MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội: Ấm áp tình người trong đại dịch Covid-19

Với tinh thần hết sức khẩn trương, quyết liệt, toàn TP Hà Nội đã thực hiện chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho 2.814.361 lượt người dân, người lao động, hộ gia đình với số tiền 1.101,760 tỷ đồng, tính đến cuối ngày 14/9/2021.
Mục lục

Hỗ trợ trên 1.101 tỷ đồng cho người dân gặp khó

Nhằm chia sẻ khó khăn, ổn định cuộc sống cho người dân, người lao động, bao gồm cả lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại Hà Nội, từ đầu tháng 7/2021, các sở, ngành, tổ chức chính trị có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã hỗ trợ cho các đối tượng với tổng kinh phí 1.101,760 tỷ đồng. Trong đó, có 829,955 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 15/NQ-CP; và 271,805 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa để hỗ trợ cho các đối tượng.

 từ chính sách đặc thù của tp hà nội, đến nay đã có trên 285.000 người, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch covid-19 đã được hỗ trợ kinh phí. ảnh: trần oanh.

Trong đó, thực hiện nghị quyết số 68/nq-cp và quyết định số 23/2021/qđ-ttg, tp hà nội đã triển khai được 11/12 nhóm đối tượng, với kinh phí hỗ trợ 540,743 tỷ đồng cho trên 1,617 triệu nlđ, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19. riêng đối với chính sách giảm mức đóng bảo hiểm t*i n*n lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội tp hà nội đã thực hiện cho 89.501 đơn vị với 1,423 triệu lao động, số tiền 147,3 tỷ đồng. đồng thời, bảo hiểm xã hội tp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất của 93 đơn vị với 6.594 nlđ, số tiền 48,35 tỷ đồng. 28 quận, huyện, thị xã đã quyết định hỗ trợ 16.780 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với kinh phí 67,18 tỷ đồng. sở lđtb&xh hà nội ghi nhận các quận hai bà trưng, hoàng mai, cầu giấy thực hiện tương đối tốt đối với nhóm chính sách này...

Khi đại dịch covid-19 xảy ra, các nhóm đối tượng đều bị ảnh hưởng, tuy nhiên, đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị ảnh hưởng sâu nhất do đặc thù công việc dừng việc là hết tiền. để lao động tự do, trong đó có lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại vượt qua khó khăn, các quận, huyện đã hết sức linh hoạt và sáng tạo để rà soát, phê duyệt hỗ trợ cho nhóm đối tượng này. đến nay, 30 quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho 149.835 lao động tự do số tiền 224,75 tỷ đồng. đến cuối ngày 14/9, đã có 125.751 lao động tự do được nhận 188,62 tỷ đồng. 

 nhiều người lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại hà nội đã được hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu. ảnh: oanh trần.

Với quan điểm không để người dân nào bị thiếu đói, ngày 13/8/2021 hđnd tp hà nội đã ban hành nghị quyết 15/nq-hđnd quy định một số  chính sách đặc thù của tp hà nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch covid-19. cùng với sự khẩn trương của các địa phương, các địa phương đã rà soát và ra quyết định hỗ trợ cho 285.468 người, hộ kinh doanh (thuộc 7/8 nhóm đối tượng) với số tiền 289,211 tỷ đồng. hiện nay, các sở, ngành và quận, huyện, thị xã đang triển khai thực hiện đối với các nhóm đối tượng khác của nghị quyết 15/nq-hđnd. với tinh thần “tương thân tương ái”, tp hà nội, các tổ chức chính trị, xã hội tp và các quận, huyện, thị xã huy động các nguồn lực hỗ trợ cho 911.893 người với số tiền 271,805 tỷ đồng, giúp nhiều hộ gia đình, người lao động vượt qua khó khăn thực hiện giãn cách xã hội.

Tiếp nối những hành động đẹp vì cộng đồng

Khi hà nội vẫn còn những ca f0 ngoài cộng đồng, ngày 3/9/2021, chủ tịch ubnd tp ra chỉ thị 20/ct-ubnd về thực hiện giãn cách trên địa bàn tp đến ngày 21/9. nhằm chia sẻ với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại thủ đô, từ trước đó, rất nhiều phường, xã, tổ dân phố, khu dân cư đã lập các trang fanpage trên zalo, facebook để mọi người cập nhật thông tin những người có nguy cơ thiếu ăn để được trợ giúp kịp thời. không chỉ vậy, các phường, xã còn tích cực tham gia ứng dụng zalo conect trên mạng zalo để “giúp người khó khăn quanh bạn” về lương thực, thực phẩm, thu*c men. “tiếp tục thực hiện chính sách đặc thù của quận tây hồ, cùng với sự vào cuộc của mttq, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ, đoàn thanh niên… mỗi khi trên nhóm zalo conect có người trên địa bàn kêu cứu là chúng tôi kiểm tra và rà soát ngay. đến nay, từ nguồn xã hội hóa, phường xuân la đã hỗ trợ trên 1.652 suất quà cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn. phường còn tổ chức “gian hàng 0 đồng” để kịp thời trao những phần quà thiết thực tới tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn” – chủ tịch ubnd phường xuân la (quận tây hồ) nguyễn đình hà cho hay.

Trong những ngày giãn cách xã hội, những người dân, lao động tự do trên địa bàn Hà Nội được tặng gạo, trứng, dầu ăn, lạc, rau xanh,..từ "gian hàng 0 đồng". Ảnh: Thủy Trúc.

Giúp đỡ những người yếu thế, người gặp khó khăn trong do đại dịch covid-19 là hành động đẹp, thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách” đã được lan tỏa rộng với những cách làm sáng tạo. rất nhiều nhóm hoạt động thiện nguyện được thành lập để mọi người đùm bọc lẫn nhau. đơn cử, từ chương trình chia sẻ thực phẩm hằng ngày, cùng nhau vượt qua đại dịch covid-19 nhằm giúp đỡ những người nghèo thành thị năm 2020, năm nay anh nguyễn phan huy khôi đổi tên thành hà nội – giúp nhau mùa dịch. nhóm thiện nguyện này đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và đoàn thể các quận, huyện, xã, phường trên địa bàn hà nội để chuyển lương thực thực phẩm đến đúng đối tượng. từ hoạt động tích cực của những nhóm thiện nguyện đã có rất nhiều trường hợp khó khăn được giúp đỡ kịp thời.

 Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ những phần quà là lương thực thực phẩm thiết yếu. Ảnh: Thủy Trúc.

Hoạt động của các nhóm thiện nguyện đã lan tỏa lòng tốt đến nhiều thành viên với những hành động hết sức có ý nghĩa. nhiều cá nhân cho dù đang chịu ảnh hưởng đại dịch covid-19 nhưng vẫn muốn được giúp đỡ cộng đồng. có những người như anh khang minh công khai số điện thoại để ai đau ốm cần đi bệnh viện bằng ô tô thì gọi ngay để được trợ giúp. hay, trong giai đoạn dịch covid-19 diễn biến phức tạp, ai cũng rất ngại và sợ tới bệnh viện thì bác sĩ nguyễn tiến hải chuyên về tai mũi họng tình nguyện tư vấn online. nhiều anh, chị có nhà chưa sử dụng sẵn sàng mời người chưa có chỗ trú đến ở miễn phí.

Thấu hiểu hoàn cảnh của những lao động tự do xa quê ráo mồ hôi là hết tiền, nhiều chủ nhà trọ đã giảm 30%, 50%, 70%, thậm chí 100% tiền phòng và tặng thêm mỳ tôm, trứng...trong những ngày giãn cách xã hội. thật xúc động khi nửa đêm, một thành viên trong nhóm hà nội – giúp nhau mùa dịch nhận được thông tin nhóm 5 anh em thợ cốt pha dân tộc thái đi bộ từ long biên về quê yên bái, đã ngay lập tức đi xe máy xuống cầu diễn – nơi nhóm thợ đang trú mưa dưới gầm cầu thang đường bộ. và, 5 anh em lao động tự do đã được bố trí chỗ ăn, ngủ, test covid, cách ly, sau đó được hỗ trợ đến hết thời gian hà nội giãn cách xã hội.

Những hành động và nghĩa cử cao đẹp của của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đã giúp được rất nhiều người nghèo, người khó khăn, người yếu thế...trong lúc khó khăn vì dịch covid-19. những hành động nhân văn đó đã lan tỏa và gieo niềm tin về lòng tốt, đó chính là động lực, sức mạnh to lớn để hà nội cùng cả nước sớm quyết tâm chiến đại dịch covid-19.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ha-noi-am-ap-tinh-nguoi-trong-dai-dich-covid-19-434850.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY