MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Công bố kết quả khảo sát tình hình miễn dịch của người dân với vi rút SARS-CoV-2

(HNMO) - 98% người dân thành phố Hồ Chí Minh có kháng thể protein S (anti-Spike protein) kháng vi rút gây bệnh Covid-19.
Mục lục

(HNMO) - Ngày 28-11, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả khảo sát tình hình miễn dịch của người dân với vi rút SARS-CoV-2. Theo đó, có tới 98% người dân thành phố Hồ Chí Minh có kháng thể protein S (anti-Spike protein) kháng vi rút gây bệnh Covid-19.

Đây là kết quả có được từ công trình khoa học điều tra cắt ngang khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện từ tháng 9-2022 theo đơn đặt hàng của Sở Y tế thành phố.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên có bảo đảm tính đại diện cao về độ tuổi (từ 0 đến trên 70 tuổi), giới tính và các khu vực địa lý khác nhau trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Tổng cộng có 839 đối tượng đã được thu thập mẫu huyết thanh để tiến hành đo các kháng thể kháng protein N (anti-N protein) và tỷ lệ người dân có kháng thể kháng protein S (anti-Spike protein).

Kết quả cho thấy, 88,2% trong tổng số 839 mẫu thu nhận có kháng thể kháng N protein. Có đến 98,7% người dân đã có kháng thể kháng protein S từ nhiễm tự nhiên hoặc đã tiêm vắc xin.

Kháng thể kháng n protein chỉ xuất hiện từ việc nhiễm covid-19 tự nhiên hoặc sau khi tiêm vắc xin bất hoạt sinopharm (sử dụng hạn chế tại thành phố hồ chí minh và không sử dụng cho người dưới 18 tuổi). tỷ lệ dương tính với kháng thể kháng n ở các nhóm tuổi khác nhau có phân bố khá tương đồng: dao động từ 86% đến 97% ở các nhóm tuổi từ dưới 5 đến dưới 70 tuổi. riêng nhóm 70 tuổi trở lên, tỷ lệ này là 76%.

Kết quả này cho thấy, tính đến tháng 9-2022, đã có 88% người dân thành phố Hồ Chí Minh từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Nguyên nhân chính là do sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Còn kháng thể kháng protein S có từ nhiễm tự nhiên hoặc do tiêm vắc xin phòng Covid-19. Có đến 98,7% người dân thành phố Hồ Chí Minh đã có kháng thể này. Việc còn một tỷ lệ rất nhỏ (1,3%) người dân không có kháng thể kháng protein S (nồng độ kháng thể ở mức dưới ngưỡng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm) không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2, vì đợt khảo sát này không đánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào.

Cũng theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, kết quả phân tích nồng độ kháng thể kháng protein S ở nhóm tuổi 12 trở xuống cho thấy nhóm này có xu hướng thấp hơn so với các nhóm tuổi còn lại. Điều này cũng phù hợp với thực tế về độ phủ vắc xin ở nhóm này thấp hơn so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, mức ngưỡng nồng độ kháng thể dương tính là bao nhiêu thì bảo đảm đạt mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron hiện vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới tìm hiểu, chưa có đủ cơ sở khoa học để xác định.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1048744/cong-bo-ket-qua-khao-sat-tinh-hinh-mien-dich-cua-nguoi-dan-voi-vi-rut-sars-cov-2)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

covid-19 kháng thể kháng vi rút
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY