MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ðiều trị sẹo lồi

Tôi 41 tuổi đã có 2 cháu, tuy nhiên vì sinh mổ nên có một sẹo rất to.
Mục lục
Tôi 41 tuổi đã có 2 cháu, tuy nhiên vì sinh mổ nên có một sẹo rất to. Vết sẹo ngày càng ngứa ngáy và lồi to khiến tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị?

Nguyễn Thanh Thúy(Hải Phòng)

Tùy theo cơ địa và các yếu tố tác động có thể hình thành sẹo lồi, sẹo lõm hay sẹo phì đại. Trường hợp của bạn bị sẹo lồi, là sẹo gồ trên bề mặt da do sự phát triển quá mức thường gây ngứa, đau, đôi khi gây co kéo, mất thẩm mỹ... Cho đến nay, chưa có cách nào có thể điều trị tận gốc sẹo lồi vì sẹo vẫn tái phát nhưng có một số phương pháp thường được áp dụng là tiêm corticoid trực tiếp vào sẹo, chấm nitơ lỏng, phẫu thuật cắt bỏ sẹo, bôi Thu*c, sử dụng miếng dán và phương pháp tia xạ... Phương pháp tia xạ thường áp dụng cho trường hợp sau phẫu thuật cắt sẹo lồi nhằm ngăn cản sự tái phát trong vòng 1-3 năm, tỷ lệ thành công khá cao nhưng gây tác dụng phụ là tăng sắc tố da, có khả năng gây ung thư.

Tốt nhất, bạn nên đến chuyên khoa da liễu của các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám cụ thể và có biện pháp chữa trị hợp lý. Ngoài ra, khi đã có cơ địa sẹo lồi bạn nên tránh chấn thương một cách tối đa. Nếu chẳng may bị thương nên chăm sóc vết thương sạch sẽ, tránh bị áp-xe mưng mủ. Không gãi và nên mua Thu*c chống sẹo về dùng đối với những vết thương nhỏ.

BS. Nguyễn Hưng

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/ieu-tri-seo-loi-n128945.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY