MangYTe

Nhi khoa hôm nay

Là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng thuộc khối lâm sàng, chuyên sâu về chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá) , phẫu thuật nhi (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng

Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
Mục lục

Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cách thức kiểm soát cơn đau sau khi trẻ được phẫu thuật.

Đánh giá mức độ đau đớn của trẻ sau phẫu thuật như thế nào?

Để chăm sóc cho trẻ lúc trẻ đau sau phẫu thuật, điều quan trọng là đánh giá mức độ của các cơn đau. Có nhiều cách để đánh giá cơn đau của trẻ.

Thuốc giảm đau cho trẻ sau phẫu thuật

Có rất nhiều loại thuốc giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật. Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng và kiểu đau của trẻ, bác sĩ sẽ quyết định cho dùng thuốc giảm đau bằng cách nào.

Thuốc giảm đau được sử dụng theo đường dùng hợp lý để hạn chế gây đau cho trẻ. Hầu hết các loại thuốc giảm đau ở dạng thuốc viên hoặc dạng dung dịch hoặc được truyền vào tĩnh mạch qua dây chuyền dịch (IV). Phải dùng thuốc đều đặn để hạn chế các cơn đau. Một khi cơn đau nghiêm trọng hơn thì việc giảm đau cho trẻ trở nên khó khăn hơn.

Có rất nhiều loại thuốc dùng để giảm đau, bao gồm:

Trong môt số trường hợp, khi trẻ còn ở bệnh viện, có thể dùng máy tiêm thuốc giảm đau do bệnh nhân tự điều khiển (PCA). Đây là một thiết bị dễ sử dụng, cho phép trẻ tự quyết định khi nào cần thêm thuốc giảm đau. Nếu trẻ cảm thấy đau, chỉ cần nhấn nút là thuốc sẽ được tự động truyền thêm qua IV. Máy bơm đã được lập trình sẵn để ngăn không cho trẻ dùng quá nhiều thuốc.

Một số cha mẹ sợ con mình sẽ nghiện các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, việc này rất hiếm xảy ra. Mọi bệnh nhân, bao gồm trẻ em nên được giúp đỡ để càng ít bị đau càng tốt.

Nếu được sử dụng đúng cách, thuốc giảm đau rất an toàn và là một phần quan trọng trong việc điều trị cho trẻ.

Những phương pháp khác để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật

Ngoài thuốc giảm đau còn có các cách khác để giúp trẻ giảm đau sau phẫu thuật.

Nguồn: Internet
 • Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

  Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật
  U xơ tử cung đã được điều trị triệt để không cần phẫu thuật, đặc biệt không ảnh hưởng đến vấn đề sinh đẻ của phụ nữ.
 • 5 bí quyết đối phó với cơn đau đầu

  5 bí quyết đối phó với cơn đau đầu
  Bạn hay bị đau nửa đầu, đau nhức ở vùng vai, gáy và tê buốt da đầu? Nếu mệt mỏi với việc uống thuốc, bạn có thể tham khảo những cách trị đau đầu tự nhiên dưới đây mà nhiều người từng đánh giá hiệu quả.
 • Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?

  Tế bào gốc sẽ thế chân phẫu thuật thay khớp háng?
  Trong tương lai không xa, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần sẽ được thế chân bằng kỹ thuật tế bào gốc, sử dụng vật liệu xương của người bệnh để tái sinh mô tổn thương thông qua một mũi tiêm duy nhất.
 • Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật

  Kính thông minh sử dụng trong phẫu thuật
  Một ca phẫu thuật tim mạch diễn ra tại Bệnh viện Molinette (thành phố Turin, Italy), các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật đã được trang bị thêm cặp kính thông minh...
 • Phẫu thuật từ thiện: Đừng để “làm phúc” thành “tội”

  Phẫu thuật từ thiện: Đừng để “làm phúc” thành “tội”
  Mấy ngày nay, dư luận xôn xao vụ việc 3 trẻ tử vong trong chương trình phẫu thuật từ thiện cho trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) thực hiện hôm 23/8 tại BV Quân Y 87 (tỉnh Khánh Hòa).
 • Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

  Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
  Rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không biết cách chăm sóc thế nào để giữ mắt sáng, tới khi có những biến đổi khó chịu (mi mắt bị phù, xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục…) mới quay trở lại viện khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém.
 • Cơn đau trong bệnh zona

  Cơn đau trong bệnh zona
  Bệnh Zona có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ngoài 50 thì tỉ lệ gặp nhiều hơn. Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng cơn đau của nó luôn là nỗi sợ hãi của người bệnh.
 • Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?

  Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?
  Giảm thị lực là biểu hiện quan trọng của đục TTT, đây là bệnh thường gặp ở người từ 55 tuổi trở lên. Bên cạnh tình trạng nhìn mờ, nhìn khó nhiều người bệnh còn có cảm giác nhìn đôi, nhìn qua màn sương.
 • Chuyện khó tin trong phẫu thuật

  Chuyện khó tin trong phẫu thuật
  Phẫu thuật là ngành khoa học phức tạp và quan trọng nhất để cứu mạng sống của con người trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Không còn mặc cảm sau phẫu thuật cắt ung thư vú

  Không còn mặc cảm sau phẫu thuật cắt ung thư vú
  Với những phụ nữ không may bị ung thư vú, ngoài nỗi đau đớn phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị để chiến đấu với bệnh tật, còn một nỗi đau khác họ phải gánh chịu...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY