MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Có nên rải tiền trên đường đưa tang từ nhà ra mộ không?

Không có trong giáo lý nhà Phật, cũng không phải là tập tục truyền thống của người Việt, nhưng việc rải vàng mã trên đường đưa tang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người cho đó là chuyện tâm linh, còn hệ lụy của nó là sự lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị...
Mục lục

Không có trong giáo lý nhà phật, cũng không phải là tập tục truyền thống của người việt, nhưng việc rải vàng mã trên đường đưa tang ngày càng trở nên phổ biến. nhiều người cho đó là chuyện tâm linh, còn hệ lụy của nó là sự lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị...

1. Nguồn gốc của vàng mã

Tiền âm phủ (còn gọi là tiền địa phủ, tiền vàng bạc, Tiền vàng mã) là một loại giấy kích thước và trang trí giống (hoặc gần giống) như giấy bạc thật, được dùng để cúng bái trong các dịp ma chay, đám giỗ, cúng tế, làm lễ chùa. v.v...

Từ xa xưa, người dân Việt Nam quan niệm trần sao âm vậy, sau khi qua đời, con người sẽ sang một thế giới khác và có những nhu cầu giống như khi ở dương thế. Vì vậy, nhiều gia đình mua sắm, đốt vàng mã nhân ngày giỗ hoặc các dịp lễ quan trọng như Rằm tháng Bảy, Tết Nguyên đán… Những người ở cõi âm đều sinh hoạt giống như trên dương thế và họ cũng cần có những vật dụng dành cho cuộc sống.

  Xem : Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu - Xem Lịch Vạn Niên - Bói Bài Hàng Ngày - Tử Vi Hàng Ngày - Lịch âm năm 2021

2. Mục đích của việc rải tiền

Người xưa quan niệm khi có người thân chết đi, họ dùng những thỏi vàng mã và tiền xu mã rải ra đường với hai mục đích.

  Mục đích rải tiền xu mã nhằm phân phát cho ma quỷ để chúng không quấy phá, bắt nạt vong hồn người chết.

Tuy nhiên, vẫn chưa một ai có thể chứng minh được việc rải vàng mã sẽ giúp đưa vàng mã đến với người đã khuất. có chăng đây chỉ là một cách để những người sống muốn thể hiện mình, người này truyền miệng người kia, lâu dần thành thói quen.

  Xem thêm: Xem ngày tốt xấu - Tử Vi 12 Con Giáp - Xem tuổi làm nhà - Xem tuổi vợ chồng

3. Có nên rải tiền trên đường đưa tang từ nhà ra mộ không?

Thời gian gần đây nhiều người đã có nhận thức sai lầm về việc rải tiền, vàng trong đám tang. nhiều người còn dùng thêm tiền thật để rắc theo đám ma.

Việc làm này vừa thể hiện sự mê tín, vừa làm mất vệ sinh môi trường, đặc biệt làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Mới đây, theo GĐXH, trên quốc lộ 39 – đường từ thành phố Thái Bình đi huyện Tiền Hải, nhiều người đi đường không khỏi xót xa khi một cháu bé bị cuốn vào gầm xe ben chỉ vì mải… nhặt tờ 5000đ tiền rải từ đám ma vừa đi qua.

Đồng tiền là cũng là biểu tượng của Quốc gia. Không tôn trọng đồng tiền là không tôn trọng đất nước.

Trên đồng tiền thật còn có hình ảnh của các vị lãnh tụ, rải tiền thật không tôn trọng vị lãnh tụ của đất nước.

Việc rải tiền thật xuống đất ở đám tang là không thể chấp nhận được, cần phải loại bỏ ngay.

Trong các giáo lý của đạo phật không có một dòng nào nhắc đến việc rải vàng mã trong các lễ tang.

  Xem thêm: Xem bói ngày sinh - Xem bói tên - Xem bói tình yêu theo tên - 12 Cung Hoàng Đạo

Đạo phật hướng con người đến điều thiện, không làm điều ác, không vì hạnh phúc của bản thân mà gây đau khổ, phiền hà cho người khác. trong kinh địa tạng nói về việc tang gia có đoạn viết đại ý rằng: “trong gia đình gặp chuyện tang thương mà biết làm những việc có lợi ích cho người ta thì chẳng khác nào một người đi đường xa, đói bụng, trên vai gánh nặng mà được sớt bớt gánh nặng. còn nếu bày chuyện tốn kém thì cũng giống như người đi đường xa, đói bụng, trên vai gánh nặng nhưng gặp phải người quen gửi thêm đồ khiến người ấy đã gánh nặng càng nặng và càng khốn hơn”. trong đám tang, các gia đình thường mời các thầy về hành lễ, nhưng việc hành lễ đó không hề đả động tới chuyện vàng mã, cũng như bày vẽ lễ lạt tốn kém. trong cái nhìn của những người tu hành, việc rải vàng mã thực sự là một hủ tục, nó gây phung phí, ô nhiễm môi trường. mọi người thay vì tốn kém vào việc rải vàng mã nên nghĩ đến chuyện làm những việc thiện, có ích cho người khác.

Nguồn: Lịch vạn niên 365 (https://lichvannien365.com/co-nen-rai-tien-tren-duong-dua-tang-tu-nha-ra-mo-khong.html)
 • Bát hương bốc cháy có phải là điềm báo xấu hay tôt?

  Bát hương bốc cháy có phải là điềm báo xấu hay tôt?
  Thắp hương là một trong những tục lệ của người Việt xuất hiện từ rất lâu đời và được lưu truyền đến ngày nay. Có một trường hợp mà một số gia chủ đã từng gặp phải khi đang thờ cúng đó là chân nhang bát hương bốc cháy. Hầu hết gia chủ khi gặp cảnh này đều rơi vào trạng thái lo sợ và hoang mang, bởi đây là khu vực linh thiêng nhất trong nhà dành cho người đã khuất, thần linh?
 • Vì sao cần đốt vía sau khi đi viếng đám tang? Nên làm gì khi đi viếng đám tang về? Những ai không nên đi viếng dự đám tang?

  Vì sao cần đốt vía sau khi đi viếng đám tang? Nên làm gì khi đi viếng đám tang về? Những ai không nên đi viếng dự đám tang?
  Sau khi đi đám tang về hay đi tới những nơi có âm khí mạnh cần phải xông hơi hay “đốt vía” để tẩy sạch các khí âm trên người. Vì sao cần đốt vía sau khi đi viếng đám tang? Vậy đi đám ma về nên làm gì để xua tan âm khí? Cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu nhé.
 • Tại sao một tổ tiên lại có thể tác động tới đời con cháu?

  Tại sao một tổ tiên lại có thể tác động tới đời con cháu?
  Nói đến mộ tổ thì ai cũng biết, nhưng nếu hỏi đến phong thủy hung cát của mộ tổ thì cũng có người không biết, có nhiều người không tin mộ phần tổ tiên có thể đem lại phúc ấm cho con cháu đời sau. Mối quan hệ giữa mộ tổ và con cháu đời sau như thế nào luôn là vấn đề huyền bí? Chúng ta cùng Lịch Vạn Niên 365 tìm hiểu nhé.
 • Nguồn gốc, ý nghĩa, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Văn khấn ngày giỗ Tổ Hùng Vương

  Nguồn gốc, ý nghĩa, ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Văn khấn ngày giỗ Tổ Hùng Vương
  Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) không chỉ là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc mà đây còn là dịp nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, công ơn của những người đi trước.
 • Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày nào? Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh không?

  Tết Thanh Minh năm 2021 là ngày nào? Tết Hàn Thực có phải là Tết Thanh Minh không?
  Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn thực và Tết Thanh minh có cùng một nguồn gốc và có liên quan đến nhau. Vậy Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh? Mời bạn cùng Lịch Vạn Niên 365 theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.
 • Ngày cá tháng Tư là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư, Tại sao ngày nói dối có tên gọi là ngày Cá tháng Tư?

  Ngày cá tháng Tư là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư, Tại sao ngày nói dối có tên gọi là ngày Cá tháng Tư?
  Ngày 1 tháng 4 hay còn gọi là ngày nói đùa, ngày nói dối hay nói khoác là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau.
 • 1 Phút mà thay đổi cả cuộc đời

  1 Phút mà thay đổi cả cuộc đời
  Khi sống và hành động bằng lòng tin yêu bạn rồi sẽ tạo nên nhiều điều khác biệt. Chỉ một khoảnh khắc thôi đôi khi cũng có thể tạo nên những chuyển biến lớn trong mối quan hệ nhân sinh. Trong cuộc sống bận rộn và không ngừng vận động ngày hôm nay, có khi nào bạn tìm cách thoát ra khỏi vòng xoáy, dành thời gian - dù chỉ là một phút - để nói lời tri ân với ai đó chưa? Một phút để nói với ai đó rằng bạn thật sự quan tâm và yêu mến họ?
 • Ý nghĩa chân thực của ngày sinh nhật

  Ý nghĩa chân thực của ngày sinh nhật
  Ngày sinh nhật là một sự kiện ý nghĩa trong cuộc đời mỗi con người chúng ta, là mốc đánh dấu ngày bạn ra đời cũng như là ngày nhớ ơn người đã sinh thành.
 • 5 Món chay Ngon dễ làm từ các loại nấm

  5 Món chay Ngon dễ làm từ các loại nấm
  Nấm là một loại thực phẩm dễ ăn và rất tốt cho sức khoẻ, bên cạnh đó có thể chế biến được rất nhiều món ngon bổ dưỡng. Một vài món ăn chay được chế biến từ nấm cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể dễ dàng làm được, mà cũng dễ ăn.
 • Phải vía là gì? Nguyên nhân bé lại bị phải vía? Các cách giải vía

  Phải vía là gì? Nguyên nhân bé lại bị phải vía? Các cách giải vía
  Dân gian truyền miệng về hiện tượng trẻ sơ sinh đang từ ngoan ngoãn, khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tính nết, khóc đêm “ngặt nghẽo” không rõ nguyên nhân, thí dỗ thế nào cũng không nín là do bé đó gặp vía xấu hay phải vía
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY