MangYTe

Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

Đưa vào sử dụng Đơn vị Tim mạch can thiệp tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng

Sáng ngày 14/9, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cắt băng khánh thành Đơn vị Tim mạch can thiệp của BVĐK tỉnh Lâm Đồng.Bệnh nhân đầu tiên cũng được các bác sỹ của Trung tâm tim mạch can thiệp đặt sten động mạch vành ngay trong buổi sáng ngày 14/9. Đây là thành công của Đề án BV Vệ tinh.
Mục lục
Sáng ngày 14/9, BVĐK tỉnh Lâm Đồng đã khánh thành và đưa vào sử dụng đơn vị tim mạch can thiệp. Bệnh nhân đầu tiên cũng đã được các bác sỹ của Trung tâm tim mạch can thiệp- BVĐK Lâm Đồng đặt sten động mạch vành ngay trong buổi sáng ngày 14/9.

Đây là thành công cuả Đề án Bệnh viện vệ tinh trong việc chuyển giao các kỹ thuật can thiệp tim mạch từ bệnh viện tuyến trên về tuyến dưới giữa BV Nhân dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh) với BVĐK tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông tin của BSCK II Nguyễn Bá Hy- Giám đốc BVĐK tỉnh Lâm Đồng, ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020 về chuyên khoa tim mạch cho BVĐK tỉnh Lâm Đồng, BVĐK tỉnh đã xây dựng Đề án BV vệ tinh với BV Nhân dân Gia Định; đồng thời tiếp nhận Danh mục gói kỹ thuật Hồi sức kỹ thuật và can thiệp mạch vành do BV hạt nhân là BV Nhân dân Gia Định chuyển giao. Theo đó, Đơn vị tim mạch can thiệp –BVĐK tỉnh Lâm Đồng đã được thành lập và được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, song song đó, các ê kíp cán bộ cũng đã được cử đi học tập, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về các kỹ thuật liên quan đến can thiệp tim mạch tại BV Nhân dân Gia Định, BV TW Huế và BV Tim TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng, BS Nguyễn Bá Hy thông tin: Năm 2013, có 27.300 bệnh nhân ngoại trú đến khám bệnh và 1.500 bệnh nhân điều trị nội trú về các bệnh lý liên quan đến tim mạch; Năm 2014, con số này đã tăng lên gần 30.000 bệnh nhân ngoại trú và gần 1.900 bệnh nhân nội trú. “Sự gia tăng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch tại địa phương cho thấy nhu cầu khám chữa bệnh của người dân về bệnh lý này ngày càng tăng. Điều này đòi hòi cần có sự phối hợp giữa người dân và ngành y tê để kịp thời phát hiện và chữa trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch bởi bệnh lý tim mạch được ví như kẻ Gi*t người thầm lặng”.

Được biết, từ năm 2013 BVĐK tỉnh Lâm Đồng đã thúc đẩy hoạt động bệnh viện vệ tinh với BV Nhân dân Gia Định với 3 giai đoạn: đầu tư trang thiết bị - đào tạo con người - chuyển giao kỹ thuật. Cùng với đó, BV đã thiết lập hệ thống trực tuyến trong hội chẩn từ xa, tham vấn chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, áp dụng kỹ thuật cao ngay tại chỗ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, nhờ đó, người bệnh, đặc biệt là khách du lịch trong và ngoài nước đến với Lâm Đồng có thể tin tưởng được tiếp cận kỹ thuật cao tại địa phương.

Phát biểu tại lễ khánh thành Đơn vị tim mạch can thiệp- BVĐK tỉnh Lâm Đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Lâm Đồng cho ngành y tế Lâm Đồng và sự nỗ lực trong việc quyết tâm thực hiện các kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân của ngành y tế Lâm Đồng. Đồng thời Bộ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK Lâm Đồng. “Với việc triển khai thành công kỹ thuật tim mạch can thiệp ngay tại Đơn vị can thiệp tim mạch- BVĐK tỉnh Lâm Đồng, không chỉ giúp người dân tỉnh Lâm Đồng mà còn giúp khách du lịch và người dân các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên có thể yên tâm về các kỹ thuật can thiệp liên quan đến tim mạch, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong thời gian tới, BVĐK tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục nghiên cứu mở rộng các chuyên khoa vệ tinh của chuyên ngành ưng bướu, sản nhi, chấn thương chỉnh hình…nhằm giúp người dân được khám chữa bệnh kỹ thuật chuyên môn cao các chuyên ngành này ngay tại địa phương. “Kỹ thuật tim mạch can thiệp hiện nay BV đã làm được, các thầy Thu*c của BV đã thực hiện ca can thiệp thành công, do đó BV cần cố gắng để sớm đưa các chuyên ngành trên thành chuyên ngành vệ tinh của các BV hạt nhân”- Bộ trưởng nói.

Thái Bình

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dua-vao-su-dung-don-vi-tim-mach-can-thiep-tai-bvdk-tinh-lam-dong-17547.html)

Tin cùng nội dung

 • Gói kiểm tra tim mạch tổng quát chi phí bao nhiêu?
  BS ơi, tôi muốn kiểm tra tổng quát tim mạch nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Mangyte tư vấn giúp tôi chi phí kiểm tra tại phòng khám Yersin khoảng bao nhiêu để tôi chuẩn bị. Chân thành cảm ơn. (Minh Hoàng - Quận 4, TPHCM)
 • Khám tim mạch tổng quát hết bao nhiêu tiền vậy Mangyte?
  Xin kính chào Mangyte! Tôi bị đau ngực đã lâu năm, hay bị hồi hộp. Tôi muốn khám tim ở Viện tim TPHCM nhưng không biết ở đây có cho khám BHYT vượt tuyến không? Chi phí khám như thế nào? Có phải lấy số xong rồi mới hẹn lịch khám hay được khám luôn trong ngày? Xin chân thành cảm ơn Mangyte nhiều! (Thúy Hồng - Đồng Nai)
 • Khám chuyên khoa tim mạch ở đâu tại TPHCM?
  Chào Mangyte, thời gian gần đây tôi hay hồi hộp, cảm giác tim như có ai bóp nghẹt vậy. Tôi không biết mình bị bệnh gì nhưng BS trong công ty khuyên tôi nên khám tim. Mangyte giúp dùm tôi thông tin lấy số khám bệnh ở Viện tim và xin giới thiệu giúp vài phòng khám có BS chuyên khoa tim mạch. Trân trọng cảm ơn. Kính chúc Mangyte luôn phát triển và được bạn đọc yêu quý, tin tưởng như lâu nay. (Trường Bảo - TPHCM)
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng
  Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY