MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Dông lốc kèm mưa đá làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà trong đêm 17/3

(MangYTe) - Chiều 18/3, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có báo cáo về tình hình thiệt hại do dông lốc, mưa đá tại các tỉnh miền núi phía Bắc thời gian qua.
Mục lục

 Mưa đá được ghi nhận trong đêm 17/3 tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo đó, đêm 17/3 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi với lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 30mm như Phố Ràng (Lào Cai) 37mm, Tuyên Quang 33mm…

Tại Lào Cai, dông lốc khiến 82 nhà bị tốc mái, vỡ ngói (huyện Bắc Hà); trong đó có khoảng 49 nhà bị hư hỏng trên 50% mái ngói. Một số diện tích cây trồng tại các huyện như Si Ma Cai, Bắc Hà bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái cho biết, mưa đá và dông lốc làm hư hỏng 93 ngôi nhà trên địa bàn huyện Lục Yên, chủ yếu là bị tốc mái; làm hư hỏng 40ha lúa ở xã An Phú, hơn 40ha ngô và cây rau màu ở các xã Trúc Lâu và An Phú bị thiệt hại. Mưa dông cũng làm sạt lở công trình kè trường mầm non xã Trúc Lâu, đổ tường rào khu làm việc của một số cơ quan trong huyện Lục Yên. Ước tính thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng.

Tại huyện Yên Bình (Yên Bái), có 56 ngôi nhà bị tốc và hư hỏng mái, 10ha ngô và rau màu hư hại, một số gia súc và gia cầm bị sét đánh ch*t. Ngoài ra, 6 phòng học và nhà công vụ của hai ngôi trường bị hư hỏng, 1 nhà bưu điện văn hóa xã bị hỏng mái 100%... Thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang thông tin thêm, đêm 17/3, rạng sáng 18/3, trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông mạnh kèm mưa đá rải rác xảy ra trên địa bàn các huyện Yên Sơn, Lâm Bình, Na Hang và TP Tuyên Quang. Mưa đá xảy ra trong khoảng thời gian ngắn với mật độ thưa, hạt nhỏ. Mưa rào và dông mạnh kèm mưa đá rải rác khiến 15 ngôi nhà bị thủng, tốc mái; 113 ha lúa bị hư hại; hơn 53 ha ngô, rau màu bị thiệt hại; khoảng 2,5 ha cam đang trong giai đoạn đậu quả bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi xảy ra mưa đá và dông lốc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ, khẩn trương giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà cửa, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/dong-loc-kem-mua-da-lam-toc-mai-hang-tram-ngoi-nha-trong-dem-173-378148.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY