MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Điện thoại là vật bất li thân của nhiều người nhưng đặt nó chỗ này là rước bệnh, số 6 hay mắc phải

Đặt điện thoại vị trí này nhiều nguy cơ có thể đe dọa đến sức khỏe của bạn thậm chí phát nổ nguy hiểm tính mạng...
Mục lục

1. Túi quần

Đàn ông thường không mang theo túi xách, vì thế thông thường họ hay nhét điện thoại vào túi quần trước. Nhưng để điện thoại ở đó sẽ có thể dẫn tới nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các tia bức xạ điện từ của điện thoại sẽ ảnh hưởng bất lợi tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Đàn ông để điện thoại càng lâu trong quần của mình thì rủi ro này càng cao.

Ngoài ra, các điện thoại có màn hình cảm ứng, và có thể chạm vào màn hình. Vì thế điện thoại rất dễ kích hoạt vào số khẩn cấp và thậm chí rằng bạn còn không biết tới điều đó. Các chuyên gia ước tính có tới 30% cuộc gọi tới 911 là tình cờ.

Bên cạnh đó, nếu bạn để điện thoại trong túi sau còn có thể gây đau dạ dày và chân cho bạn. Ngoài ra, nếu vô tình ngồi xuống và chưa bỏ điện thoại ra thì rất dễ làm vỡ điện thoại, hoặc có thể bị lấy trộm từ phía sau mà không hay biết.

2. Áo ngực

Hiện trong y học vẫn chưa có thông kê hay kết quả nghiên cứu cuối cùng xem sóng điện thoại có gây ra ung thư hay không. Nhưng theo các nhà khoa học, để điện thoại trong áo ngực làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cho nên tốt hơn hết là đừng bao giờ để điện thoại ở đây.

Ảnh minh họa

3. Cầm khi sạc

Bản thân sạc điện thoại không gây tổn hại đến sức khỏe bạn, trừ phi các sóng điện từ gần bạn. Nhưng tốt hơn hết là không để điện thoại sạc qua đêm và cầm điện thoại khi đang sạc. Việc sạc qua đêm có thể sẽ khiến tuổi thọ pin và hiệu suất pin bị giảm sút.

4. Những nơi có nhiệt độ lạnh hoặc nóng

Nếu nhiệt độ lạnh ở ngoài trời và nhiệt độ giảm xuống 0 độ, thì hãy để ý tới điện thoại của bạn. Đừng để điện thoại quá lâu trên đường phố hay trên xe hơi.

Sự chênh lệch về điện thoại sẽ rất có hại cho các thiết bị điện thoại. Bởi khi mang điện thoại vào trong nơi ấm thì các khí lạnh sẽ ngưng tụ, điều này có thể dẫn tới các vấn đề đối với các chi tiết bên trong điện thoại. Nếu ra ngoài thường xuyên trong mưa lạnh hãy nhớ mua theo một bao điện thoại để làm ấm điện thoại và cũng giảm được ảnh hưởng của sóng điện từ.

Nhiệt độ cao cũng có hại với các thiết bị điện tử. Nếu trời nóng, thì cũng không nên bỏ điện thoại trong xe hơi hay trên bãi biển. Đồng thời tốt hơn hết cũng đừng để gần lò nướng. Đặt gần những nơi nóng không những gây hại cho điện thoại mà còn có thể tạo ra những đe dọa với sức khỏe của bạn.

5. Xe đẩy trẻ con

Các bà mẹ vội vã thường đặt luôn điện thoại ở trong xe đẩy của trẻ. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều đó không an toàn. Bởi vì ảnh hưởng của điện thoại đối với trẻ nhỏ có thể làm gây rối loạn các hành vi như các chứng hiếu động thái quá và rối loạn sự tập trung.

6. Đặt dưới gối ngủ

Tuyệt đối không đặt điện thoại ở dưới gối ngủ. Vì nhiều nguy cơ có thể đe dọa đến sức khỏe của bạn.

Vào ban đêm, các tin nhắn và thông báo có thể thường xuyên tới, tạo cho màn hình sáng gây ảnh hưởng tới việc sản sinh chất melatonin, làm cho giấc ngủ không ngon. Hơn nữa, để trong một thời gian dài các sóng điện từ có thể dẫn tới đau đầu và chóng mặt.

Nguy hiểm hơn, có rất nhiều trường hợp điện thoại có thể phát nổ và bốc cháy. Nhất là khi lại đặt gối lên điện thoại thì nguy cơ này càng cao. Đặc biệt điện thoại khi sạc cần thoát hơi nhưng bị chặn gối lên sẽ không thoát được. Nên tốt nhất là hãy để điện thoại xa khỏi giường của bạn.

Làm thế nào để giảm phóng xạ của điện thoại di động?

Sóng phóng xạ điện từ do điện thoại di động phát ra được xếp là 1 chất gây ung thư tiềm năng. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy điện thoại di động phát ra đủ phóng xạ để gây ung thư. Song bạn nên cẩn thận và cố gắng giảm khả năng hấp thu phóng xạ điện thoại di động càng ít càng tốt.

Đây là một số lời khuyên giúp bạn giảm bớt nguy cơ này:

Điện thoại di động thường có tỷ lệ hấp thu đặc biệt (SAR) biểu thị khối lượng phóng xạ phát ra. Hãy mua điện thoại có mức SAR thấp.

Việc dùng những thiết bị rảnh tay có thể giảm mức SAR nếu bạn tháo chúng ra khỏi đầu khi không sử dụng.

Dĩ nhiên, việc hạn chế thời gian nói chuyện điện thoại cũng giúp giảm khả năng phơi bày trước phóng xạ di động. Bạn nên gửi tin nhắn thay vì gọi điện vì điều này cũng giảm khả năng nhiễm phóng xạ.

Ngủ cách xa điện thoại di động và đừng mang điện thoại ở túi trước, nhất là túi quần.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/dien-thoai-la-vat-bat-li-than-cua-nhieu-nguoi-nhung-dat-dien-thoai-cho-nay-la-ruoc-benh-so-6-hay-mac-phai-search/?id=210891

Theo Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dien-thoai-la-vat-bat-li-than-cua-nhieu-nguoi-nhung-dat-no-cho-nay-la-ruoc-benh-so-6-hay-mac-phai/20230214081933589)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY