MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chuyên gia Mỹ cảnh báo Covid-19 có thể gây Tu vong “cao gấp 10 lần cúm mùa

Dân trí Một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo virus corona mới đang lây lên trên thế giới có thể gây Tu vong cao gấp 10 lần bệnh cúm mùa. Hơn 20 bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 Bang Washington thêm 4 người ch*t, Mỹ xác nhận hơn 1.100 ca nhiễm Covid-19 Nghị sĩ Mỹ ngủ qua đêm ở bãi đỗ xe khi tự cách ly dịch Covid-19
Mục lục

Trong phiên điều trần ngày 11/3 trước Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện Mỹ, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci đã đưa ra cảnh báo đáng chú ý. Ông cũng cho rằng chính quyền Washington cần phải thực hiện các nỗ lực giảm thiểu thiệt hại một cách quyết liệt vào thời điểm này.

“Bệnh cúm mùa có tỉ lệ Tu vong là 0,1%. Tỉ lệ Tu vong của Covid-19 cao gấp 10 lần con số đó và đó là lý do vì sao tôi nhấn mạnh chúng ta phải đi trước một bước và ngăn chặn dịch”, ông Fauci nói.

Chuyên gia Fauci dự đoán dịch bệnh sẽ trở nên tệ hơn và nếu Mỹ không hành động nhanh chóng họ sẽ “bị chậm vài tuần” trong nỗ lực kiểm soát dịch. Ông Fauchi nói, Mỹ nên hạn chế lây lan virus từ nước ngoài và có các biện pháp kiểm soát trong nước, bao gồm hạn chế các sự kiện tụ tập đông người.

Chuyên gia này cho hay, vắc-xin cần một năm nữa mới có thể đưa ra sử dụng rộng rãi. Ông cũng không thể đưa ra dự đoán chính xác về việc bao nhiêu người Mỹ có thể bị nhiễm Covid-19 vì con số này phụ thuộc vào việc Mỹ sẽ hành động như thế nào trong thời gian tới.

Mỹ hiện có hơn 1.000 ca xác nhận nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) và 29 người thiệt mạng, theo số liệu thống kê của đại học Johns Hopkins, Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 11/3 đã công bố Covid-19 là đại dịch. Nền kinh tế Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thông tin dịch bệnh có tính tiêu cực trong thời gian qua.

Theo Bloomberg, cảnh báo của ông Fauci về mức độ gây Tu vong của virus corona mới dường như không đồng nhất với phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Covid-19 và bệnh cúm mùa trước đó.

Ngày 9/3, ông Trump viết trên Twitter rằng: “Năm ngoái, 37.000 người Mỹ ch*t vì cúm thông thường. Con số Tu vong từ 27.000-70.000 người một năm. Không một nơi nào đóng cửa, cuộc sống và nền kinh tế vẫn tiếp tục. Tới lúc này có 546 ca nhiễm virus corona và 22 người Tu vong. Hãy nghĩ về điều đó”.

Chính trường Mỹ căng thẳng vì Covid-19

Trong khi đó, các cố vấn của Tổng thống Trump là Kellyanne Conway và Larry Kudlow đều cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát. Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản chi ngân sách khẩn cấp 8 tỷ USD để chống Covid-19.

Ông Trump đã cam kết sẽ đưa ra kế hoạch để giảm sự ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế nhưng ông vẫn chưa công bố vào thời điểm này. Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát trong khi đó đang đưa ra các đề xuất riêng của họ.

Trong buổi điều trần ngày 11/3, đảng Cộng hòa đã cáo buộc đảng Dân chủ chính trị hóa nỗ lực ngăn dịch Covid-19 của chính phủ bằng cách phớt lờ những công tác chuẩn bị mà chính quyền ông Trump đã làm trước đó, bao gồm một số lệnh cấm với người di chuyển từ Trung Quốc vào Mỹ.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Gerry Connolly bác bỏ cáo buộc trên và đáp trả rằng chính quyền đang “đặt mạng sống người Mỹ vào nguy hiểm”.

Ông Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nói rằng Mỹ đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch quyết liệt. Tuy nhiên, CDC đang là tâm điểm của những nghi vấn khi họ đã chậm trễ trong việc phát triển và phân phối các bộ xét nghiệm virus corona sau khi lô đầu tiên gặp lỗi sản xuất.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi cho rằng sai sót từ phía CDC khiến Mỹ mất “hàng tuần lễ và bây giờ là hàng tháng quý giá” để ngăn virus lây lan và ông không đồng tình với quan điểm của ông Redfield rằng Mỹ đã có các biện pháp chống dịch quyết liệt.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-my-canh-bao-covid-19-co-the-gay-tu-vong-cao-gap-10-lan-cum-mua-20200312075753739.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY