MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt

Tôi 42 tuổi sức khỏe bình thường, tuy nhiên gần đây hay bị đau bụng đầy hơi và đi ngoài.
Mục lục

Nhiều người nói tôi bị viêm đại tràng co thắt. Mong bác sĩ cho biết dấu hiệu bệnh và điều trị thế nào?

Hoàng Hà(Nghệ An)

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt (còn gọi là hội chứng ruột kích thích) là khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Viêm đại tràng co thắt thường gặp ở người lớn tuổi. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm đại tràng co thắt gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu viêm đại tràng co thắt khác nhau trong từng trường hợp người bệnh và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Trong số các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng co thắt phổ biến nhất là: đau bụng. Đầy hơi. Tiêu chảy hoặc táo bón. Có chất nhầy lẫn trong phân.

Đau bụng là dấu hiệu viêm đại tràng co thắt điển hình nhất. Cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn no hoặc ăn những thức ăn kích thích như đồ cay, nóng, lạnh... Cơn đau thường kéo dài dai dẳng và nhiều người bệnh chia sẻ là họ không dám ăn các thức ăn nêu trên vì sợ đau. Đau bụng giảm dần sau khi đi đại tiện nhưng đại tiện xong thì cơn đau bụng khác lại xuất hiện, khiến người bệnh lại muốn đi ngoài tiếp.

Khi có các dấu hiệu viêm đại tràng co thắt bạn nên tới bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ tìm hiểu về triệu chứng và dấu hiệu mà người bệnh gặp phải. Sau đó căn cứ vào tuổi tác, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm nhất định như xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu phân... Xét nghiệm chức năng tuyến giáp và các xét nghiệm khác, chẳng hạn như nội soi đại tràng cũng có thể được thực hiện trong một số trường hợp.

BS. Phương Anh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/dau-hieu-viem-dai-trang-co-that-n166793.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY