MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Dù bị siết, dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn “rộn ràng”

MangYTe - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam siết chặt dịch vụ đổi tiền lẻ và không in mới tiền mệnh giá nhỏ nhưng từ “chợ đen” đến chợ “mạng”, dịch vụ này vẫn tấp nập. Nguồn tiền lẻ vẫn luôn dồi dào để phục vụ “thượng đế”.
Mục lục

Đổi 1 triệu có ngay 150.000 đồng hoa hồng

Mặc dù còn hơn 1 tháng mới đến tết nguyên đán tân sửu 2021 nhưng chị nguyễn thị thúy (33 tuổi, ở la khê, hà đông, hà nội) đã rục rịch tìm nơi đổi tiền mới, tiền lẻ để "chơi" tết. chị thúy cho biết: "đổi tiền mệnh giá từ 50.000 đồng và 100.000 đồng thì dễ, chứ muốn lấy tiền 1.000 đồng hay 2.000 đồng hơi khó, mà mức phí rất cao. tôi cứ đổi 1 triệu đồng là mất 200.000 đồng tiền phí. có thể do năm nay ngân hàng nhà nước không phát hành tiền lẻ nên mức phí mới lên đến 30%. tuy nhiên, tiền mệnh giá lớn như 100.000 đồng, hay 200.000 đồng thì phí thấp hơn. cứ 1 "ăn" 20% hoặc 10% (tức 1 triệu đồng mất phí 200.000 đồng, hoặc 100.000 đồng - pv).

Theo thông tin chị thúy cung cấp, chúng tôi liên hệ dịch vụ đổi tiền với anh k.q (ở phố vũ trọng phụng, quận thanh xuân, hà nội). với dòng thông tin đổi tiền lẻ, tiền mới, anh k.q khẳng định, mặc dù ở hà nội nhưng anh nhận đổi lẻ và đổi sỉ (số lượng lớn - pv) trên toàn quốc. mức phí cũng rất chênh lệch, dao động từ 4 - 15%.

Dù bị siết, dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn “rộn ràng” - Ảnh 1.

Dịch vụ đổi tiền lẻ tấp nập từ chợ mạng đến trực tiếp. ảnh: tl

Anh K.Q tiết lộ: "Tôi nhận đổi sỉ từ 30 triệu đồng các loại mệnh giá và mức hoa hồng chênh lệch giữa sỉ và lẻ khoảng 0,5%. Ví dụ tiền 10.000 đồng, nếu đổi lẻ thì phí là 4% (40.000 đồng phí/1 triệu đồng - PV), giá đổi sỉ là 35.000 đồng/1 triệu đồng. Nếu khách ở Hà Nội, tôi chuyển đến tận nơi, nhưng khách ở tỉnh thì tôi gửi bưu điện, phí gửi là 40.000 đồng/đơn và tôi chỉ gửi đơn dưới 2,5 triệu đồng".

Anh k.q cho biết, mức phí hoa hồng đổi tiền mới, tiền lẻ của anh là rẻ và chấp nhận được. đổi tiền mệnh giá 2.000 đồng và 5.000 đồng, phí hoa hồng là 5%; tiền 50.000 đồng, phí hoa hồng 5,5%; tiền mệnh giá thấp như 1.000 đồng, hoa hồng 15%. tuy nhiên, nếu mua theo bó thì phí chỉ còn 12% (tức 120.000 đồng/triệu/bó - pv).

"Vì gần Tết, nhu cầu đổi tiền tăng nên tôi báo phí theo ngày. Nếu bạn không đổi sớm thì cận Tết, phí đổi còn cao hơn nữa, nhất là năm nay Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiền lẻ. Tiền mệnh giá càng thấp càng khan hiếm, ngân hàng không có để cung cấp. Nếu khách không nhất thiết cần tiền mới thì tôi có nguồn tiền "lướt", không mới như tiền của ngân hàng nhưng cũng không cũ", anh K.Q cho hay. Anh Q giải thích, tiền "lướt" đa phần đến từ nguồn tiền phúng, viếng của người dân ở các cơ sở thờ tự, sau đó quay ngược ra thị trường.

Tấp nập dịch vụ đổi tiền lẻ "chợ mạng"

Dù bị siết, dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn “rộn ràng” - Ảnh 2.

Bảng quảng cáo dịch vụ đổi tiền của anh k.q.

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới cũng rất sôi động, nhộn nhịp trên "chợ mạng" với đủ mọi phương thức. chỉ cần một cú nhấp chuột với từ khóa "đổi tiền" trên mạng xã hội thì ngay lập tức xuất hiện hàng chục trang đổi tiền lẻ, với đủ các loại tên gọi.

Theo quảng cáo của giới "buôn tiền", khách chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Hơn nữa, "thượng đế" chỉ cần ngồi ở nhà, bấm điện thoại là sẽ có người đến tận nơi đổi trả, phục vụ tận tình.

Ghi nhận của pv, phí đổi tiền lẻ sẽ phụ thuộc vào từng mệnh giá. như các loại tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, mức phí dao động từ 13 - 15%; loại 10.000 đồng, 20.000 đồng, mức phí là 6 - 8%; còn với 50.000 đồng, 100.000 đồng thì chịu phí 3 - 5%. cũng do nguồn tiền lẻ, tiền mới khan hiếm nên một số địa chỉ nhận đổi cả tiền "lướt" với độ mới đạt 80-90% và có mức phí thấp hơn tiền mới.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, thủ tướng chính phủ đã ban hành chỉ thị 44/ct-ttg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp tết nguyên đán tân sửu. trong đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Luật sư nguyễn thế truyền - giám đốc công ty luật hợp danh thiên thanh (đoàn luật sư tp hà nội) cho biết, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. nghị định 96/2014/nđ-cp về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiền ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng. cụ thể, điểm a, khoản 5, điều 30 nghị định 96/2014/nđ-cp có nêu: phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm; tổ chức vi phạm bị phạt gấp 2 lần.

Theo ông đào minh tú - phó thống đốc ngân hàng nhà nước việt nam, tết tân sửu 2021, ngân hàng nhà nước tiếp tục siết chặt chuyện đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ như những năm trước. đây là năm thứ 8 liên tiếp ngân hàng nhà nước chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp tết. tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng nhà nước khẳng định, tiền lẻ đã qua lưu thông vẫn đủ cung ứng để phục vụ nền kinh tế.

Bảo Loan

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/du-bi-siet-dich-vu-doi-tien-le-van-ron-rang-20210106152114108.htm)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Ở TPHCM có dịch vụ khám bệnh tại nhà không, Mangyte ơi?

  Ở TPHCM có dịch vụ khám bệnh tại nhà không, Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi ở quận Bình Thạnh, TPHCM muốn nhờ Mangyte tư vấn một số thông tin về dịch vụ khám bệnh tại nhà có uy tín. Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường và mất ngủ thường xuyên không tiện đến BV khám vì sức khoẻ yếu. Mong Mangyte giúp đỡ, xin cảm tạ. (Chu Lệ Hà - Quận Bình Thạnh, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ massage cho bà đẻ?

  Ở đâu có dịch vụ massage cho bà đẻ?
  Chào Mangyte.vn, Nhờ Mangyte giới thiệu mà em biết đến dịch vụ massage cho bà bầu. Vậy cho em hỏi có dịch vụ massage cho bà đẻ luôn không? Vì em muốn bụng mình mau thon gọn sau khi sinh bé. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Ánh Hồng - honganh...@gmail.com)
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?

  Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống Thu*c đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?

  Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?
  Chào mangyte.vn, Tôi biết ở nước ngoài có dịch vụ rửa đại tràng chữa bệnh rất chuyên nghiệp (có bác sĩ, y tá, thiết bị thực hiện), giá khá cao (khoảng gần 100 USD 1 lần). Tôi đã làm 1 lần. Xin cho hỏi ở Việt Nam đã có dịch vụ này chưa và tôi có thể liên hệ với ai? Ở Việt Nam tôi có thể mua các ống thụt rửa đại tràng ở đâu (tôi có ý định lắp hệ thống riêng ở nhà). Xin cám ơn! (TPH, 48 tuổi - TPHCM)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?
  Gần tết rồi, con cái bận công việc, nhà chỉ còn 2 ông bà già nên tôi muốn thuê người dọn dẹp nhà cửa. Nhà tôi 3 tầng, khá rộng, không biết chi phí có cao lắm không, và liên hệ ở đâu? Chúng tôi chưa bao giờ thuê dịch vụ này, có điều gì cần lưu ý, nhờ mangyte.vn chỉ giúp. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều! (Bảy Hạnh - Q. Gò Vấp, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?

  Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?
  Hai hôm nay tôi bị sốt, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu mà tôi chưa sắp xếp công việc để đi được. Xin hỏi ở Hà Nội có dịch vụ xét nghiệm tại nhà không? Nếu có thì chi phí ra sao? Cảm ơn các bác sĩ trên mangyte.vn! (Hải Đăng - nguyenhai…@gmail.com)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?

  Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?
  Người nhà tôi không may mới bị T*i n*n giao thông, phải nằm viện khoảng 2 tuần. Vợ chồng tôi thì bận đi làm, công việc cuối năm rất nhiều. Suy đi tính lại, tôi thấy phải thuê người chăm sóc mẹ là giải pháp tốt nhất lúc này (mặc dù biết là tự tay mình chăm sóc vẫn tốt hơn). Nhờ các bác sĩ chỉ giúp nơi nào có dịch vụ chăm sóc người bệnh? Tôi muốn tìm một người cẩn thận và nhiệt tình. Mong câu trả lời từ mangyte.vn! (Nhật Tân - nguyennhat…@yahoo.com)
 • Dịch vụ “Giao Thu*c cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt

  Dịch vụ “Giao Thu*c cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt
  Tôi nghe nói BV Đại học Y dược có dịch vụ giao Thu*c tại nhà. Không biết giá cả và phạm vi như thế nào? Nhờ bác si trên mangyte.vn giúp cho các thông tin chi tiết. Rất cảm ơn!
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà

  Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY