MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Cùng lúc cấp cứu thành công 2 bệnh nhi nuốt phải đinh

Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa cùng lúc cấp cứu thành công bằng phương pháp nội soi tiêu hóa lấy dị vật cho 2 bé trai 9 tháng và 15 tháng tuổi ở Gò Vấp. TP. HCM do vô tình nuốt đinh.
Mục lục

Ngay khi 2 bệnh nhi nhập viện, Ekip trực đã nhanh chóng hội chẩn phối hợp nội khoa và ngoại khoa và nghi ngờ dị vật còn nằm ở đường tiêu hóa trên, và phải nhanh chóng lấy ra vì là đinh nhọn nếu qua ruột non thì sẽ có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thủng ruột, tắc ruột. Do vậy, toàn bộ ekip đã khẩn trương tiến hành nội soi cấp cứu cho 2 bệnh nhi cùng lúc.

Được biết cả hai trường hợp dị vật đã qua khỏi dạ dày nhưng còn nằm ở đoạn xa của tá tràng nên việc lấy ra tương đối khó khăn. Toàn bộ ekip đã khẩn trương tiến hành nội soi lấy thành công đinh sắt trong dạ dày bệnh nhi.

Theo Sức khỏe & Đời sống, BS. CK 1 Võ Hoàng Khoa và BS CK1 Võ Thị Vân- 2 thành viên của ekip trực tiếp nội soi gắp dị vật cho biết, cả 2 trường hợp dị vật đã qua khỏi dạ dày nhưng còn nằm ở đoạn xa của tá tràng nên việc lấy ra tương đối khó khăn, nhưng cuối cùng cũng đã thành công. Nếu chậm trễ hơn thì dị vật di chuyển xuống ruột non sẽ không thể lấy được bằng nội soi, nguy cơ biến chứng thủng ruột rất cao. Cả 2 trường hợp đang được theo dõi tại khoa và có thể xuất viện sau 2-3 ngày.

Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng và tai nạn nuốt dị vật thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ cho biết đã cấp cứu không ít những trường hợp nuốt phải vật lạ, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ "giải quyết" các vật lạ này bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng có một số trường hợp, các dị vật này bị tắc lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột. Một số trường hợp đáng tiếc, vật lạ có thể mắc kẹt ở cổ hoặc thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

T.C T/H

Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.vn/cung-luc-cap-cuu-thanh-cong-2-benh-nhi-nuot-phai-dinh-537184.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY