MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên ngực trái nhờ mổ khẩn tại phòng cấp cứu

Chiều 12/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa kích hoạt “báo động đỏ” tận dụng thời gian can thiệp vàng cứu sống nam thanh niên N.M.T (27 tuổi, ngụ An Giang) bị dao đâm xuyên ngực trái.
Mục lục

Chú thích ảnh

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 11/4 tại Bình Phước, anh T. đã bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái. Ngay lập tức, anh T. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bình Phước, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lúc 21 giờ 55 phút ngày 11/4, bệnh nhân n.m.t được đưa vào khoa cấp cứu bệnh viện chợ rẫy với một vết thương ở ngực trái và suy hô hấp, da tím tái, chỉ số spo2 (độ bão hòa ôxy trong máu) 60%, nhịp thở 28 lần/phút, mạch 140 lần/phút, huyết áp không đo được.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ khoa cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 phút khi nhập viện, bệnh nhân t. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. sau khi được các y bác sĩ tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản… tim của bệnh nhân đã đập trở lại và bệnh nhân ngay lập tức được đưa thẳng vào phòng mổ của khoa cấp cứu.

Bác sĩ chuyên khoa 2 lê văn dũng, phó khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức bệnh viện chợ rẫy cho biết, với trường hợp của bệnh nhân t. nếu phải chuyển bệnh lên phòng mổ thì “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân có thể trôi qua. để giữ lấy sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tham gia hội chẩn đã nhất trí tiến hành mổ khẩn cho bệnh nhân ngay tại khoa cấp cứu để tận dụng thời gian “can thiệp vàng”.

“hiện bệnh viện chợ rẫy có phòng mổ tại khoa cấp cứu để tiến hành hội chẩn nhanh và phẫu thuật ngay tại đây đối với những trường hợp đa chấn thương hoặc vết thương ở tim phức tạp. đó là một trong những ưu thế rất lớn giúp bệnh viện có thể tiến hành phẫu thuật kịp thời và giữ lại sự sống cho bệnh nhân”, bác sĩ lê văn dũng chia sẻ thêm.

Bác sĩ lê văn dũng cho biết, sau khi phẫu thuật, đến sáng ngày 12/4, tri giác bệnh nhân ổn định, có thể thực hiện các y lệnh, bệnh nhân vẫn còn thở máy nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/cuu-song-benh-nhan-bi-dam-xuyen-nguc-trai-nho-mo-khan-tai-phong-cap-cuu-20210412181339292.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY