MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dập tim, phổi do bị bê tông đè, thanh niên thoát chết kỳ diệu

Thanh niên nhập viện trong trạng thái lơ mơ, tràn dịch ngoài màng tim, bác sĩ kết luận dập cơ tim, dập phổi.
Mục lục

Thanh niên nhập viện trong trạng thái lơ mơ, tràn dịch ngoài màng tim, bác sĩ kết luận dập cơ tim, dập phổi.

Sáng 17/12, ThS.BS Đỗ Việt Thắng, khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết bác sĩ vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ, kịp thời phẫu thuật cứu thanh niên bị chấn thương tim do tấm bê tông đè vào ngực.

Ê-kip phẫu thuật đang tiến hành cứu chữa cho bệnh nhân bị dập tim. Ảnh: BVND 115

Đó là trường hợp của anh P.V.B 32 tuổi, ngụ Vĩnh Long. Người nhà cho biết khi đang làm việc, bệnh nhân bất ngờ bị tấm bê tông rất nặng đè vào người gây đau ngực nhiều. Sau đó, anh được người nhà đưa đến một phòng khám tư và chuyển vào Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại khoa Cấp cứu tổng hợp, bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ ghi nhận người bệnh có vài vết trầy xước da chính giữa ngực, huyết áp 70/40 mmHg. Siêu âm tim cho thấy tràn dịch màng ngoài tim lượng ít, chủ yếu tập trung sau thất trái khoảng 4 mm, trước thất phải khoảng 6 mm, không có dấu chèn ép tim.

Người bệnh được chẩn đoán sốc chấn thương / Chấn thương ngực kín do tai nạn lao động. Lúc mới nhập viện người bệnh tỉnh, sau đó lơ mơ. Các bác sĩ nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ, hồi sức và chuyển ngay người bệnh lên phòng mổ.

Tiến hành mở lồng ngực, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị tràn máu ngoài màng tim, dập cơ tim, dập phổi.

Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh tiến triển tốt dần, sinh hiệu ổn, được rút nội khí quản sau 4 ngày và có thể xuất viện sau 10 ngày.

Bác sĩ Thắng cho biết các tổn thương cấp tính sau chấn thương tim thường được điều trị tích cực, nếu người bệnh còn sống thì đa số sẽ không để lại di chứng lâu dài. Một số biến chứng trễ được ghi nhận như: rách cơ tim, block nhĩ thất hoàn toàn, suy tim, tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim co thắt.

Do đó, các trường hợp có chấn thương tim nên được tái khám và theo dõi từ 3-6 tháng.

Minh Khôi (T/h)

Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/dap-tim-phoi-do-bi-be-tong-de-thanh-nien-thoat-chet-ki-dieu-a304913.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY