MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dị ứng đạm sữa bò ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Dị ứng đạm sữa bò là loại dị ứng thức ăn phổ biến ở trẻ dưới ba tuổi, khiến trẻ kém hấp thu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển.
Mục lục

Hội nhi khoa việt nam (vpa) vừa phối hợp cùng mead johnson nutrition - một nhãn hàng thuộc công ty reckitt tổ chức hội thảo khoa học "công bố khuyến cáo mới nhất về chẩn đoán và điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ".

Hội thảo diễn ra tại tp hcm và hà nội với sự tham gia của 70 bác sĩ đến từ tp hcm, hà nội cùng 400 cán bộ y tế tham dự trực tuyến. tại hội thảo, gs.ts.bs. nguyễn gia khánh, chủ tịch hội nhi khoa việt nam cho biết, dị ứng đạm sữa bò (cmpa) khá phổ biến ở trẻ em với nhiều biểu hiện lâm sàng đa dạng khiến dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. điều này ảnh hưởng nhiều tới tình trạng dinh dưỡng và phát triển của trẻ, trong đó, những trường hợp nặng cần được cấp cứu kịp thời.

Hội thảo có sự tham gia trực tiếp của 70 bác sĩ đến từ TP HCM, Hà Nội cùng 400 cán bộ y tế tham dự trực tuyến. Ảnh: Quang Dũng

Hội thảo có sự tham gia trực tiếp của 70 bác sĩ đến từ TP HCM, Hà Nội cùng 400 cán bộ y tế tham dự trực tuyến. Ảnh: Quang Dũng

Theo giáo sư khánh, đạm sữa bò là một trong những kháng nguyên thực phẩm đầu tiên mà trẻ sơ sinh tiếp xúc. dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh là yếu tố kích hoạt làm khởi phát các biểu hiện và các tình trạng dị ứng tiếp theo trong suốt thời thơ ấu, có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của cả gia đình.

Theo thông tin tại hội thảo, tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò trên thế giới dao động 2-3% ở trẻ dưới một tuổi và có xu hướng ngày càng tăng lên, nhất là ở tại các nước đang phát triển. tại việt nam chưa có dữ liệu thống kê toàn quốc nhưng một số nghiên cứu năm 2013 cho thấy, tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò là 2,1% ở trẻ dưới 3 tuổi

GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quang Dũng

GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quang Dũng

Cách cải thiện tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Theo giáo sư khánh, nuôi con bằng sữa mẹ được là phương pháp có thể ngăn ngừa dị ứng ban đầu. với trẻ dị ứng đạm sữa bò, can thiệp chế độ ăn bằng sữa công thức casein thủy phân toàn phần bổ sung lggtạo ra tác động tích cực đến sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện chức năng của hàng rào biểu mô ruột và hướng hệ miễn dịch tiến tới phản ứng dung nạp với dị ứng đạm sữa bò.

"các thành phần của sữa công thức casein thủy phân toàn phần bổ sung lggmang lại lợi ích không chỉ trong khả năng giảm triệu chứng dị ứng mà còn giảm diễn tiến dị ứng trong tương lai. những hiệu ứng sinh học này cho phép trẻ em dung nạp sữa bò sớm hơn, giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý dị ứng khác và tiết kiệm chi phí về lâu dài so với các biện pháp can thiệp khác", giáo sư khánh nói thêm.

Tại hội thảo, gs.ts. bs. nguyễn gia khánh cũng giới thiệu cuốn sách "cập nhật chẩn đoán và điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em" do hội nhi khoa việt nam hợp tác với reckitt - mead johnson nutrition việt nam biên soạn. cuốn sách có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành dinh dưỡng, tiêu hóa, dị ứng nhi khoa.

Nội dung cuốn sách nhằm cập nhật những kiến thức mới về dịch tễ học, cơ chế bệnh sinh chẩn đoán dinh dưỡng điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em. cuốn sách giúp giải đáp những câu hỏi về lâm sàng chẩn đoán và ứng dụng thực tế các biện pháp chẩn đoán và điều trị mới về dị ứng đạm sữa bò.

Linh Đan

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/di-ung-dam-sua-bo-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-tre-4459942.html)

Chủ đề liên quan:

đạm sữa bò
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY