Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyên gia Nhật Bản tiết lộ 2 loại nước quen thuộc nhưng có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường lên đến 63%

(Tổ Quốc) - Tuổi thọ của những bệnh nhân tiểu đường có thể được kéo dài chỉ nhờ 2 thứ thức uống cực kỳ phổ biến dưới đây.
Mục lục V

Gần đây các chuyên gia tại nhật bản đã có bài đăng trên tạp chí bmj open diabetes research & care với chủ đề tác dụng của trà xanh và cà phê trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Theo đó, việc uống cà phê và trà xanh mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường. người bệnh mỗi ngày uống ít nhất 4 cốc trà xanh và ít nhất 2 cốc cà phê có thể làm giảm tỉ lệ tử vong lên đến 63% trong vòng 5 năm.

Trong trà xanh và cà phê có chứa nhiều hợp chất mang hoạt tính sinh học, uống các loại đồ uống này thường xuyên rất có lợi cho sức khoẻ. để xác định rõ hơn tác dụng của chúng, các chuyên gia nhật bản đã quyết định nghiên cứu tác động tiềm tàng của cà phê và trà xanh với nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiết lộ sử dụng thường xuyên hai thứ thức uống này có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường lên đến 63% - Ảnh 2.

Bảng dữ liệu kết quả nghiên cứu trên 4923 bệnh nhân tiểu đường tại nhật bản.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên cơ sở theo dõi tất cả những lý do tử vong đối với 4923 bệnh nhân tiểu đường, trong đó có 2790 người là nam giới và 2133 người là phụ nữ.

Với thời gian theo dõi trung bình là 5,3 năm, các chuyên gia tiến hành thăm khám hàng năm đối với 4923 bệnh nhân này để tìm hiểu về tình trạng thể chất và mức độ uống trà xanh cùng cà phê của họ.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiết lộ sử dụng thường xuyên hai thứ thức uống này có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường lên đến 63% - Ảnh 3.

Biểu đồ thể hiện kết quả nghiên cứu.

Trong quá trình theo dõi có 309 bệnh nhân tử vong, trong đó có 218 người là nam giới và 91 phụ nữ. nguyên nhân tử vong chính là ung thư (114 người) và bệnh tim mạch (76 người).

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiết lộ sử dụng thường xuyên hai thứ thức uống này có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường lên đến 63% - Ảnh 4.

Epigallocatechin gallate (EGCG) là loại polyphenol tự nhiên phổ biến nhất trong trà, có tác dụng chống oxy hóa...

Uống cà phê hoặc trà xanh: Tỉ lệ tử vong thấp hơn những người không uống

Nghiên cứu đã phát hiện rằng, so với những người không uống trà xanh hoặc cà phê thì người có thói quen uống một trong hai loại thức uống này có tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn, uống cả hai loại này có tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp nhất.

Uống 1 tách trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm 15% tỉ lệ tử vong, uống 2-3 tách trà xanh có thể giảm 27% tỉ lệ tử vong và mỗi người uống từ 4 tách mỗi ngày có thể giảm đến 40% tỉ lệ tử vong.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiết lộ sử dụng thường xuyên hai thứ thức uống này có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường lên đến 63% - Ảnh 5.

Những người vừa uống trà xanh vừa uống cà phê còn có tỉ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều.

Những người uống nhiều nhất 1 cốc cà phê có khả năng giảm tử vong 12%, uống đều đặn 1 cốc mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 19%, uống 2 cốc cà phê trở lên có khả năng giảm 41% tỉ lệ tử vong.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiết lộ sử dụng thường xuyên hai thứ thức uống này có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường lên đến 63% - Ảnh 6.

Axit chlorogenic trong cà phê có lợi cho sức khỏe thông qua nhiều cơ chế như chống oxy hóa và chống viêm, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, cũng như cân bằng lượng đường trong máu...

Vì sao cà phê và trà xanh có thể đem lại lợi ích lớn như vậy?

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, kết quả này có liên quan đến nhiều chất có lợi như hợp chất phenolic, theanine, caffeine... trong trà xanh và cà phê. Chẳng hạn như epigallocatechin gallate (EGCG) là loại polyphenol tự nhiên phổ biến nhất trong trà, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống đột biến, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh não... Trong cà phê cũng có chứa các hoạt chất sinh học khác, ví dụ như axit chlorogenic có lợi cho sức khỏe thông qua nhiều cơ chế như chống oxy hóa và chống viêm, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, cũng như cân bằng lượng đường trong máu...

Nguồn Aboluowang, Bmj, Sciencedaily

Phượng Nguyễn

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/chuyen-gia-nhat-ban-tiet-lo-2-loai-nuoc-quen-thuoc-nhung-co-the-lam-giam-ti-le-tu-vong-o-nguoi-benh-tieu-duong-len-den-63-222020181119172245.htm)
1  ... Tiếp » 

Khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

Khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh
(HNMO) - Chiều 1-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã ra thông báo hướng dẫn phòng bệnh đối với người đến các địa điểm mà bệnh nhân 1.347 từng đến.

Ban hành thêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng Covid-19

Ban hành thêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng Covid-19
(HNMO) - Ngày 1-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký Công văn số 4999/QĐ-BYT về việc ban hành Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Việt Nam là 1 trong 4 nước đứng đầu thế giới về chất lượng điều trị HIV/AIDS

Nhiều địa phương khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1.347

Đến sáng 1/12, thế giới ghi nhận hơn 63 triệu ca mắc COVID-19

7 bí quyết đơn giản và hiệu quả để có đôi mắt khỏe mạnh

30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam

Suýt liệt người sau cú đánh đầu, bí kíp an toàn khi chơi thể thao

Tarot: Bạn sẽ rơi vào trạng thái nào khi kết thúc một mối tình sâu đậm?

Mua nhiều rau mùi, đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm vài bước nữa để nửa năm vẫn xanh tươi

Chỉ là miếng thịt luộc, vợ biến thành vườn hoa, cả chồng lẫn khách đều kinh ngạc

Phụ nữ thường xuyên thực hiện 6 việc này vào buổi tối sẽ cực khó giảm cân dù ăn uống rất ít

5 dấu hiệu của người đàn bà ngốc nghếch, điều thứ hai ai cũng mắc phải

5 dấu hiệu của người đàn bà ngốc nghếch, điều thứ hai ai cũng mắc phải
Người đàn bà ngốc nghếch thường có những biểu hiện này, điều thứ hai chắc chắn ai cũng mắc phải, thế nên hãy thay đổi để cuộc sống sang một trang mới, tốt đẹp hơn.

Bị bắt rửa 8 mâm bát ngay trong ngày ra mắt, cô gái trẻ có pha xử lý “không tưởng tượng nổi” với 300 nghìn đồng khiến nhiều người bức xúc

Bị bắt rửa 8 mâm bát ngay trong ngày ra mắt, cô gái trẻ có pha xử lý “không tưởng tượng nổi” với 300 nghìn đồng khiến nhiều người bức xúc
Dù gia đình chàng trai có sai nhưng rõ ràng hành động của cô gái trong câu chuyện cũng thật khó để chấp nhận.

Kết cục khủng khiếp của mỹ nhân chen chân vào hạnh phúc gia đình Vua trà Đông Nam Á: Sự nghiệp tan hoang, vạ vật ở đường phố và chết ở xó xỉnh vào những năm cuối đời

Giải mã kiến trúc độc đáo của FLC Grand Hotel Quy Nhon, khách sạn quy mô hàng đầu Việt Nam

Chị chồng mưu đồ muốn em dâu đến làm thuê không công, em dâu “cứng” đưa câu hỏi đến đâu mặt chị chồng tái đến đấy

Vợ đỏ mặt khi chồng sững sờ hỏi: Em học đâu chiêu này, tưởng cuộc vui giã đám ngờ đâu cuộc hôn nhân tẻ nhạt lại rẽ hướng sau 1 đêm

Cơ trưởng điển trai bị bồ bóc khác biệt lúc mới yêu vs khi đã chốt cưới: Lừa được gái xinh rồi, xả vai thôi!

Phan Thành kết hôn, Midu còn lại gì?

Những kiểu đàn ông, phụ nữ phải gặp ít nhất một lần trong đời để khôn hơn

Vợ đỏ mặt khi chồng sững sờ hỏi: Em học đâu chiêu này, tưởng cuộc vui giã đám ngờ đâu cuộc hôn nhân tẻ nhạt lại rẽ hướng sau 1 đêm

Không phải tấm chồng, đây mới là thứ phụ nữ 30 quyết hơn thua đến cùng với đàn bà khác

Muốn trở thành công chúa trong trái tim đàn ông, phụ nữ không thể bỏ lỡ 4 GIÁ TRỊ VÀNG này

Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi

Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi
Thời gian gần đây, bờ sông Đáy, sông Bùi liên tiếp xuất hiện nhiều vị trí sạt lở gây hư hỏng công trình, làm mất đất ở và sản xuất của hàng trăm hộ dân trên địa các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa. Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở; đồng thời, giao cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các phương án xử lý.

Thời tiết 10 ngày (1/12-10/12/2020): Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết 10 ngày (1/12-10/12/2020): Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xu hướng thời tiết 10 ngày tới (từ 1/12 đến 10/12/2020), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, ít mưa; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông...

TP Hồ Chi Minh: Nhiều vướng mắc, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đứng trước nguy cơ dừng thi công

Hà Tĩnh: Cơ sở kinh doanh thiết bị y tế bị lửa thiêu rụi hoàn toàn

Hà Tĩnh: Cháy lớn tại cơ sở kinh doanh thiết bị y tế

Dự báo thời tiết 1/12: Mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét

Thời tiết hôm nay 1/12: Hà Nội tiếp tục không mưa, trời rét

Quảng Nam mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết

Dự báo thời tiết ngày mai 1/12: Trung Bộ và Tây Nguyên đề phòng lũ quét

Phú Yên: Khẩn trương triển khai ứng phó mưa lũ

Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề ở Đắk Lắk

Tổng kết chương trình em yêu nước sạch năm 2020