MangYTe

Khoa học hôm nay

Cục Di sản Văn hóa lên tiếng về việc đấu giá 2 cổ vật triều Nguyễn

Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) vừa chính thức lên tiếng trước thông tin về việc đấu giá 2 cổ vật triều Nguyễn đang được các nhà nghiên cứu, giới sưu tầm cổ vật trong nước và dư luận đặc biệt quan tâm.
Mục lục

Ấn “Hoàng đế chi bảo”.

Cục di sản văn hóa cho biết, trên website chính thức của hãng đấu giá millon (thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại paris, cộng hòa pháp), có đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà nguyễn (1802-1945), gồm 1 ấn vàng đúc năm 1823 triều minh mạng (1820-1841) và 1 bát vàng triều khải định (1917-1925). phiên bán đấu giá hai cổ vật nêu trên dự kiến sẽ được tiến hành vào 11 giờ trưa ngày 31/10/2022 (giờ paris). căn cứ thông tin đăng tải trên website và ý kiến của một số chuyên gia về cổ vật, chiếc ấn vàng (lô số 101/329) chính là chiếc kim ấn “hoàng đế chi bảo” được vị hoàng đế cuối cùng của vương triều nguyễn là bảo đại, trao cho đại diện của việt minh là ông trần huy liệu cùng với thanh bảo kiếm của vua khải định vào chiều ngày 30/8/1945.

Trước thông tin này, Cục Di sản Văn hóa cho rằng, nếu đây là Ấn “Hoàng đế chi bảo” (thông tin cần được xác định chính xác thông qua các đánh giá và giám định chuyên môn) thì bên cạnh những ý nghĩa về lịch sử, văn hóa…, xét về khía cạnh chủ quyền sở hữu, chiếc ấn “Hoàng đế chi bảo” được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của đất nước trong suốt một giai đoạn lịch sử.

Được biết, ngay khi nắm được thông tin về việc đấu giá hai cổ vật, bộ vhttdl đã có công văn gửi bộ ngoại giao nêu rõ “hành trình” của cổ vật kim ấn “hoàng đế chi bảo”: sau ngày toàn quốc kháng chiến (tháng 12/1946), hai cổ vật đã rơi vào tay người pháp và đến ngày 8/3/1952, người pháp tổ chức lễ trao lại ấn kiếm cho cựu hoàng bảo đại, rồi được đưa sang pháp vào năm 1953. trước khi qua đời (năm 1997), bảo đại đã di chúc để lại toàn bộ tài sản ở pháp (trong đó có kim ấn “hoàng đế chi bảo”) cho vợ là bà monique baudot, người pháp. bà monique baudot qua đời năm 2021, các tài sản trên thuộc về những người thừa kế và được mang ra bán đấu giá. “chiếc ấn “hoàng đế chi bảo” được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của nhà nguyễn trong suốt một giai đoạn lịch sử, có ý nghĩa về lịch sử, văn hóa. vì vậy, việc tìm cách đưa ấn về việt nam là cần thiết…” - công văn nhấn mạnh.

Cũng tại Công văn này, Bộ VHTTDL đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kịp thời làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON để xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá hai cổ vật nêu trên như thông báo của Hãng (gồm các thông tin về chủ sở hữu, tính hợp pháp của 2 cổ vật, giá dự kiến bán, khả năng đàm phán mua trực tiếp không qua đấu giá…). “Nhanh chóng tìm hiểu và đề xuất phương án phù hợp nhất với pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế) để “hồi hương” 2 cổ vật căn cứ kết quả làm việc với hãng đấu giá” - Công văn đề nghị.

Cũng liên quan đến vấn nạn “chảy máu” cổ vật, cục di sản văn hóa cũng cho biết, việt nam đã tham gia công ước unesco 1970 về chống buôn bán trái phép tài sản văn hóa từ năm 2005. hiện nay, hệ thống pháp luật về di sản văn hóa ngày càng được bổ sung, hoàn thiện, bao gồm: 1 luật, 1 luật sửa đổi, bổ sung; 8 nghị định của chính phủ; 3 quyết định và 1 chỉ thị của thủ tướng chính phủ. bên cạnh đó, bộ vhttdl cũng đã ban hành 17 thông tư, 8 quyết định, 3 chỉ thị theo thẩm quyền. trong đó có một số văn bản quy phạm pháp luật với những nội dung liên quan đến việc quản lý di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo khuyến nghị của công ước 1970.

Theo Hoàng Minh/Đại đoàn kết

Link bài gốc Lấy link

http://daidoanket.vn/cuc-di-san-van-hoa-len-tieng-ve-viec-dau-gia-2-co-vat-trieu-nguyen-5700132.html

Theo Hoàng Minh/Đại đoàn kết

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/cuc-di-san-van-hoa-len-tieng-ve-viec-dau-gia-2-co-vat-trieu-nguyen/20221121071849192)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY