MangYTe

Mắt hôm nay

Quy tắc 20-20-2-20 giúp mắt khỏe dù nhìn máy tính nhiều

Áp dụng quy tắc 20-20-2-20 sẽ giúp bạn và các em học sinh thư giãn, mắt cũng có thể nghỉ ngơi trong lúc làm việc hay học online.
Mục lục

Dịch COVID-19 khiến cho đa số mọi người cũng như học sinh phải ở nhà làm việc và học online, dẫn đến việc chúng ta thường xuyên phải nhìn lâu vào các thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, tivi hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác.

Tuy nhiên, theo Học Viện Mắt của Mỹ (The American Academy of Ophthalmology), điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến đôi mắt của bạn. Mặc dù, nó chưa gây hỏng mắt ngay nhưng sẽ làm cho mắt của bạn trở nên mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu.

Bình thường chúng ta chớp mắt khoảng 15 lần/phút, nhưng khi tập trung nhìn vào màn hình, số lần chớp mắt sẽ giảm đi một nửa. Từ đó, dẫn đến việc mắt của bạn sẽ khô và mỏi mệt, lâu dài ảnh hưởng nhất định đến khả năng nhìn.

Quy tắc 20-20-2-20 sẽ giúp bạn cải thiện những vấn đề trên.

I. Quy tắc 20-20-2-20 là gì?

Về cơ bản, cứ 20 phút sử dụng màn hình, bạn hãy thư giãn mắt bằng cách nhìn vào vật bất kỳ cách bạn khoảng 6m, trong vòng 20 giây.

Cụ thể:

20 - 20: sau khi nhìn màn hình 20 phút thì nhìn xa và đếm chậm đến 20. Bởi vì mắt cần ít nhất 20 giây để thư giãn hoàn toàn. Trong lúc đếm đến 20 có thể tranh thủ uống nước vì khi cơ thể được cung cấp nước đầy đủ sẽ giúp mắt đỡ khô hơn. Trà xanh cũng là một nước uống rất tốt vì có chất chống ô xy hoá catechins giúp tuyến lệ hoạt động tốt hơn làm trơn mắt hơn.

2-20 nghĩa là sau khi làm việc 2 tiếng trên thiết bị điện tử máy tính thì nên nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút và vận động trước khi quay lại sử dụng.

II. Dấu hiệu mỏi mắt

Các dấu hiệu để bạn có thể nhận biết đôi mắt của mình đã nhìn màn hình lâu, bao gồm:

    Khô mắt

III. Lưu ý trước khi ngồi vào màn hình

    Màn hình xa khoảng 1 cánh tay, không nên song song với mắt mà hơi thấp hơn một chút.


AloBacsi.vn

Lần cập nhật cuối: 08:12 16/09/2021 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/quy-tac-20-20-2-20-giup-mat-khoe-du-nhin-may-tinh-nhieu-n417982.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

mắt khỏe máy tính quy tắc
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY