MangYTe

Khoa học hôm nay

Đưa vào sử dụng hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?

Nhà máy thủy điện Tam Hiệp có thể tạo ra 197,1 tỷ kWh mỗi năm, vậy tại sao không thể hoạt động hết công suất mỗi ngày?
Mục lục

Theo thông tin công bố của nhà máy điện tam hiệp điện lực trường giang, 0 giờ 22 phút ngày 30/8/2021, dưới điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống lũ lụt, 34 tổ máy của trạm thủy điện tam hiệp cùng hoạt động và kết nối mạng lưới diện với tổng lượng điện sản xuất đạt 22,5 triệu kwh, đánh dấu mốc lần đầu tiên vận hành hết công suất trong năm 2021.

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 1.

Chúng ta đều biết Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới, là niềm tự hào của Trung Quốc, nhưng tại sao trước đó chưa từng hoạt động hết công suất? Vì không có khả năng làm được hay lo sợ điều gì?

Đập Tam Hiệp có thể sản xuất bao nhiêu lượng điện năng?

Theo Tập đoàn điện lực Tam Hiệp Trung Quốc công bố, đến thời điểm 24 giờ ngày 31/12/2020, trạm thủy điện Tam Hiệp đã tích lũy được sản lượng điện đạt 111,8 tỷ kWh trong cả năm.

Con số này không chỉ trở thành kỷ lục cao nhất về sản lượng điện sản xuất trong lịch sử của đập Tam Hiệp, mà còn phá vỡ kỷ lục thế giới 103,098 tỷ kWh của đập thủy điện Itaipu (một đập thủy điện trên sông Paraná nằm ở biên giới giữa Brazil và Paraguay).

Con số sản lượng điện sản xuất này có ý nghĩa gì?

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 2.

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 3.

Giá trị thị trường điện năng của đập thủy điện thông thường vào khoảng 0,25-0,3 NDT/kWh (hơn 860-1.000 đồng). Do đó, đập thủy điện Tam Hiệp đã thu được nguồn lợi nhuận 27,95-33,54 tỷ NDT (96,3-115,5 nghìn tỷ đồng) trong năm 2020.

Nếu tính theo mức tiêu thụ điện hàng năm của một gia đình 3 người là 1.000 kWh thì lượng điện do đập thủy điện Tam Hiệp tạo ra vào năm 2021 có thể được sử dụng cho 335,4 triệu gia đình trong một năm.

Không chỉ có thế, vì nhu cầu sử dụng điện là cố định nên các cơ sở phát điện thủy lợi phải sản xuất nhiều hơn, nhà máy điện than giảm lượng sản xuất tương ứng. nhờ đó, trung quốc có thể tiết kiệm số lượng rất lớn tài nguyên than đá.

Theo ước lượng, năm 2020, tổng sản lượng điện sản xuất của đập thủy điện tam hiệp tương đương với lượng điện được tạo ra bằng cách đốt 34 tỷ tấn than tiêu chuẩn của nhà máy nhiệt điện. đồng thời, đốt một lượng than khổng lồ như thế sẽ sản sinh ra 94,02 tỷ tấn khí cacbonic (co2), 21,2 nghìn tấn nitơ oxide (n2o), cùng với 22,4 nghìn tấn lưu huỳnh dioxide (so2).

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 4.

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 5.

Cũng có thể nói, vì có sự tồn tại của đập thủy điện tam hiệp, trung quốc đã tiết kiệm tài nguyên than đá, còn giảm thiểu lượng khí độc hại thải ra ngoài môi trường. ở một góc độ nào đó, việc xây dựng đập tam hiệp là nước đi "nhất cử lưỡng tiện".

Tuy nhiên, thành tích sản xuất điện năng của đập tam hiệp năm 2020 mặc dù đạt kỷ lục nhưng vẫn chưa phải con số xuất sắc nhất nếu so với quy mô đập nước lớn nhất thế giới. vì sao lại như vậy?

Nguyên nhân khiến đập thủy điện Tam Hiệp không thể hoạt động hết công suất

nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới, đập tam hiệp có tổng cộng 32 tổ máy phát điện 700.000 kwh và hai tổ máy phát điện 50.000 kwh với công suất lắp đặt lên đến 22,5 triệu kwh.

Nếu tất cả các tổ máy cùng ở trạng thái hoạt động, nhà máy thủy điện tam hiệp có thể tạo ra 6.250 kwh mỗi giây và 540 triệu kwh trong một ngày. cuối cùng, sản lượng điện tích lũy trong một năm có thể lên tới 197,1 tỷ kwh, tương đương với lượng điện tiêu thụ hàng năm của 5,4 triệu hộ gia đình.

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 6.

Song, nhà máy thủy điện tam hiệp có thể tạo ra 197,1 tỷ kwh mỗi năm, vậy tại sao không thể hoạt động hết công suất mỗi ngày?

Điều này có liên quan đến mục đích chính của trung quốc khi xây dựng đập tam hiệp là để kiểm soát lũ lụt chứ không phải phát điện.

Ngoài ra, đập tam hiệp còn đảm đương những nhiệm vụ khác như vận chuyển hàng hóa, tưới tiêu, điều chỉnh lượng nước trên sông... những nhiệm vụ này sẽ chiếm dụng nguồn nước ban đầu được sử dụng để phát điện. do đó các tổ máy phát điện của nhà máy thủy điện tam hiệp sẽ không phát huy hết công suất trong các trường hợp bình thường.

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 7.

111,8 tỷ kwh điện của nhà máy thủy điện tam hiệp vào năm 2020 là sản lượng điện tối đa có thể tạo ra dưới tiền đề cân bằng nhiệm vụ kiểm soát lũ lụt, vận chuyển hàng hóa và sử dụng tài nguyên nước.

Ngoài ra, để đạt được công suất hoạt động tối đa, mực nước của tam hiệp phải đạt đến một độ cao nhất định.

Hoạt động hơn 10 năm, vì sao đập thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất? - Ảnh 8.

Trong mùa lũ của sông trường giang năm 2021, do lượng mưa liên tục ở khu vực thượng lưu, vào lúc 0 giờ ngày 30/8, mực nước phía trước đập tam hiệp dâng lên đến 154,45 mét, đáp ứng yêu cầu hoạt động hết công suất của 34 tổ máy.

Do đó, với sự hỗ trợ và hợp tác mạnh mẽ của ủy ban thủy lợi sông trường giang, tập đoàn lưới điện trung quốc, tập đoàn lưới điện miền nam trung quốc và các đơn vị khác, nhà máy điện tam hiệp điện lực trường giang thực hiện lần đầu tiên hoạt động hết công suất, trong điều kiện đảm bảo an toàn cho cư dân dọc hai bên bờ sông và cơ sở hạ tầng xung quanh.

Theo Phan/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/dua-vao-su-dung-hon-10-nam-vi-sao-dap-thuy-dien-lon-nhat-the-gioi-chua-bao-gio-hoat-dong-het-cong-suat-222022218131527821.htm?fbclid=IwAR0p0-7MVzft87yulA_znytjsaqjRcGHwJjPuFbuw33p_84DuHPtEIplCPM

Theo Phan/Phụ nữ Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/dua-vao-su-dung-hon-10-nam-vi-sao-dap-thuy-dien-lon-nhat-the-gioi-chua-bao-gio-hoat-dong-het-cong-suat/20220823083345803)
 • Cho thuê đất trên vỉa than ở Quảng Ninh: Xây nhà máy hay khai thác than trá hình?

  Cho thuê đất trên vỉa than ở Quảng Ninh: Xây nhà máy hay khai thác than trá hình?
  (MangYTe) Điều ít ai ngờ tới là, tại vị trí UBND tỉnh Quảng Ninh cho Công ty TNHH Viễn Đông thuê đất làm dự án Nhà máy xử lý rác thải (thôn Trung Lương, xã Tràng Lương, TX.Đông Triều) lại xuất lộ than vỉa 24 và vỉa 25. Điều này dấy lên nghi ngờ của dư luận về việc có hay không lợi ích nhóm giữa chính quyền và doanh nghiệp, bởi trước đó người dân đã phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác tại đây.
 • Doosan Vina cung ứng kết cấu thép cho nhà máy phân bón của Brunei

  Doosan Vina cung ứng kết cấu thép cho nhà máy phân bón của Brunei
  (MangYTe) Doosan Vina đã ký kết với Công ty Thyssenkrupp Industrial Solutions AG liên quan đến việc chế tạo và cung ứng hơn 1.500 tấn thiết bị và một số hạng mục kết cấu khác sử dụng trong NM phân bón Brunei Fertilizer Industries.
 • PV Power: Nhiều nhà máy điện đang vận hành hiệu quả

  PV Power: Nhiều nhà máy điện đang vận hành hiệu quả
  Theo tin từ Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (CTCP PV Power - mã POW), trong 11 tháng đầu năm 2019, các nhà máy điện thuộc Tổng công ty này vận hành hiệu quả, cung ứng sản lượng điện lớn cho hệ thống, góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh của toàn Tổng công ty.
 • Cá Ch?t do Nhà máy tinh bột sắn Ea Kar xả thải gây ô nhiễm nguồn nước?

  Cá Ch?t do Nhà máy tinh bột sắn Ea Kar xả thải gây ô nhiễm nguồn nước?
  (MangYTe) Sáng 2/3, khu vực sông phía dưới Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng cá Ch?t nổi lềnh bềnh trên mặt nước bất thường và bị bủa vây bởi mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước thì đen ngòm.
 • Nhà máy sữa Nutifood tại Thụy Điển hoạt động

  Nhà máy sữa Nutifood tại Thụy Điển hoạt động
  (MangYTe) Vừa qua, tại Stockholm, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nhà máy NutiFood Sweden AB - liên doanh giữa Công ty NutiFood (VN) và các đối tác Thụy Điển - đã chính thức đưa vào vận hành.
 • Nhà máy biến nước biển thành nước ngọt

  Nhà máy biến nước biển thành nước ngọt
  Kenya-Tổ chức phi chính phủ GivePower lắp đặt nhà máy quang điện đầu tiên nhằm sản xuất nước ngọt cho 35.000 cư dân ở làng chài Kiunga.
 • khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart

  khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart
  Hà Nội-Tổng vốn đầu tư của bốn dự án khoảng 7.460 tỷ đồng, sản xuất các thiết bị công nghệ cao, điện tử thông minh, dược phẩm, nhựa chịu bức xạ nhiệt.
 • khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart

  khánh thành Nhà máy sản xuất Vinsmart
  Hà Nội-Tổng vốn đầu tư của bốn dự án khoảng 7.460 tỷ đồng, sản xuất các thiết bị công nghệ cao, điện tử thông minh, dược phẩm, nhựa chịu bức xạ nhiệt.
 • Kiểm tra các nhà máy nước sạch 15 tỉnh, thành

  Kiểm tra các nhà máy nước sạch 15 tỉnh, thành
  Bộ Xây dựng cho biết đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra hoạt động của các nhà máy nước sạch tại 15 tỉnh thành trong cả nước, trong đó sẽ tập trung vào chất lượng nguồn nước và giá bán.
 • HDPHARMA EU - Bước ngoặt ghi đậm dấu ấn

  HDPHARMA EU - Bước ngoặt ghi đậm dấu ấn
  Năm 2019 là một năm đầy những thách thức khó khăn cũng như cơ hội mới đối với Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương - HDPHARMAR. Sự đầu tư nghiêm túc hệ thống dây chuyền GMP-EU đã mở ra một con đường mới, những hy vọng mới cho Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương - HDPHARMAR nói riêng và cho toàn thể khách hàng có cơ hội sử dụng những sản phẩm đạt chất lượng chuẩn EU – chuẩn cao nhất của dược phẩm hiện nay.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY