MangYTe

Hồi sức - Cấp cứu hôm nay

Là chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật cấp cứu một cách nhanh chóng trong các trường hợp tai nạn, thương tích, các bệnh cấp tính (ngộ độc, dịch bệnh) và mọi trường hợp nguy kịch do tuyến dưới hoặc ngoại viện chuyển đến. Mục đích của khoa Hồi sức - Cấp cứu là cứu sống nạn nhân, làm mọi cách có thể để hạn chế những nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh, ngăn chặn bệnh trạng diễn biến xấu đi và góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục. Những tình trạng bệnh lý mà khoa Hồi sức - Cấp cứu thường phải đối diện có thể kể đến như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương sọ não, bỏng, đa chấn thương, rối loạn dấu hiệu sinh tồn, ngộ độc cấp, nhồi máu não,...

Sơ cứu bầm mắt dấu hiệu và cách điều trị bầm mắt

Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
Mục lục

sơ cứu bầm mắt

Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ, đặc biệt nếu vùng xung quanh cả 2 mắt đều bị bầm (mắt chồn) hoặc nếu đã có một chần thương ở vùng đầu.

Tuy đa số các chấn thương bầm mắt không nghiêm trọng, đôi khi có một chấn thương kèm theo ở nhãn cầu đủ để gây chảy máu bên trong mắt. Tụ máu ở phần trước của mắt, gọi là tiền phòng (hyphema), khá nghiêm trọng và có thể làm giảm thị lực hoặc gây chấn thương giác mạc – mảng mỏng trong suốt nằm ở phía trước nhãn cầu (mắt). Trong một số trường hợp, sự gia tăng áp lực một cách bất thường trong nhãn cầu (glaucoma) cũng có thể là nguyên nhân. Vì vậy, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa về mắt để kiểm tra nhãn cầu nếu có một chấn thương nào đó gây ra bầm mắt.

Để chăm sóc mắt bầm

    Chườm túi lạnh hoặc dùng một tui nước đá đắp vùng quanh mắt. Chú ý không để đè lên mắt. Chườm lạnh ngay lập tức sau khi bị chấn thương để giảm sưng, và tiếp tục trong vòng từ 24 đến 48 giờ.
  • dấu hiệu chứng tỏ có máu ở phần tròng trắng và con ngươi của mắt. Nếu thấy máu ở những phần này, hãy tìm sự trợ giúp khẩn cấp từ một bác sĩ chuyên khoa mắt.
Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/first-aid/first-aid-black-eye/basics/ART-20056675

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY