Em được BS khám và thông báo là mắt trái 10/10, mắt phải nhược và viễn thị 4 độ, loạn 0,5 độ. Em có thể đeo kính để nhìn rõ hơn không?
Chào bác sĩ, Em được BS khám và thông báo là mắt trái 10/10, mắt phải nhược và viễn thị 4 độ, loạn 0,5 độ. BS nói mắt em không có kính phù hợp với mắt và không cần đeo kính. Xin hỏi, em có thể đeo kính để nhìn rõ hơn và bảo vệ mắt còn lại không? Có loại kính nào dành cho người nhược thị không ạ? Cám ơn BS! (Tiến Phát, 23 tuổi - tienphat...@yahoo.com)
Ảnh minh họa
Bạn Phát thân mến,
Do bạn bị bất đồng khúc xạ hai mắt tức là hai mắt chệnh lệch độ trên 2 độ từ nhỏ nên đã bị nhược thị bên mắt có độ cao hơn. Nếu cả hai mắt bạn cùng viễn thị trên 4 độ thì bạn sẽ không bị nhược thị. Cho nên trong ngành nhãn khoa, người ta rất sợ có hiện tượng bất đồng khúc xạ vì dễ đưa đến nhược thị.
Khi đã chẩn đoán nhược thị rồi thì không cách nào làm cho mắt đó sáng hơn được bạn ạ. Tuy nhiên, bạn cũng nên đeo kính để kích thích hoạt động nhiều hơn nữa.
Thân chào bạn!
TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ - AloBacsi.vn