Đã được lựa chọn là người kế vị, tại sao các Thái tử Trung Hoa xưa vẫn mưu phản để giành ngôi?

Thân đã được phong Thái tử, vị trị đã có phần chắc chắn hơn rất nhiều so với các hoàng tử con vua, nhưng không ít Thái tử Trung Hoa xưa vẫn quyết tâm mưu phản. Tại sao lại như vậy.
Mục lục

Câu trả lời cho vấn đề này tương đối đơn giản. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu trong bài viết thể hiện quan điểm của trang Qulishi (Trung Quốc) dưới đây:

"Thái tử, thái giả, đại dã, chí đại vô cực, thái thượng quý đức." Câu nói này trong "Chu dịch" đã cho thấy rõ, ban đầu từ "Thái tử" chỉ mang ý nghĩa là con trai cả, không hề mang quá nhiều ý nghĩa chính trị khác.

Về sau, theo nhu cầu xác định người kế vị, trong số những người con, "anh cả như cha" vẫn luôn là quy định bất thành văn trong cuộc sống gia đình, chỉ có con trai cả mới có thể gánh vác gia đình.

Bởi vậy thái tử bắt đầu được dùng để gọi người thừa kế của hoàng đế, từ đó mới có ý nghĩa đặc thù, còn người thừa kế của những chư hầu khác được gọi là thế tử.

Trong các vương triều phong kiến Trung Quốc, Thái tử là người thừa kế vị ngai vàng hợp pháp duy nhất, được cả thiên hạ biết rõ, là hoàng đế tương lai.

Nhưng điều kỳ lạ là, nhìn chung trong lịch sử, những nhân vật thân đã là Thái tử nhưng vẫn muốn mưu phản, ví dụ như Thái tử Lưu Thiệu của Tống Văn Đế, Thái tử Lý Thừa Càn của Đường Thái Tông...

Điều này khiến người ta vô cùng khó hiểu. Lẽ nào thừa kế ngai vàng một cách hợp pháp không tốt sao? Vì sao họ lại phải mưu phản để tranh giành ngôi báu?

Thái tử là người thừa kế hoàng vị hợp pháp, một khi đã được xác định, sẽ được chú trọng bồi dưỡng.

Trong quá trình đó, thậm chí Hoàng đế cũng sẽ dốc hết sức chỉ bảo, tất cả những thầy giỏi đều tập trung lại dạy bảo Thái tử. Vô hình trung, Thái tử tinh thông kinh sử, cũng rất có tài mưu lược.

Dưới đây là 3 lý do thôi thúc các Thái tử mưu phản thay vì chờ đợi để nối ngôi.

Đã được sắc phong Thái tử chờ ngày kế vị, tại sao các Thái tử Trung Hoa xưa vẫn mưu phản để giành ngôi? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

1. Bản thân hoàng đế không chịu nhường quyền lực, đe doạ đến tương lai của Thái tử

"Ở vị trí cao không chịu nổi lạnh lẽo", hoàng đế hưởng tất cả những thứ tốt đẹp nhất của thiên hạ, có được quyền lực tối cao. Ngai vàng sẽ khiến con người ta nghiện. Khang Hy đại đế chính là một ví dụ điển hình.

Khang Hy là vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, thời điểm ấy ông đã tuổi già sức yếu, nhưng vẫn không nỡ buông bỏ hoàng quyền. Khi đó ông đã nói một cách rất thẳng thắn: "Muốn phân chia quyền lực của ta, tức là mưu phản!"

Tuổi thọ của hoàng đế dài là một chuyện tốt, nhưng nếu như tuổi thọ của họ quá cao, bản thân lại vô cùng ưu tú, mâu thuẫn sẽ xuất hiện.

Tuổi tác của Thái tử ngày càng tăng lên, thấy cha mình vẫn còn khoẻ mạnh, tương lai làm hoàng đế của mình lại xa xôi không có hy vọng, trong lòng sao có thể không sốt ruột?

Giống như thái tử Chu Tiêu của Chu Nguyên Chương, làm Thái tử cả một đời, kết quả là còn chết trước cha. Cuối cùng con trai của ông, tức hoàng tôn Chu Doãn Văn của Chu Nguyên Chương trở thành hoàng đế. Việc này cũng là một lý do khiến cho các Thái tử mưu phản.

2. Ngai vàng của Hoàng đế quá hấp dẫn, vị trí của Thái tử không bền vững

Sau khi được làm Thái tử, tỷ lệ được thuận lợi bình yên trở thành hoàng đế quả thật không cao.

Hoàng đến có rất nhiều con nối dõi, có nhiều người để lựa chọn. Tuy nói theo chế độ con trai trưởng thừa kế, nhưng nếu giai đoạn đó xuất hiện một Hoàng tử xuất sắc hơn cả Thái tử, vậy thì ngôi Thái tử không còn ổn định nữa.

Đã được sắc phong Thái tử chờ ngày kế vị, tại sao các Thái tử Trung Hoa xưa vẫn mưu phản để giành ngôi? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Đại thần trong triều không phải ai ai cũng đều ủng hộ Thái tử điện hạ, kẻ thù chính trị như hổ rình mồi, nói không chừng có kẻ thèm đỏ mắt, thỉnh thoảng đầu độc, đặt chuyện, gây ra đủ các rắc rối nhỏ.

Con trai Lý Thừa Càn của Đường Thái Tông là một ví dụ rất điển hình.

Mẹ của Lý Thừa Càn là Trưởng Tôn hoàng hậu, con trai được người phụ nữ ưu tú như thế dạy dỗ chắc chắn không kém cỏi.

Nhưng sau khi Trưởng Tôn hoàng hậu qua đời, Lý Thừa Càn mất đi chỗ dựa, thậm chí bất cẩn trở thành người què, cách đối nhân xử thế cũng khiến cho Lý Thế Dân không vừa mắt.

Lúc này những người em trai của ông cũng rục rịch ra tay, khiến Lý Thừa Càn càng cảm thấy vị trí Thái tử không được đảm bảo.

Vậy là ông ám sát em trai của mình trước nhưng không thành công, về sau bắt đầu mưu phản, muốn để mình trở thành hoàng đế trước thời hạn. Kết quả là chuyện bại lộ, bị đày thẳng ra biên cương.

Một Thái tử khác của nhà Tuỳ ban đầu không phải Dương Quảng mà là Dương Dũng, vốn cũng là một người rất ưu tú.

Nhưng bởi vì nhiều lý do, ông bị kẻ khác vu cáo hãm hại, cuối cùng Tuỳ Văn Đế Dương Kiên đã phế bỏ ngôi vị Thái tử vì cảm thấy Dương Dũng không đủ tiết kiệm, cẩn trọng, sau đó lập Dương Quảng thay thế.

Nếu như Thái tử bị ép đến đường cùng, không thể nhịn được nữa, dấy binh tạo phản hiển nhiên là lựa chọn duy nhất.

3. Lòng dạ hoàng đế khó dò như kim đáy biển

Người ở vị trí cao rất dễ mắc bệnh đa nghi.

Sắc phong một Thái tử cần suy xét vô cùng nhiều phương diện, với lựa chọn người thừa kế của mình, có đôi khi cũng sẽ bị tình cảm chi phối. Trong lịch sử có quá nhiều vị quân chủ phế trưởng lập thứ bởi vì thích một phi tần nào đó, yêu ai yêu cả đường đi lối về.

Ví dụ như Thuận Trị Đế yêu thích Đổng Ngạc phi, nên bất chấp sự phản đối của quần thần, lập con trai của Đổng Ngạc phi làm Thái tử.

Việc này hoàn toàn không hề cân nhắc đến năng lực và tài cán của đứa con, chỉ vì yêu một người phụ nữ.

Lấy thêm ví dụ, thái tử Lưu Vinh của Hán Cảnh Đế Lưu Khải, bởi vì mẹ ruột là Lịch Cơ hẹp hòi thiển cận, vô cùng khiến hoàng đế chán ghét, bởi vậy chọc tức Hán Cảnh Đế, liên luỵ con trai mình bị phế bỏ.

Đã được sắc phong Thái tử chờ ngày kế vị, tại sao các Thái tử Trung Hoa xưa vẫn mưu phản để giành ngôi? - Ảnh 6.

Quyền lực là thứ độc dược làm mê muội tâm trí, vì quyền lực của gia tộc mình, Thái tử cần phải tồn tại; để củng cố quyền lực, Thái tử cũng có thể phế truất.

Tất nhiên, Thái tử cũng có thể sẽ mưu phản vì quyền lực của mình.

Trước cuộc tranh đấu quyền lực, tình thân trở nên vô cùng nhạt nhoà. Thường từ nhỏ thái tử đã bắt đầu tiếp nhận những phương pháp bồi dưỡng rèn luyện, cũng có được thực lực của bản thân và môn khách dưới trướng.

Thế lực của Thái tử ít nhiều sẽ đe doạ ngược lại địa vị của bản thân Hoàng đế, nhiều vua chúa Trung Hoa thậm chí không thể không đưa ra một vài biện pháp để duy trì mối quan hệ tế nhị giữa hai cha con.

Bởi vậy, để tránh vết xe đổ trong lịch sử cũng như để đảm bảo mình không bị phế truất, bảo vệ ngai vàng vốn đã thuộc về mình, các Thái tử sẽ lựa chọn con đường mưu phản.

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/da-duoc-sac-phong-thai-tu-cho-ngay-ke-vi-tai-sao-cac-thai-tu-trung-hoa-xua-van-muu-phan-de-gianh-ngoi-162202209120707460.htm

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/da-duoc-lua-chon-la-nguoi-ke-vi-tai-sao-cac-thai-tu-trung-hoa-xua-van-muu-phan-de-gianh-ngoi/20201006020616991)
1  ... Tiếp » 

13 phụ nữ Australia bị khám xét khỏa thân ở sân bay Qatar

13 phụ nữ Australia bị khám xét khỏa thân ở sân bay Qatar
Chính phủ Australia bày tỏ sự quan ngại sâu sắc” sau khi nhóm nữ hành khách trên chuyến bay từ Doha đến Sydney bị yêu cầu xuống máy bay để khám xét quần áo và kiểm tra y tế.

Tác dụng thực sự của bướu trên lưng lạc đà là gì?

Tác dụng thực sự của bướu trên lưng lạc đà là gì?
Để tồn tại trong sa mạc, lạc đà tích trữ nước trong bướu của chúng. Tuy nhiên, quan điểm này có lẽ sẽ phải xem xét lại.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

20 tuổi không nỗ lực, 30 tuổi phát hiện ra mình đã bị đá ra khỏi đường chạy lúc nào không hay

Lương năm hàng tỷ đồng nhưng vẫn bị bạn học bán giày fake xem thường: Học ít thôi quả thực là một lựa chọn thông minh ư?

Biểu hiện cho thấy một người đàn ông chắc chắn thành công: Biết nịnh vợ

Trẻ bú bình nuốt 1,6 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày - nghiên cứu khiến bố mẹ rụng rời: Chuyên gia Việt lên tiếng

Người đàn ông ngồi ở góc đường suốt 3 năm chẳng ai đoái hoài, sự tò mò thôi thúc một người phụ nữ tiếp cận khiến cuộc đời anh thay đổi mãi mãi

Diana nói hôn nhân với Thái tử Charles địa ngục từ ngày đầu

Cô gái 26 tuổi nhận nuôi 14 trẻ mồ côi

Sở Xây dựng Hà Nội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

PVN tiếp tục hướng về khúc ruột miền Trung yêu thương

Rắp tâm mai mối cho anh trai người phụ nữ giàu vì ghét chị dâu hiện tại, tôi nhận cái kết ê chề mà không dám kêu ai

Rắp tâm mai mối cho anh trai người phụ nữ giàu vì ghét chị dâu hiện tại, tôi nhận cái kết ê chề mà không dám kêu ai
Tôi muốn anh trai và cháu mình có cuộc sống tốt đẹp hơn nên đã cố tình gán ghép với người phụ nữ 1 lần đò giàu có. Nào ngờ đâu chỉ sau ít tháng thì biến cố ập tới.

Thấy vợ đứng ôm con để bà cô rửa bát, chồng thẳng tay tát cháy má nhưng sau đó phải quỳ xuống xin lỗi vợ

Thấy vợ đứng ôm con để bà cô rửa bát, chồng thẳng tay tát cháy má nhưng sau đó phải quỳ xuống xin lỗi vợ
Nhà có giỗ nên thường khi mọi việc xong xuôi Hòa luôn là người rửa bát. Có lúc lui cui 1 mình với hàng chục mâm bát mà phát khóc. Nhưng hôm nay thì khác...

Thấy mẹ chồng cãi lộn ở chợ, tôi xấu hổ bỏ mặc bà nhưng nép trong góc kín nghe một câu nói mà rớt nước mắt

Nép bên góc tường, tôi vô tình nghe được chồng muốn gửi mẹ tiền vì vợ tiêu hoang và hành động sau đó khiến anh đánh rơi điện thoại

Thấy tôi mua cái áo mới, chồng tức tối gọi điện cho mẹ vợ rồi tuyên bố một câu khiến tôi choáng váng và chết lặng

Về ăn giỗ, vợ bầu vượt mặt vẫn bị bắt rửa bát, chồng nói một câu khiến cả họ xấu hổ, nhưng bất ngờ nhất là hành động sau đó của anh

Đã 11 giờ khuya nhưng con gái vẫn chưa ngủ, tôi hỏi han thì con bật khóc hỏi ngược một điều làm tôi chết lặng

Sự cố bãi rác Nam Sơn: Phân luồng rác tạm thời

Cô vợ trẻ đẹp và lý do cắm sừng chồng từ cổ chí kim chưa ai từng thấy

Hà Nội nóng vì...rác!

Phòng cháy chữa cháy: Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”

Nửa đêm nhận được cuộc gọi từ số máy của chồng, tôi hốt hoảng chạy vào bệnh viện, để rồi nghe cô y tá ghé tai nói nhỏ một câu mà tôi run rẩy ngã quỵ

109 công dân từ Hoa Kỳ về nước hoàn thành thời gian cách ly tập trung

109 công dân từ Hoa Kỳ về nước hoàn thành thời gian cách ly tập trung
Ngày 26/10, tại Cơ sở cách ly tập trung số 1 thuộc Trung đoàn bộ binh 126, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên đã tổ chức bàn giao 109 công dân trở về địa phương sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Chiều 26/10, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Chiều 26/10, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh
Tính đến 18 giờ ngày 26/10, Việt Nam có thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, là ca nhập cảnh từ Liên bang Nga, được cách ly ngay. Đáng chú ý, bệnh nhân bay trên chuyến bay đã ghi nhận 14 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Rong biển: Cực tốt và cực độc, không phải ai ăn cũng... bổ

WHO lo khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trước COVID-19, Việt Nam tăng người cách ly

Trên 400 học sinh ở Quảng Ngãi nghỉ học để phòng bệnh bạch hầu

Tin nổi bật tuần 19-25/10

Chiều 25/10, Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc mới COVID-19

Nhiều nước tăng kỷ lục ca tử vong vì COVID-19, Việt Nam thêm nhiều người phải cách ly

Thành lập Trung tâm Tư vấn thực nghiệm hướng nghiệp cho trẻ rối loạn phát triển

Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19 mới trong chiều 24/10, đều là ca nhập cảnh

Thành phố Hồ Chí Minh: Tri ân tuyến đầu chống dịch COVID-19

8 cách để tăng sự tập trung trong công việc

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

13 phụ nữ Australia bị khám xét khỏa thân ở sân bay Qatar

13 phụ nữ Australia bị khám xét khỏa thân ở sân bay Qatar
Chính phủ Australia bày tỏ sự quan ngại sâu sắc” sau khi nhóm nữ hành khách trên chuyến bay từ Doha đến Sydney bị yêu cầu xuống máy bay để khám xét quần áo và kiểm tra y tế.

Rắp tâm mai mối cho anh trai người phụ nữ giàu vì ghét chị dâu hiện tại, tôi nhận cái kết ê chề mà không dám kêu ai

Rắp tâm mai mối cho anh trai người phụ nữ giàu vì ghét chị dâu hiện tại, tôi nhận cái kết ê chề mà không dám kêu ai
Tôi muốn anh trai và cháu mình có cuộc sống tốt đẹp hơn nên đã cố tình gán ghép với người phụ nữ 1 lần đò giàu có. Nào ngờ đâu chỉ sau ít tháng thì biến cố ập tới.

Thấy vợ đứng ôm con để bà cô rửa bát, chồng thẳng tay tát cháy má nhưng sau đó phải quỳ xuống xin lỗi vợ

Thấy mẹ chồng cãi lộn ở chợ, tôi xấu hổ bỏ mặc bà nhưng nép trong góc kín nghe một câu nói mà rớt nước mắt

Nép bên góc tường, tôi vô tình nghe được chồng muốn gửi mẹ tiền vì vợ tiêu hoang và hành động sau đó khiến anh đánh rơi điện thoại

Thấy tôi mua cái áo mới, chồng tức tối gọi điện cho mẹ vợ rồi tuyên bố một câu khiến tôi choáng váng và chết lặng

Về ăn giỗ, vợ bầu vượt mặt vẫn bị bắt rửa bát, chồng nói một câu khiến cả họ xấu hổ, nhưng bất ngờ nhất là hành động sau đó của anh

Đã 11 giờ khuya nhưng con gái vẫn chưa ngủ, tôi hỏi han thì con bật khóc hỏi ngược một điều làm tôi chết lặng

109 công dân từ Hoa Kỳ về nước hoàn thành thời gian cách ly tập trung

Chiều 26/10, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Sự cố bãi rác Nam Sơn: Phân luồng rác tạm thời

Tuổi trẻ chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung