MangYTe

Tai , Mũi , Họng hôm nay

Dễ nhầm viêm họng với bệnh tâm thần loạn cảm họng

Điều khó khăn nhất của bệnh này không phải là chẩn đoán hoặc điều trị, mà bệnh nhân và thầy thuốc không chịu thừa nhận đó là bệnh tâm thần.
Mục lục
Người mắc loạn cảm họng luôn cảm thấy khó chịu, ngứa, vướng ở họng, điều trị viêm họng không có kết quả. Đây chính là bệnh loạn cảm họng, một bệnh tâm thần, thuộc nhóm bệnh lo âu.

Cách đây 2 năm, chị Nguyễn Thị Sinh (Hải Dương) thấy ngứa, vướng ở họng. Lúc đầu chị nghĩ mình bị viêm họng nên tự mua kháng sinh điều trị, xong không khỏi. Chị Sinh tới các cơ sở tai mũi họng, bác sĩ chẩn đoán bị viêm họng hạt, rồi viêm amidan... uống thuốc, đốt họng hạt... cũng không khỏi. Chữa chạy nhiều nơi, cuối cùng tại Bệnh viện 103, chị được chẩn đoán là mắc loạn cảm họng, một loại tâm thần thuộc nhóm bệnh lo âu, rất dễ chữa nếu được chẩn đoán đúng. TS Bùi Quang Huy, chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện 103 cho biết, bệnh loạn cảm họng có tỷ lệ nữ mắc nhiều hơn nam, độ tuổi khoảng 30 - 40 thường mắc phải. Nguyên nhân của bệnh là do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh serotonin ở não chứ không phải do bệnh lý ở họng gây ra. Điều khó khăn nhất của bệnh này không phải là chẩn đoán hoặc điều trị, mà bệnh nhân và thầy thuốc không chịu thừa nhận đó là bệnh tâm thần, luôn nghĩ rằng đó là bệnh tai mũi họng hoặc bệnh hô hấp. Bệnh có biểu hiện: ngứa, vướng, khó chịu ở họng. Khám tai mũi họng không phát hiện ra bệnh lý thực tổn.

Về điều trị, TS Huy nhấn mạnh, loạn cảm họng là một bệnh nằm trong nhóm bệnh rối loạn lo âu, vì thế việc điều trị bằng kháng sinh, thuốc chống viêm, nước súc miệng là không cần thiết và không hiệu quả. Thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh này phải là thuốc chống trầm cảm. Có thể dùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng (amitriptylin, clomiramin) hoặc nhóm thuốc SSRI (sertralin, paroxetin, fluoxetin).

Khi điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, các triệu chứng của loạn cảm họng sẽ hết nhanh chóng sau một vài tuần. Tuy nhiên, bệnh nhân cần điều trị củng cố kéo dài ít nhất 36 tháng để tránh tái phát. Cụ thể là thuốc amitriptylin uống sáng và tối hoặc setralin và olanzapin uống buổi tối.

Theo Phạm Hằng - Khoa học và Đời sống
Nguồn: Internet
 • Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho con em thế nào?

  Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho con em thế nào?
  Nghiên cứu của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và một số nghiên cứu khác, tỷ lệ trẻ em và vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần chiếm khoảng 15-17% số học sinh.
 • Chữa viêm họng với cây lá bỏng

  Chữa viêm họng với cây lá bỏng
  Theo y học cổ truyền, cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, chan chát, có tính mát, không độc, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, tiêu độc, giúp vết thương chóng lên da non…
 • Chữa tiểu đường, dạ dày, viêm họng bằng cây dại rất hiệu quả

  Chữa tiểu đường, dạ dày, viêm họng bằng cây dại rất hiệu quả
  Ở Việt Nam, tầm bóp là cây dại mọc rất nhiều trong tự nhiên, tuy nhiên ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt.
 • Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

  Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi
  Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm thần (RLTT) cũng là bạn đồng hành của những NCT...
 • Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần

  Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần
  Ngày sức khỏe Tâm thần thế giới là ngày nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề sức khỏe tâm thần; thúc đẩy cuộc thảo luận mở đối với các rối loạn tâm thần và kêu gọi đầu tư vào các dịch vụ, công tác nâng cao tuyên truyền, chăm sóc, phòng chống và điều trị bệnh tâm thần trên toàn thế giới…
 • Sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

  Sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
  Đó là chủ đề của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay (10/10/2013). Vì sao Tổ chức Y tế Thế giới lại chọn chủ đề này và thông điệp của WHO muốn gửi đến nhân dân toàn thế giới nhân ngày này là gì?
 • Nhận biết các thể viêm họng

  Nhận biết các thể viêm họng
  Viêm họng là từ cửa miệng của rất nhiều người dân, nhiều khi đến gặp bác sĩ, người bệnh đã tự nói tôi đến khám vì viêm họng.
 • Viêm họng do liên cầu nguy hiểm thế nào?

  Viêm họng do liên cầu nguy hiểm thế nào?
  Con tôi 8 tuổi, cháu rất hay bị viêm họng, chỉ cần bị lạnh một chút là cháu sốt cao và họng đau.
 • Có chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt?

  Có chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt?
  Gia đình tôi có người bị tâm thần phân liệt, đã điều trị cả chục năm, thỉnh thoảng bệnh lại nặng lên và phải nhập viện điều trị.
 • Cắt amidan cháu có hết viêm họng không?

  Cắt amidan cháu có hết viêm họng không?
  Con gái nay được 4 tuổi. Trước đây lúc nhỏ đến 2 tuổi cháu hay bị viêm họng 1 năm khoảng 6 - 7 lần và biếng ăn, ngủ ngáy, bác sĩ đã cho nạo VA.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY