MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đức bắt buộc tất cả nghị sỹ đeo khẩu trang tại tòa nhà Quốc hội

Trước tình hình dịch bệnh tăng mạnh, Quốc hội Đức đã quyết định yêu cầu tất cả các nghị sỹ phải đeo khẩu trang trong tòa nhà Quốc hội ở Berlin từ ngày 6/10.
Mục lục

Duc bat buoc tat ca nghi sy deo khau trang tai toa nha Quoc hoi hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của viện dịch tễ đức robert koch (rki) ngày 5/10, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 ở đức đã vượt quá 300.000 người kể từ khi dịch bùng phát vào mùa xuân.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của RKI cho biết trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận thêm gần 1.400 ca nhiễm mới, giảm so với những con số ghi nhận liên tiếp ở mức cao trong những ngày qua.

Theo rki, tổng số ca mắc covid-19 ở đức đến nay là 300.619 ca với 9.534 ca Tu vong.

[Tây Ban Nha mở rộng khu phong tỏa, Đức cảnh báo tái bùng phát dịch]

Trong tuần qua, RKI đã ghi nhận tổng cộng 1,15 triệu ca xét nghiệm trên toàn quốc, trong đó 1,22% có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Với tỷ lệ 532 ca nhiễm trên 100.000 dân, bang Bayern tiếp tục có tỷ lệ nhiễm cao nhất, tiếp đến là Baden-Württemberg (460 ca), Hamburg (447 ca), Berlin (429 ca) và Nordrhein-Westfalen (407 ca).

Hiện Đức có 7 ổ dịch với số ca nhiễm trong một tuần vượt quá 50 ca/100.000 dân, trong đó riêng thủ đô Berlin có 4

Khi số ca nhiễm ở Berlin ngày càng tăng, hai bang Rheinland-Pfalz và Schleswig-Holstein đã tuyên bố coi 4 quận nêu trên của Berlin là khu vực nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19. Theo đó, những người từ 4 quận Berlin này tới 2 bang Rheinland-Pfalz và Schleswig-Holstein sẽ phải tự cách ly 14 ngày trừ khi có giấy xét nghiệm 2 lần âm tính trong vòng 5 ngày trước khi đến.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh từ cuối tuần này ở Berlin sẽ là kỳ nghỉ Thu kéo dài 2 tuần.

Bộ trưởng y tế liên bang jens spahn kêu gọi 2 bang berlin và bremen nghiêm túc thực thi các quy định phòng chống covid-19, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, nhằm giảm số ca mắc đang tăng mạnh hiện nay.

Trước tình hình dịch bệnh tăng mạnh, quốc hội đức đã quyết định yêu cầu tất cả các nghị sỹ phải đeo khẩu trang trong tòa nhà quốc hội ở berlin từ ngày 6/10.

Theo chủ tịch quốc hội liên bang wolfgang schäuble, quy định này sẽ được áp dụng trước mắt cho đến ngày 17/1/2021, ngoại trừ trường hợp các nghị sĩ ngồi tại chỗ và phải đảm bảo khoảng cách tối thiếu 1,5m.

Cho tới trước thời điểm này, mà không bắt buộc thực hiện.

Trong khi đó, tại ireland, thủ tướng nước này micheal martin thông báo chính phủ sẽ nâng mức độ ứng phó với covid-19 từ mức 2 lên mức 3 trên toàn quốc trong 3 tuần, từ 0 giờ ngày 6/10. quyết định được đưa ra nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến xấu đi tại đây.

Người dân sẽ phải hạn chế đi lại và không được phép đi ra nước ngoài, trừ trường hợp đi công tác, du học hoặc phục vụ những mục đích quan trọng khác.

Mọi người cũng được khuyến cáo làm việc tại nhà trừ trường hợp thật cần thiết. Các cuộc hội họp trong nhà sẽ không được phép tổ chức trong khi các sự kiện tổ chức ngoài trời chỉ cho phép tối đa 15 người tham dự.

Các phương tiện giao thông công cộng chỉ hoạt động để phục vụ những người làm việc trong những lĩnh vực thiết yếu. Các trận thi đấu hoặc sự kiện thể thao sẽ bị cấm với rất ít trường hợp ngoại lệ.

Tất cả rạp chiếu phim, triển lãm, bảo tàng trong nhà và các địa điểm văn hóa khác sẽ phải đóng cửa trong khi các thư viện chỉ cung cấp các dịch vụ trực tuyến. Ngoài các dịch vụ giao hàng và bán đồ ăn mang đi; các nhà hàng, quán ăn, quán càphê, quán bar và quán rượu chỉ được phục vụ ngoài trời với tối đa 15 người.

Trong khi đó, các quán rượu tại thành phố Dublin sẽ duy trì đóng cửa. Tuy nhiên, các trường học, cửa hàng bán lẻ và trung tâm thương mại, tiệm cắt tóc, thẩm mỹ viện và một số dịch vụ khác trên khắp Ireland sẽ duy trì mở cửa nhưng được khuyến cáo áp dụng các quy định phòng dịch.

Dịch covid-19 tái bùng phát tại ireland trong 2 tháng trở lại đây. hôm 3/10, ireland công bố thêm 613 ca mắc, mức cao nhất ghi nhận trong 1 ngày kể từ giai đoạn đỉnh dịch tại nước này vào cuối tháng 4.

Theo bộ y tế ireland, quốc gia bắc âu này đã ghi nhận tổng cộng 38.549 ca mắc covid-19 với 1.810 ca Tu vong.

Tại canada, chính quyền tỉnh quebec cùng ngày 5/10 đưa ra quy định bắt buộc học sinh đeo khẩu trang tại trường, và yêu cầu đóng cửa các phòng tập thể dục tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch bệnh tại tỉnh này. quyết định có hiệu lực từ ngày 8/10 và kéo dài 3 tuần.

Lãnh đạo sở giáo dục quebec jean-francois roberge cho biết các học sinh trung học phải đeo khẩu trang khi ở trường. một số học sinh sẽ đi học theo ngày chẵn lẻ và luân phiên học trực tuyến.

Theo ông Roberge, biện pháp này sẽ có tác dụng đáng kể khi dự kiến sẽ giúp giảm khoảng 20% số học sinh trung học trên các xe buýt, tại các sân chơi trường học, hành lang và quán ăn. Bên cạnh đó, chính quyền Quebec yêu cầu các phòng tập thể dục phải đóng cửa và cấm các môn thể thao đồng đội cũng như các trận thi đấu thể thao.

Biện pháp phòng dịch trên được đưa ra trong bối cảnh tỉnh Quebec, tâm dịch của Canada, công bố thêm 6 ca Tu vong và 1.191 ca mắc COVID-19, số ca mắc mới ngày thứ 4 liên tiếp ở mức trên 1.000 ca.

Tuần trước, tỉnh Quebec đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế như đóng cửa quán bar và nhà hàng tại 2 thành phố Montreal và Quebec để hạn chế sự lây lan của dịch

Tính trên cả nước, đến ngày 5/10, Canada ghi nhận tổng cộng 168.015 ca mắc và 9.492 ca Tu vong./.

Mạnh Hùng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Dòng sự kiện:

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/duc-bat-buoc-tat-ca-nghi-sy-deo-khau-trang-tai-toa-nha-quoc-hoi/667710.vnp)
1 Tiếp »