quyết các vấn đề về lương thực, sự sẻ chia, tri ân của Tập đoàn với đất nước đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đất nước bị chiến tranh, cũng như là thực hiện một chiến lược đầu tư sáng suốt.

Theo số liệu thống kê từ 2013 đến năm 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất được khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất, lượng sữa thiếu nhập khẩu từ nước ngoài chiếm 24%, tương đương 7 triệu tấn/năm.

Dưới sự chỉ đạo của bà Thái Hương, Tập đoàn TH định hướng chiến lược đầu tư các dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa vào các tỉnh hiện đang thiếu hụt sữa tại Liên bang Nga. Chiến lược đi theo bản đồ thiếu sữa của Liên bang Nga không chỉ đảm bảo tính khả thi của dự án, giảm thiểu tối đa chi phí, thời gian vận chuyển và công tác phân phối sản phẩm, mà còn góp phần cùng nhà nước và nhân dân Nga tăng tự chủ về sữa và các sản phẩm sữa, đồng thời hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á – Thái Bình Dương.

Với triết lý nhân văn và chiến lược rõ ràng, Tập đoàn TH đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu, sự ủng hộ nhiệt tình từ chính quyền liên bang đến chính quyền các tỉnh cũng như người dân Nga, thể hiện rõ nhất qua việc dự án nhận được hàng loạt các chính sách thu hút đầu tư của liên bang cũng như các tỉnh. Đó là chính sách bồi hoàn đến 30% chi phí xây dựng trang trại bò sữa, ưu đãi đến ¾ lãi suất ngân hàng, hỗ trợ về tài chính cho từng con bò thuần chủng, từng tấc đất được khai hoang, từng lít sữa được sản xuất.

Trong tương lai gần, cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi hữu cơ, tập đoàn TH sẽ đầu tư sản xuất các loại thực phẩm organic khác như cỏ, thức ăn cho gia súc, các loại ngũ cốc, rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận. Tập đoàn đã có kinh nghiệm sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ và tự tin có thể sản xuất những sản phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế phục vụ người tiêu dùng Nga. Lãnh đạo tập đoàn TH kỳ vọng sản phẩm của TH tại Nga sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga.

Thông tin thêm về dự án:

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao của tập đoàn TH tại Liên bang Nga có tổng vốn đầu tư là 2,7 tỉ USD tại Liên bang Nga. Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng TH True Mart trên toàn nước Nga.

Thông tin về dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã thành công vang dội với dự án sữa tươi sạch TH (triển khai từ năm 2009). Với tư duy vượt trội, tập đoàn TH đã ứng dụng công nghệ cao- sản xuất sữa tươi theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, nuôi bò, chế biến và phân phối sản phẩm sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK. Tập đoàn TH hiện đang sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò sữa hơn 45.000 con tại Nghĩa Đàn (Nghệ An); nhà máy chế biến sữa TH lớn nhất Đông Nam Á, tiên phong trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam và chiếm tới hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi. Sản phẩm của TH đã kiêu hãnh sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới tại các hội chợ thực phẩm hàng đầu quốc tế, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại ASEAN, Mỹ, Nga và Dubai (UAE). Tại Liên bang Nga, sản phẩm sữa TH true MILK đã liên tiếp đoạt giải Vàng, Bạc, Đồng; giải Sản phẩm mới xuất sắc nhất tại Triển lãm thực phẩm quốc tế Moscow liên tiếp 5 năm, từ 2015-2019.

Trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, tập đoàn đã và đang phát triển chuỗi sản xuất khép kín, xây dựng hệ thống trang trại bò sữa ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Yên, Lâm Đồng, An Giang.

Sản phẩm sữa mang thương hiệu TH đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch từ năm 2017 (đối với sản phẩm sữa chua). Tháng 10.2019, Công ty cổ phần Sữa TH (thuộc Tập đoàn TH) cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu sản phẩm sữa tươi sang thị trường này theo Nghị định thư về thú y và an toàn thực phẩm ký kết giữa 2 nước.

Q.C

Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-va-doan-dai-bieu-den-tham-trang-trai-th-tai-nga-127476.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY