MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

EU phản bác Biden về tuyên bố đại dịch đã kết thúc

Một quan chức tại Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) cho biết đại dịch chưa kết thúc, trái ngược với những gì Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hai ngày trước đó.
Mục lục

"chúng tôi vẫn cho rằng đại dịch đang lây nhiễm tại châu âu. điều quan trọng là các quốc gia thành viên cần chuẩn bị vaccine để tiêm chủng đại trà và vaccine đã điều chỉnh (phù hợp với biến chủng) để ngăn mầm bệnh lây lan ở châu âu", tiến sĩ steffen thirstrup, giám đốc y tế của ema, nói ngày 20/9 và cho biết "không rõ tại sao tổng thống biden đưa ra kết luận đại dịch đã kết thúc".

Theo tổ chức y tế thế giới (who), covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhưng có thể đi đến hồi kết trong tương lai gần nếu các quốc gia sử dụng hiệu quả công cụ chống dịch.

Trong cuộc họp báo, các quan chức EMA tái khẳng định lời kêu gọi mà giám đốc điều hành Emer Cooke đưa ra vào tuần trước. Theo đó, các nước châu Âu nên mở rộng tiêm chủng liều tăng cường cho người dân vào những tháng tới, trước khi mùa thu đông đến.

Ngoài các loại vaccine ban đầu, những tuần gần đây, EMA đã phê duyệt một số vaccine thích ứng với biến chủng Omicron, sử dụng làm liều thứ 4, thứ 5, trong bối cảnh các biến chủng phụ lây lan ngày càng mạnh.

Marco Cavaleri, người đứng đầu chương trình tiêm chủng của EMA, cho biết cơ quan này cũng đang xem xét sử dụng vaccine mới ngay trong liệu trình cơ bản (hai liều ban đầu).

Trụ sở của Cơ quan Dược phẩm châu Âu ở Amsterdam, Hà Lan, ngày 18/12. Ảnh: Reuters

Trụ sở của Cơ quan Dược phẩm châu Âu ở Amsterdam, Hà Lan, ngày 18/12/2020. Ảnh: Reuters

Tuyên bố "hết đại dịch" của ông biden hôm 18/9 nhận nhiều phản ứng trái chiều của các chuyên gia, thậm chí xảy ra biểu tình phản đối. nhiều nhà khoa học cho rằng tuyên bố đại dịch kết thúc ở thời điểm này là quá sớm, đặc biệt khi mỹ ghi nhận trung bình 60.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho rằng: "Đại dịch vẫn chưa kết thúc. Tôi nhấn mạnh (lý do) đầu tiên là số người chết mỗi năm".

Dữ liệu của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (cdc) cho thấy mỹ báo cáo hơn 223.000 ca tử vong kể từ tháng 1 đến nay. theo ông chin-hong, con số này cao hơn nhiều lần so với cúm mùa (trung bình 35.000 ca tử vong mỗi năm). ông nhận định nếu con số tử vong do covid-19 duy trì ở mức cao, nó sẽ vượt xa các bệnh khác như tiểu đường, hô hấp.

Tại Việt Nam, Covid vẫn được xếp vào nhóm A các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tuy nhiên trong bối cảnh chung sống thích ứng, những biện pháp chống dịch đã được điều chỉnh cho phù hợp. Tuần trước, Bộ Y tế sửa thông điệp chống dịch 5K áp dụng từ khi Covid xuất hiện (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, khai báo y tế, không tụ tập) thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và vaccine; đồng thời nới lỏng quy định đeo khẩu trang theo hướng khuyến khích, không bắt buộc trừ một số nơi công cộng đặc thù như bệnh viện, trong phương tiện giao thông công cộng.

Trên thế giới, thụy điển là nước đầu tiên tuyên bố thoát đại dịch (từ tháng 2); các quốc gia như anh, đan mạch gỡ bỏ hầu hết những hạn chế về covid nhưng chưa tuyên bố kết thúc.

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/eu-phan-bac-biden-ve-tuyen-bo-dai-dich-da-ket-thuc-4513989.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY