MangYTe

Một số thủ tục, xét nghiệm trong lâm sàng hôm nay

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư, Chụp cắt lớp vi tinh (angiograms CT) mạch vành, Chụp cắt lớp vi tính (CT scan), Chụp CT scan mạch vành, Chụp động mạch vành

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ T*i n*n xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.
Mục lục

Định nghĩa

CT scan còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính hoặc chỉ CT - kết hợp một loạt các tia X-điểm từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang của xương và mô mềm bên trong cơ thể.

Các hình ảnh kết quả có thể được so sánh với một ổ bánh mì cắt lát. Bác sĩ sẽ có thể nhìn vào những lát cá nhân hoặc thực hiện trực quan bổ sung để làm hình ảnh 3-D. CT scan hình ảnh cung cấp nhiều thông tin hơn so với X-quang.

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ T*i n*n xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương. CT scan cũng có thể hình dung bộ não và với sự giúp đỡ của vật liệu tương phản tiêm - kiểm tra tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác trong các mạch máu.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể khuyên nên quét CT để giúp:

Chẩn đoán các rối loạn cơ bắp và xương, chẳng hạn như khối u xương và gãy xương.

Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

Hướng dẫn thủ tục chẳng hạn như phẫu thuật, sinh thiết và điều trị bức xạ.

Phát hiện và giám sát các bệnh như ung thư hoặc bệnh tim.

Phát hiện chấn thương nội bộ và chảy máu nội bộ.

Rủi ro

Tiếp xúc bức xạ

Trong CT scan, một thời gian ngắn tiếp xúc với bức xạ. Bức xạ tiếp xúc rất có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng các bác sĩ và các nhà khoa học khác tin rằng quét CT cung cấp đầy đủ thông tin có giá trị để bù đắp những rủi ro tiềm năng của họ.

Hãy chắc chắn để thông báo cho bác sĩ nếu đang mang thai. Anh ta hoặc cô ta có thể đề nghị một dạng khác của kiểm tra, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), để tránh nguy cơ tiếp xúc thai nhi với bức xạ.

Phản ứng đối với vật liệu tương phản

Mặc dù hiếm, các vật liệu tương phản tĩnh mạch (IV) tham gia trong một số quét CT gây ra các vấn đề y tế hoặc các phản ứng dị ứng ở một số người.

Hầu hết các phản ứng này nhẹ và kết quả phát ban hoặc ngứa. Trong những trường hợp hiếm hoi, một phản ứng dị ứng có thể nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Hãy chắc chắn rằng cho bác sĩ biết nếu đã từng có một phản ứng trước vật liệu tương phản trong quá trình xét nghiệm y tế.

Nguy cơ của việc có một vấn đề do IV tương phản có thể tăng lên nếu có một lịch sử:

Bệnh tim.

Bệnh hen suyễn.

Bệnh tiểu đường.

Bệnh thận.

Tuyến giáp rối loạn.

Chuẩn bị

Làm thế nào chuẩn bị cho máy quét CT phụ thuộc mà một phần của cơ thể đang được quét. Có thể được yêu cầu cởi bỏ quần áo và mặc áo choàng bệnh viện. Sẽ cần phải loại bỏ bất kỳ đối tượng kim loại, chẳng hạn như đồ trang sức, có thể can thiệp với các kết quả hình ảnh.

Độ tương phản vật chất

Một vật liệu tương phản là cần thiết đối với một số quét CT, để giúp làm nổi bật các vùng của cơ thể được kiểm tra. Sự tương phản khối vật liệu X-quang và xuất hiện màu trắng trên hình ảnh, có thể giúp nhấn mạnh các mạch máu, ruột hoặc các cấu trúc khác.

Tương phản vật chất có thể xâm nhập vào cơ thể trong nhiều cách khác nhau.

Uống. Nếu thực quản hoặc dạ dày đang được quét, có thể cần phải nuốt một thức uống có chứa tương phản. Đồ uống này có thể có vị khó chịu và gây ra tiêu chảy.

Tiêm. Các tác nhân tương phản có thể được tiêm vào một đường truyền tĩnh mạch, để xem túi mật, đường tiết niệu, gan hoặc mạch máu. Có thể trải nghiệm một cảm giác ấm trong khi tiêm, hoặc một hương vị kim loại trong miệng.

Trực tràng. Thụt bari là một loại vật liệu tương phản giúp hình dung ruột. Nó có thể làm cho cảm thấy cồng kềnh và không thoải mái.

Để hình dung một số khu vực, có thể cần phải nhanh chóng cho một giai đoạn thời gian trước.

Chuẩn bị con nhỏ để quét CT

Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi có quét CT, bác sĩ có thể cung cấp cho con Thu*c an thần để giữ bình tĩnh. Chuyển động làm mờ những hình ảnh và có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Hãy hỏi bác sĩ cách tốt nhất để chuẩn bị cho con.

Những gì có thể mong đợi

Có thể có máy quét CT được thực hiện trong bệnh viện hoặc cơ sở ngoại trú. CT không đau, và với các máy mới hơn, thường chỉ một vài phút để hoàn thành.

Trong quá trình chụp CT

Máy quét CT có hình dạng giống như một chiếc bánh rán lớn đứng trên mặt của nó. Nằm trên một cái bàn hẹp có thể trượt vào "lỗ bánh rán", được gọi là một giàn. Dây đeo và gối có thể giúp giữ vị trí. Trong quá trình chụp CT đầu, bảng có thể được trang bị với một cái nôi đặc biệt để giữ đầu.

Khi ống X-quang xoay quanh cơ thể, bảng từ từ di chuyển qua các giàn. Trong khi bảng đang chuyển động, có thể cần phải giữ hơi thở để tránh làm mờ hình ảnh. Có thể nghe thấy tiếng ồn click và whirring. Mỗi vòng quay sản một số hình ảnh các lát mỏng của cơ thể.

Một kỹ thuật viên sẽ ở gần đó, trong một căn phòng riêng biệt. Sẽ có thể giao tiếp với các chuyên gia công nghệ thông qua liên lạc.

Sau khi chụp CT

Sau khi, có thể quay trở lại thói quen bình thường. Nếu đã đưa ra một loại vật liệu tương phản, bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia công nghệ CT thực hiện quá trình quét có thể cung cấp cho các hướng dẫn đặc biệt. Có thể được yêu cầu chờ đợi một thời gian ngắn trong các bộ phận X quang để đảm bảo rằng cảm thấy khỏe sau khi chụp. Sau khi quét, có thể sẽ được cho uống nhiều nước để giúp thận loại bỏ các vật liệu tương phản từ cơ thể.

Kết quả

Hình ảnh CT được lưu trữ như các tập tin dữ liệu điện tử và thường được xem xét trên một máy tính. Chẩn đoán hình ảnh diễn giải những hình ảnh này và sẽ gửi một báo cáo với bác sĩ.

Nguồn: Internet.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chup-cat-lop-vi-tinh-ct-scan-47086.html)

Tin cùng nội dung

 • Chi phí chụp cắt lớp võng mạc?
  Mangyte cho con hỏi là chụp OCT cả 2 mắt giá bao nhiêu tiền?
 • Ultravist - Thuốc cản quang chụp mạch máu, chụp cắt lớp…
  Thuốc cản quang dùng trong phép chụp cắt lớp điện toán (MangYTe), phép chụp động mạch loại trừ bằng số (DSA), chụp hệ niệu nội tĩnh mạch, chụp tĩnh mạch chi, chụp các khoang trong cơ thể (chụp X quang khớp, tử cung .
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT), nguyên lý nội khoa
  CT của não là một kiểm tra quan trọng trong việc đánh giá một bệnh nhân với những thay đổi trạng thái tâm thần để loại trừ các thực thể như chảy máu nội sọ, hiệu ứng khối
 • Chụp cắt lớp vi tinh (angiograms CT) mạch vành
  Trong chụp mạch CT, không có ống thông được đặt trong háng, và Thu*c nhuộm nhìn thấy trên CT scan được tiêm qua một đường (IV) tiêm tĩnh mạch đặt trong tay hay cánh tay.
 • Đưa chẩn đoán hình ảnh trở thành lĩnh vực mũi nhọn tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh
  (MangYTe) - Với việc trang bị máy Revolution CT 512 lát cắt tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh, thiết bị y tế hiện đại không còn là “độc quyền” của riêng bệnh viện tuyến Trung ương.
 • Bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch
  Các bệnh lý tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ Tu vong rất cao.
 • Chụp cắt lớp cộng hưởng từ: Hy vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư
  Các nhà khoa học cho biết, từ trước đến nay máy chụp cắt lớp bằng cộng hưởng từ (MRI) thường được sử dụng để phát hiện ung thư...
 • Cần chuẩn bị gì trước khi bé chụp CT scan?
  Con em bị té cách đây 2 ngày, trên đầu bị lõm vào một lỗ khoảng 2x2cm, không sưng, không chảy máu. Em đưa bé vào BV huyện khám, các bác sĩ bảo lên BV tỉnh chụp CT scan. Nhà em chưa có ai phải chụp CT bao giờ nhưng nghe nói chụp CT khó chịu lắm, phải vô hóa chất gì đó mới chụp. Bé nhà em sợ lắm, em phải làm sao để trấn an bé? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ! (Bạch Huệ - huetrang…@gmail.com)
 • Chụp CT scan xoang chi phí khoảng bao nhiêu?
  Mangyte ơi, Em bị viêm xoang 4 tháng rồi, uống Thu*c hay xịt mũi em đều làm cả nhưng vẫn sụt sịt, nhức đầu hoài. Em khám ở phòng mạch gần nhà, BS khuyên đi chụp CT xoang xem thế nào. Em muốn đến BV Đại học Y dược TPHCM để chụp thì chi phí cao không? Em cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ! (Huyền Anh - Q. Thủ Đức, TPHCM)
 • Chụp cắt lớp vi tính CT Scan
  Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính theo trục ngang (Computed Axial Tomography - CAT scan), là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đặc biệt sử dụng tia X. Kỹ thuật này cho những hình ảnh khá rõ ràng của các cơ quan bên trong cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY