Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đại kỵ khi ăn khoai lang, biết mà tránh khỏi rước họa vào thân

Trong khoai lang chứa nhiều vitamin A, E, chất xơ, kali… tốt cho cơ thể của con người, phòng ngừa táo bón và hỗ trợ chữa được nhiều bệnh khá hiệu quả. Thế nhưng cũng có những 'đại kỵ' khi ăn khoai lang mà không phải ai cũng biết để tránh 'rước họa vào thân'.
Mục lục
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm vừa an toàn vừa 'tốt hơn sâm nhung' cho người tiểu đường

COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, Việt Nam nguy cơ lớn khi người nhập cảnh tăng

Đừng tìm đâu xa, đây là cách Đừng tìm đâu xa, đây là cách "giải quyết" HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH cực hiệu quảTin tài trợ

Axit uric máu cao, CƠN ĐAU GÚT tái phát liên tục, ông Hiền làm gì để cải thiện? XEM NGAY!Axit uric máu cao, CƠN ĐAU GÚT tái phát liên tục, ông Hiền làm gì để cải thiện? XEM NGAY!Tin tài trợ

Khoai lang có thể chữa được bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không dều, di tinh, kiết lỵ. ngoài ra, ăn khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể.dù có rất nhiều tác dụng như vậy nhưng với một số người, ăn khoai lang lại có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể.



nếu ăn khoai lang khi đói bụng rất dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. đặc biệt, những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, hoặc người có chức năng tiêu hóa yếu, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nên tránh việc ăn khoai lang để không làm cho tình trạng đau trở nên tồi tệ hơn.



trong khoai lang có nhiều đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đối sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. để tránh tình trạng này, bạn cần luộc chín khơi trước khi ăn, hoặc khi luộc cho ít rượu để hủy chất men.

nếu bị đầy bụng, bạn có thể pha nước gừng để uống. quan trọng là bạn cần lưu ý không ăn khoai lang khi đói.



những người mắc bệnh thận tuyệt dối không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin a…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.



những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.



khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5h trở lên. nếu ăn cùng, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.



khoai lang chứa một lượng carbohydrates tương đương với cơm, vì vậy, nếu bạn đã ăn khoai thì nên giảm lượng cơm ăn vào trong ngày để không bị quá dư thừa tinh bột.

khi ăn khoai lang, các chất trong khoai sẽ dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng và ợ hơi, vì vậy, nếu bạn vẫn ăn cơm bình thường thì chỉ nên ăn thêm khoảng 100-200g khoai lang. điều này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

ăn khoai lang kết hợp với rau quả


nếu bạn chỉ ăn mỗi khoai lang riêng biệt thì sẽ không đủ sự đa dạng dinh dưỡng. hàng ngày khi ăn khoai lang, nên cố gắng kết hợp ăn thêm các loại rau xanh và trái cây, thực phẩm thuộc nhóm chất đạm để đảm bảo một bữa ăn đầy đủ chất. ngoài ra, sự kết hợp giữa khoai lang và thực phẩm khác sẽ giúp cho bạn nhận được nhiều hơn những lợi ích sức khỏe kèm theo.

ví dụ, khi ăn khoai, có thể ăn thêm món thịt lợn, giúp làm tăng khả năng hấp thụ, có thể thúc đẩy sự hấp thu chất carotenoid tan trong chất béo và vitamin e. khi ăn khoai với một số món ăn mặn có thể điều chỉnh hương vị, giảm axit dạ dày và loại bỏ sự khó chịu của dạ dày do tích tụ khí.



khoai lang bảo quản không tốt sẽ rất dễ bị hà, xuất hiện những đốm đen, nhiều người không vứt bỏ mà cắt bỏ phần hà, đốm đen đi để luộc lên rồi ăn tiếp. tuy nhiên việc xuất hiện những vết này thì có nghĩa khoai bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan.

loại độc tố này sẽ không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi sùng sục hay là nướng khoai với than hồng rực. vì vậy, khi có những biểu hiện này, bạn hãy vứt bỏ đi, đừng tiếc mà gọt vỏ rồi ăn tiếp.

ăn khoai lang để không hại sức khỏe:


để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. để giải cảm và chữa táo bón phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.

nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. để tránh tình trạng này khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.

Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị xây xát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).

bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong một tuần.

phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.

khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

rau khoai lang kiêng kỵ với các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp.vỏ khoai chứa nhiều vitamin và khoáng chất. do đó khi chế biến không cần gọt vỏ khoai lang nếu không cần thiết.

ăn khoai lang tốt cho sức khỏe


nếu bạn muốn chọn một khung giờ ăn khoai lang tốt cho sức khỏe thì bạn nên ăn vào buổi sáng. nguyên nhân là buổi sáng sau khi ngủ dậy bạn hãy uống một ly nước ấm và thay vì ăn sáng bằng xôi, bún, phở… ban hoàn toàn có thể thay thế bằng một củ khoai lang để bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ vô cùng hữu hiệu.

ngoài ra, khi bạng sử dụng món khoai lang buổi sáng sẽ bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư cực kỳ tốt cho sức khỏe.

theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ việc bạn ăn khoai lang vào buổi trưa là tốt nhất trong ngày. nguyên nhân chính là trong khoai lang có chứa nhiều canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5 giờ mới hấp thụ vào trong cơ thể của bạn. nên bạn có thể sử dụng chúng vào tầm giờ trưa 10-12 giờ trưa là hoàn toàn phù hợp tốt cho hệ tiêu hóa không gây đầy bụng, khó tiêu, nóng ruột, ợ hơi…

bạn không nên ăn khoai lang sau 18 giờ bởi đây là khung giờ không tốt cho sức khỏe dễ gây chướng bụng, đầy bụng, nóng trong…, cho bạn.

Thực phẩm vừa an toàn vừa 'tốt hơn sâm nhung' cho người tiểu đường

Để kiểm soát đường huyết thành công, ngoài việc dùng thuốc, cần có chế độ ăn kiêng nhưng vẫn phải bảo đảm dinh dưỡng. do đó, người bệnh tiểu đường nên biết loại thực phẩm nào tốt đối với cơ thể và không gây bất lợi cho căn bệnh của mình.

BV đầu tiên của Việt Nam là thành viên chính thức của Hiệp hội Điều dưỡng ung thư Quốc tế

Ngày 6/11/2020, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Bệnh viện. Cũng trong năm 2020, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư quốc tế (ISNCC)...


COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, Việt Nam nguy cơ lớn khi người nhập cảnh tăng

Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 của các nước khu vực và thế giới COVID-19 đang rất nguy hiểm, nguy cơ sẽ tăng lên với Việt Nam khi số lượng người nhập cảnh tăng lên.

Nhiều nước chao đảo vì COVID-19, Việt Nam có điều 'đặc biệt' với số người cách ly

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 485.318 ca mắc COVID-19 và 7.248 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh vượt ngưỡng 50 triệu, trong đó có trên 1.255.000 bệnh nhân không qua khỏi. Nước Mỹ và châu Âu chao đảo trong làn sóng dịch mới. Tại Việt Nam có sự ghi nhận 'đặc biệt' là 3 ngày qua dù có ca nhiễm mới nhưng không có thêm người nào phải cách ly.

Cảnh báo: Nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm: Gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.


Thuận Phương (tổng hợp)

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dai-ky-khi-an-khoai-lang-biet-ma-tranh-khoi-ruoc-hoa-vao-than-1747459.tpo)
1  ... Tiếp »