MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa D**ng v*t

Các nhà khoa học phát hiện một ngôi nhà thời La Mã có niên đại gần 2000 năm ở phía bắc Israel có lớp bùa hình D**ng v*t phủ kín mái nhà.
Mục lục
Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.Nền nhà được ốp thạch cao và các bức tường phủ đầy bích họa hình cây cối, chim cá và vịt.

Điều kỳ lạ là các nhà khảo cổ tìm thấy một lớp bùa hình D**ng v*t phủ trên mái ngôi nhà. Đây có thể là tài sản của một quan chức người La Mã sinh sống trong vùng và những lá bùa hình D**ng v*t được cho là để ngăn điềm rủi.

D**ng v*t nằm trong số những biểu tượng phổ biến của nền văn hóa La Mã, đặc biệt dưới dạng fascinum, một loại bùa hình D**ng v*t. Chuông gió bằng đồng tên tintinnabula thường có hình D**ng v*t, được sản xuất ở Pompeii để xua đuổi tà ma và ác quỷ. Hình D**ng v*t cũng được khắc trên các ô cửa trong thành phố. Các chàng trai La Mã cũng thường đeo bulla, một lá bùa bảo vệ có mặt hình D**ng v*t đến một độ tuổi nhất định.

Nhóm nghiên cứu mới chỉ khai quật một phần ngôi nhà và họ đang lên kế hoạch quay lại địa điểm để tìm hiểu sâu hơn về di tích cổ đại. Theo giáo sư Daniel Schowalter, người đứng đầu đoàn khai quật, khu vực họ đào xới có thể là sân trong của khu nhà.

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ngoi-nha-la-ma-1-900-nam-phu-day-la-bua-duong-vat-3545908.html)

Tin cùng nội dung