MangYTe

Sức khỏe Giới tính hôm nay

Dậy thì sớm: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Một quá trình phức tạp được gọi là điều chỉnh trục dưới đồi tuyến yên Sinh d*c khi xảy ra ở tuổi dậy thì
Mục lục

Định nghĩa

Tuổi dậy thì là khi thay đổi cơ thể của một đứa trẻ thành một người trưởng thành. Nó bao gồm sự tăng trưởng nhanh chóng của xương và cơ bắp, những thay đổi về hình dạng cơ thể và kích thước, phát triển khả năng của cơ thể để sinh sản.

Tuổi dậy thì thường bắt đầu ở trẻ em gái ở độ tuổi từ 8 và 12 và ở các bé trai ở độ tuổi từ 9 và 14. Tuổi dậy thì sớm là tuổi dậy thì bắt đầu trước khi cho bé gái 8 tuổi và trước khi cho bé trai 9 tuổi.

Nguyên nhân của dậy thì sớm thường có thể không được tìm thấy. Hiếm khi, các điều kiện như nhiễm trùng, rối loạn nội tiết tố, các khối u, những bất thường não hoặc chấn thương có thể gây dậy thì sớm. Điều trị dậy thì sớm thường bao gồm các Thu*c làm chậm phát triển hơn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của dậy thì sớm bao gồm phát triển trong các bước sau trước khi 8 tuổi ở nữ và trước 9 tuổi ở bé trai.

Trẻ gái

Vú tăng trưởng.

Kinh nguyệt.

Trẻ trai

Mở rộng tinh hoàn và D**ng v*t.

Râu (thường phát triển đầu tiên trên môi trên).

Tăng cường tiếng nói.

Cả hai trẻ gái và trẻ trai

Lông mu hoặc nách.

Tăng trưởng nhanh.

Mụn trứng cá.

Mùi cơ thể người lớn.

Đến gặp bác sĩ khi

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ của con quý vị cho một đánh giá nếu con có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của dậy thì sớm.

Nguyên nhân

Để hiểu rõ nguyên nhân gây dậy thì sớm ở một số trẻ em, là hữu ích để biết những gì gây ra ở tuổi dậy thì bắt đầu. Một quá trình phức tạp được gọi là điều chỉnh trục dưới đồi-tuyến yên-Sinh d*c (HPG) khi xảy ra ở tuổi dậy thì. Quá trình này bao gồm các bước sau:

Não bắt đầu quá trình. Một phần của não gọi là vùng dưới đồi sản xuất gonadotropin-releasing hormone (Gn-RH).

Các hormone tuyến yên phát hành thêm. Gn-RH chỉ huy tuyến yên - một tuyến hình nhỏ đậu của bộ não - phát hành thêm hai kích thích tố: luteinizing hormone (LH) và hormone kích thích nang trứng (VSATTP).

Hormone Sinh d*c được sản xuất. LH và FSH làm cho buồng trứng sản xuất kích thích tố tham gia vào sự tăng trưởng và phát triển các đặc điểm T*nh d*c nữ (estrogen) và tinh hoàn để sản xuất hormon chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển các đặc điểm T*nh d*c nam (testosterone). Các tuyến thượng thận cũng bắt đầu sản xuất estrogen và testosterone.

Thay đổi vật lý xảy ra. Việc sản xuất estrogen và testosterone gây ra những thay đổi vật lý của tuổi dậy thì.

Lý do quá trình này bắt đầu sớm trong một số trẻ em phụ thuộc vào loại dậy thì sớm: Dậy thì sớm hoặc dậy thì sớm trung tâm ngoại vi.

Dậy thì sớm trung ương

Thường không có nguyên nhân nhận dạng cho các loại dậy thì sớm.

Trong dậy thì sớm trung tâm, toàn bộ trục HPG bắt đầu quá sớm. Mặc dù chúng bắt đầu sớm hơn, mô hình và thời gian của các bước trong quá trình này là khác thường. Đối với phần lớn trẻ em với tình trạng này, không có vấn đề y tế cơ sở và không có lý do nhận dạng cho trục HPG khi nó bắt đầu.

Trong trường hợp hiếm hoi, những điều sau đây có thể gây dậy thì sớm trung ương:

Một khối u trong não hoặc dây cột sống (hệ thống thần kinh trung ương).

Bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm não hay viêm màng não.

Một khiếm khuyết trong hiện tại bộ não khi sinh, chẳng hạn như sự tích tụ chất lỏng dư thừa (tràn dịch não) hoặc khối u không phải ung thư (hamartoma).

Bức xạ vào não hay cột sống.

Tổn thương não hoặc dây cột sống.

Sự tắc nghẽn dòng máu chảy tới (thiếu máu cục bộ) não.

Hội chứng McCune-Albright - một căn bệnh di truyền có ảnh hưởng đến xương, màu da và gây ra vấn đề nội tiết.

Tăng sản thượng thận bẩm sinh - một nhóm các rối loạn di truyền liên quan đến sản xuất nội tiết tố bất thường của tuyến thượng thận

Suy giáp - một tình trạng mà tuyến giáp không sản xuất đủ hormone.

Dậy thì sớm ngoại vi

Estrogen hoặc testosterone trong cơ thể của trẻ gây ra loại dậy thì sớm.

Dậy thì sớm ngoại vi là ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung tâm, sẽ xảy ra mà không có sự tham gia của Gn-RH. Thay vào đó, nguyên nhân là phát hành của estrogen hay testosterone vào cơ thể vì vấn đề với buồng trứng, tinh hoàn, tuyến thượng thận hoặc tuyến yên.

Trong cả hai gái và trai, sau đây có thể dẫn đến dậy thì sớm bị ngoại vi:

Một khối u ở tuyến thượng thận hoặc trong tuyến yên tiết ra estrogen hoặc là testosterone.

Hội chứng McCune-Albright.

Tiếp xúc với các nguồn bên ngoài của estrogen hay testosterone, chẳng hạn như các loại kem hoặc Thu*c mỡ.

Dậy thì sớm ngoại vi ở trẻ gái cũng có thể được kết hợp với:

U nang buồng trứng.

Các khối u buồng trứng.

Dậy thì sớm ngoại vi ở trẻ trai cũng có thể là do:

Một khối u trong các tế bào sản xuất tinh trùng (tế bào mầm), hoặc trong các tế bào mà sản xuất testosterone (tế bào Leydig).

Gene đột biến - một rối loạn hiếm gặp gọi là gonadotropin, là do một khiếm khuyết ở gen, có thể dẫn đến việc sản xuất ban đầu của testosterone ở các bé trai, thường là ở độ tuổi từ 1 đến 4.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ của một đứa trẻ của dậy thì sớm bao gồm:

Trẻ gái. Trẻ gái rất có khả năng phát triển dậy thì sớm.

Là người Mỹ gốc Phi. Dậy thì sớm ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Phi thường xuyên hơn những người khác.

Béo phì. Nếu thừa cân đáng kể, có một nguy cơ phát triển dậy thì sớm.

Tiếp xúc với hormone giới tính. Liên hệ với hoặc testosterone kem hoặc Thu*c mỡ estrogen, hoặc các chất khác có chứa các hormon (như Thu*c dành cho người lớn bổ sung chế độ ăn uống), có thể làm tăng nguy cơ của trẻ phát triển dậy thì sớm.

Các điều kiện khác. Dậy thì sớm có thể là một biến chứng của hội chứng McCune-Albright tăng sản thượng thận bẩm sinh hoặc - điều kiện có liên quan đến sản xuất, bất thường của kích thích tố nam (androgen). Trong trường hợp hiếm hoi, dậy thì sớm cũng có thể được kết hợp với suy giáp.

Các biến chứng

Biến chứng có thể xảy ra của dậy thì sớm bao gồm:

Chiều cao hạn chế. Trẻ dậy thì sớm có thể phát triển nhanh chóng đầu tiên và cao so với các đồng nghiệp của họ. Tuy nhiên, bởi vì xương trưởng thành nhanh hơn bình thường, thường ngừng phát triển sớm hơn thường lệ. Điều này có thể làm cho chúng ngắn hơn so với trung bình người lớn. Điều trị sớm của dậy thì sớm, đặc biệt là khi nó xảy ra ở trẻ em rất có thể giúp họ đạt được chiều cao hơn là không điều trị.

Hội chứng buồng trứng đa nang. Chu kỳ kinh nguyệt trước khi 8 tuổi có nguy cơ phát triển chứng rối loạn nội tiết tố sau này ở tuổi dậy thì.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ dậy thì sớm, có thể giới thiệu đến một bác sĩ chuyên điều trị các điều kiện liên quan đến nội tiết tố ở trẻ em (nội tiết nhi khoa).

Để chẩn đoán dậy thì sớm, bác sĩ sẽ:

Đánh giá và tiền sử bệnh của gia đình.

Làm một bài kiểm tra thể chất.

Chạy thử máu để đo nồng độ hormone.

X - quang bàn tay và cổ tay cũng rất quan trọng để chẩn đoán dậy thì sớm. X - quang có thể giúp bác sĩ xác định tuổi xương của con, trong đó cho thấy nếu các xương đang phát triển quá nhanh.

Xác định các loại dậy thì sớm

Sau khi chẩn đoán ban đầu đã được thực hiện, bác sĩ sẽ cần phải tìm ra loại dậy thì sớm của con quý vị có. Để làm như vậy, sẽ thực hiện một thử nghiệm liên quan đến việc tiêm với St-RH hormone và sau đó lấy một mẫu máu. Ở trẻ em với dậy thì sớm trung tâm, tiêm Gn-RH và mức hormone LH VSATTP tăng. Ở trẻ em với dậy thì sớm bị ngoại vi, mức độ hormone LH và FSH giữ nguyên.

Bổ sung thử nghiệm cho dậy thì sớm trung tâm

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Não MRI thường được thực hiện cho trẻ em có dậy thì sớm trung tâm để xem có bất kỳ bất thường của não gây ra sự bắt đầu vào đầu của tuổi dậy thì.

Kiểm tra tuyến giáp. Các bác sĩ cũng có thể kiểm tra tuyến giáp của trẻ em nếu người đó cho thấy bất kỳ dấu hiệu của suy giáp, chẳng hạn như mệt mỏi, trì trệ, tăng độ nhạy để táo bón, cảm lạnh, giảm hiệu suất hoạt động trường học hoặc khô da nhợt nhạt.

Bổ sung thử nghiệm cho dậy thì sớm bị ngoại vi

Các xét nghiệm khác cũng rất cần thiết cho trẻ dậy thì sớm ngoại vi để tìm ra nguyên nhân của tình trạng. Ví dụ, các bác sĩ có thể chạy thử máu bổ sung để tiếp tục kiểm tra hàm lượng hoóc môn hoặc ở trẻ em gái, có thể làm siêu âm vùng chậu để kiểm tra u nang buồng trứng hoặc ung thư.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị dậy thì sớm phụ thuộc vào nguyên nhân.

Điều trị dậy thì sớm trung ương

Hầu hết trẻ em bị dậy thì sớm trung tâm, trong đó không có điều kiện y tế cơ sở, có thể điều trị hiệu quả bằng Thu*c. Điều trị này, được gọi là điều trị St-RH, thường bao gồm một mũi tiêm Thu*c hàng tháng, như leuprolide, dừng trục HPG và chậm phát triển hơn nữa. Đứa trẻ tiếp tục nhận được Thu*c này cho đến khi đến tuổi bình thường của tuổi dậy thì. Một khi dừng Thu*c, quá trình dậy thì bắt đầu lại.

Điều trị tình trạng y tế cơ sở

Nếu một điều kiện y tế đang gây dậy thì sớm của trẻ, điều trị các điều kiện đó là cần thiết để ngăn chặn sự tiến bộ của tuổi dậy thì. Ví dụ, nếu một đứa trẻ có một khối u sản xuất các hormon và gây dậy thì sớm, sự tiến triển của tuổi dậy thì thường sẽ dừng lại khi khối u được phẫu thuật cắt bỏ.

Đối phó và hỗ trợ

Trẻ em bắt đầu tuổi dậy thì sớm có thể cảm nhận khác nhau từ các đồng nghiệp, có thể gây ra các vấn đề xã hội và cảm xúc như lòng tự trọng thấp, trầm cảm và lạm dụng Thu*c. Là cha mẹ, cũng có thể có vấn đề đối phó với sự phát triển sớm của trẻ.

Nếu con hoặc các thành viên khác của gia đình đang gặp khó khăn trong đối phó, tìm kiếm sự tư vấn. Tư vấn tâm lý có thể giúp gia đình hiểu rõ hơn và xử lý các cảm xúc, những vấn đề và thách thức đi cùng với dậy thì sớm. Nếu có thắc mắc hoặc muốn hướng dẫn về cách tìm một cố vấn có trình độ, nói chuyện với một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe.

Phòng chống

Một số các yếu tố nguy cơ dậy thì sớm, chẳng hạn như giới tính và chủng tộc, không thể tránh khỏi. Nhưng, có những điều có thể làm để giảm nguy cơ của trẻ phát triển dậy thì sớm, bao gồm:

Giữ tránh nguồn bên ngoài của estrogen và testosterone - Thu*c theo toa cho người lớn trong nhà, bổ sung chế độ ăn uống có chứa estrogen hay testosterone, ví dụ.

Khuyến khích duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/sinhsan/day-thi-som/)

Tin cùng nội dung

 • Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY