Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đề án cấp cứu bằng trực thăng tại TPHCM

TP HCM-Bệnh viện Quân y 175 dự kiến đưa trực thăng cấp cứu sang phục vụ nhu cầu vận chuyển bệnh nhân dân sự, đặc biệt là vận chuyển tạng.
Mục lục

Quân y 175 hiện nay là bệnh viện đầu tiên ở TP HCM tổ chức trực thăng cấp cứu, phối hợp với đơn vị quốc phòng. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên của thành phố có sân bay trực thăng để máy bay đưa bệnh nhân trực tiếp về viện thay vì phải hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất mới chuyển bệnh nhân vượt 5 km đến viện. Nhờ vậy, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời chỉ trong vòng vài phút kể từ khi trực thăng đáp.   

Cấp cứu bằng trực thăng, thủy phi cơ đã được bệnh viện triển khai nhiều năm nay, chủ yếu vận chuyển những bệnh nhân quá khả năng điều trị của các bệnh xá trên đảo Trường Sa về đất liền. 

Hiện chi phí cho một chuyến bay trực thăng cấp cứu không được tiết lộ. Tuy nhiên lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 cho biết đề án Dịch vụ trực thăng cấp cứu phục vụ nhu cầu vận chuyển người bệnh sẽ xây dựng các quy định, hướng dẫn, biểu giá cụ thể. Khi được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, UBND TP HCM, bệnh viện sẽ công bố những nội dung dịch vụ cho người dân có nhu cầu sử dụng.

"Ngoài dự định mở rộng dịch vụ trực thăng cấp cứu sang bệnh nhân dân sự, bệnh viện kỳ vọng trực thăng sẽ góp phần quan trọng vào việc vận chuyển ghép tạng trong tương lai, như nhiều nước trên thế giới đã thực hiện", Thiếu tướng, phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết.

Sân bay của bệnh viện được xây dựng đa năng, hiện đại, đỗ đáp được nhiều loại trực thăng từ thông thường đến trực thăng vũ trang. Dự kiến cuối năm 2021, Bệnh viện Quân y 175 khánh thành viện đa khoa 1.000 giường có thêm một sân đáp trực thăng nữa, tăng cường khả năng vận chuyển, đặc biệt trong tình huống cấp cứu tai nạn hàng loạt.

Trực thăng được trang bị các phương tiện cấp cứu cơ bản, có thể tạm thời giải quyết những vấn đề khẩn cấp của người bệnh ngay khi đang bay.

Trực thăng cấp cứu hạ cánh xuống sân đáp trên nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Trần Chính.

trực thăng đến nay đã được kíp cứu hộ hàng không và bệnh viện thực hiện nối giữa Trường Sa và đất liền. 

Hồi tháng 5, anh Nguyễn Công Chính đang gác hải đăng trên đảo Đá Lát đột ngột đau ngực dữ dội do nhồi máu cơ tim cấp, "cầm chắc cái chết". Các bác sĩ ở Trung tâm Y tế Trường Sa hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Quân y 175 TP HCM, yêu cầu chi viện. Giữa đêm mưa gió, một chuyến trực thăng cấp cứu đã cất cánh từ TP HCM ra Trường Sa đưa anh Chính về Bệnh viện 175 can thiệp. 

"Trong cơn đau không thể tưởng, tôi nghe các bác sĩ báo sẽ có trực thăng ra đón về đất liền, tôi biết chắc rằng mình đã được cứu", bệnh nhân sinh năm 1978 sau khi hồi phục đã chia sẻ.  

Một nhà sư trên đảo bị xuất huyết dạ dày, một ngư dân tàu cá bị áp xe trung thất tràn mủ màng phổi gây suy đa tạng, có thủy thủ đa chấn thương khi lặn biển, sản phụ sinh con trên đảo cần tiếp viện máu, chiến sĩ hải quân đảo Thổ Chu hôn mê sâu vì viêm màng não... không chỉ được trực thăng đưa về đất liền điều trị kịp thời, ý nghĩa quan trọng hơn là họ đều được đưa từ cửa tử trở về.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/de-an-cap-cuu-bang-truc-thang-tai-tphcm-4028506.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY