MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

GĐ Trung tâm Y tế bị đình chỉ vụ tiêm vắc xin cho bé 13 tuổi: Vì lo lắng cho sức khỏe của con em cán bộ chống dịch

(Tổ Quốc) - Nói về việc tiêm vắc xin sai quy định cho bé 13 tuổi, vị GĐ Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ (hiện đã bị đình chỉ công tác) nói mình không hề vụ lợi.
Mục lục

GĐ Trung tâm Y tế quận tự ý tiêm, chưa xin ý kiến chỉ đạo

Sự việc bắt nguồn từ một bài đăng trên mạng xã hội ngày 13/9 với thông tin bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9. Điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Kèm theo đó, người đăng tải còn công khai phiếu tiêm của bé gái này kèm theo tin nhắn thể hiện bé được tiêm là do "nhờ vả".

Bài đăng ngay lập tức gây sự chú ý vì hiện Bộ Y tế chưa cho phép tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi. Hơn nữa, nhờ vả khi tiêm vắc xin là việc cấm kị.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh ngay sự việc trên.

GĐ Trung tâm Y tế bị đình chỉ vụ tiêm vắc xin cho bé 13 tuổi: Vì lo lắng cho sức khỏe của con em cán bộ chống dịch - Ảnh 1.

Phiếu tiêm của bé gái. Ảnh: Người lao động

Sau khi làm rõ, sáng 14/9, trao đổi với Tiền Phong, bà Lê Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết: "Thường trực UBND quận Thốt Nốt họp và thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt vì tự ý tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi khi chưa xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian này, các cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra mức độ vi phạm đến đâu, sau đó có hình thức xử lý".

Bên cạnh đó, bà D.K.Q (nhân viên y tế phường Tân Lộc), dì ruột của bé gái 13 tuổi được tiêm cũng bị đình chỉ công tác.

Nói về vụ việc, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho Tuổi Trẻ hay, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, theo đúng hướng dẫn, theo kế hoạch của Ban chỉ đạo, chứ không được tự phát sinh gì hết. "Đâu có tiêm linh tinh được!", ông Trường nói.

"Hoàn toàn không có chuyện tôi trục lợi gì từ việc để cho con em cán bộ tiêm vắc xin"

Ngay từ khi sự việc đang được xác minh, làm rõ, ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, nơi tiêm cho bé gái 13 tuổi đã có tờ tường trình gửi UBND quận này với nội dung sai sót do ngộ nhận, vận dụng không đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP Cần Thơ.

"Hơn nữa, do nể nang đồng nghiệp cán bộ tuyến đầu chống dịch của ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi. Tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp" - Tuổi Trẻ trích lời ông Hải viết trong bản tường trình.

    Cháu bé 13 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19, Cần Thơ kiểm tra và kiểm điểm những người vi phạm liên quan

Sau khi có quyết định đình chỉ công tác, trao đổi với PV Đất Việt/Tri thức & Cuộc sống, ông Hải cho biết đây là một quyết định rất nặng đối với ông.

"Ở đây tôi chỉ ngộ nhận theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin và hơn nữa là vì lo lắng cho sức khỏe của con em cán bộ, những người thân sống trong cùng một nhà với cán bộ tham gia chống dịch.

Hoàn toàn không có chuyện tôi trục lợi gì từ việc để cho con em cán bộ tiêm vắc xin. Tuy nhiên đây cũng là một bài học đáng ghi nhớ của tôi", ông Hải nói với nguồn trên.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho rằng với cương vị lãnh đạo của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt thì ông xin chịu hoàn toàn trách nhiệm. "Tôi sai thì tôi phải chịu chứ không thể đổ thừa cho ai được", Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt nói với Đất Việt.

Tin mới nhất: Tuổi Trẻ Online thu thập được một số tài liệu cho thấy vào ngày 18/8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt có tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại điểm Trường THCS Thốt Nốt cho tới 57 em là học sinh dưới 18 tuổi, em nhỏ nhất là 12 tuổi.

Trả lời nguồn trên về tài liệu này, bà Lê Thị Thúy Hằng cho biết tổ công tác của quận đang đi xác minh, làm rõ thêm, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí.

Tổng hợp

Chủ tịch TP Cần Thơ lên tiếng về vụ tiêm vắc xin cho bé gái 13 tuổi

T.Hà

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/gd-trung-tam-y-te-bi-dinh-chi-vu-tiem-vac-xin-cho-be-13-tuoi-vi-lo-lang-cho-suc-khoe-cua-con-em-can-bo-chong-dich-8202115902125249.htm)

Chủ đề liên quan:

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY