MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình

Những vụ việc người thuê nhà vô ý thức giữa nơi công cộng vẫn tiếp diễn tại tòa nhà chung cư cao cấp Goldmark City (Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều cư dân lên tiếng cảnh báo.
Mục lục

Vừa qua, một số cư dân thuộc tòa nhà r4a (chung cư goldmark city - hồ tùng mậu, bắc từ liêm, hà nội) chia sẻ thông tin khuyến cáo của ban quản lý đối với một bộ phận đang thuê nhà tại dự án này có ý thức kém về việc giữ gìn vệ sinh chung.

Theo đó, thời gian vừa qua tại đây vẫn xuất hiện tình trạng cư dân cố tình gây mất vệ sinh tại các khu vực chung.

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 1.

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 2.

Thông tin được cư dân chia sẻ

"điển hình có trường hợp cư dân nhiều lần phóng uế tại thang máy và khu vực hành lang chung. đối với các vi phạm này, ban quản lý đã tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt theo đúng nội quy tòa nhà. qua đây, ban quản lý kêu gọi sự đồng hành của toàn thể cư dân trong công tác tuyên truyền giữ gìn đảm bảo vệ sinh các khu vực chung. nếu phát hiện các trường hợp vi phạm nội quy và gây mất vệ sinh, quý cư dân vui lòng thông báo với ban quản lý hoặc bộ phận an ninh được giải quyết và xử lý theo quy định", thông tin được các cư dân trong nhóm kín chia sẻ.

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 3.

Hình ảnh một người nước ngoài say rượu nằm ngay tại sảnh tòa nhà với bộ dạng thiếu văn minh

Về vấn đề trên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thông tin được chia sẻ như trên là sự thật và xảy ra cách đây một thời gian. Tuy nhiên, gần đây vẫn diễn ra tình trạng vô ý thức của một số thanh niên người nước ngoài, sau khi đi uống rượu về đã không lên phòng riêng ngay mà nằm tại chiếc ghế sofa ở sảnh tòa nhà, gây mất mỹ quan.

Liên quan đến thông tin trên, sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện bộ phận an ninh tòa nhà xác nhận, sự việc trên hoàn toàn có thật.

Người này khẳng định, việc phóng uế gây mất vệ sinh của một người nước ngoài đã bị lập biên bản, vị khách này sau khi nhận thức được đã chấp nhận nộp phạt theo quy định và ký vào biên bản như thông tin cư dân chia sẻ.

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 4.

Khu sảnh tòa nhà

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 5.

Ghế sofa chung bị xem như không gian riêng tư trong phòng ngủ

"Tuy nhiên vào thứ Bảy, Chủ Nhật thi thoảng vẫn diễn ra những vụ việc vô ý thức, kiểu đi uống rượu về rồi lang thang dưới sảnh, nằm ngay tại ghế. Chúng tôi có cảnh báo, còn về biên bản mấy vụ việc trên thì ở ban quản lý trên tầng 3 đều lưu giữ cả", một đại diện bảo vệ cho hay.

Sáng 22/6, chúng tôi đã liên hệ tại bộ phận lễ tân, sau đó được hướng dẫn làm việc với bộ phận truyền thông. Trao đổi qua điện thoại, người trực ban yêu cầu PV cung cấp giấy giới thiệu và gửi công văn qua thư điện tử. Tuy nhiên, nhân viên truyền thông của đơn vị này cho biết, phía chủ đầu tư không nhận được phản ánh và cũng không có biên bản nào về sự việc như trên.

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 6.

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 7.

Nơi có nhiều người nước ngoài đến thuê

Tình trạng một số người vô ý thức phóng uế, gây mất trật tự ngay tại thang máy, hành lang chung, hoặc có những tình huống vật thể lạ bỗng dưng từ trên cao rơi xuống khu vực xung quanh tại các tòa nhà chung cư (bất kể cao cấp hoặc tập thể) không phải là hiếm.

Mặc dù đã có rất nhiều hình thức cảnh báo từ những người có trách nhiệm, thế nhưng thi thoảng những vụ việc này vẫn diễn ra.

Có thể thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do không ít cư dân vẫn giữ thói quen tùy tiện, thiếu văn hóa dù sống trong môi trường tập thể.

Việc xử lý những trường hợp thiếu ý thức cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa có hệ thống giám sát và cơ chế xử lý rõ ràng.

Hà Nội: Ngán ngẩm cư dân chung cư cao cấp nhiều lần phóng uế ra thang máy, xem sofa ở sảnh như phòng ngủ nhà mình - Ảnh 8.

Người dân cần tự nâng cao ý thức nơi công cộng

Thiết nghĩ, để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức, xây dựng được văn hóa chung cư , tạo môi trường sống an toàn, cùng với sự nỗ lực, nâng cao ý thức người dân, các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan quản lý ở địa phương, cần quan tâm tuyên truyền, động viên người dân tổ chức, xây dựng lối sống văn hóa - văn minh.

Tuy nhiên, ban quản lý các khu chung cư cần xây dựng một khuôn mẫu ứng xử phù hợp, hướng người dân thực hiện theo khuôn mẫu đó. các quy định của pháp luật cần có chế tài xử lý những hành vi thiếu văn hóa, làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe cho người khác, làm ô nhiễm môi trường công cộng.

Theo Báo Dân sinh

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/ha-noi-ngan-ngam-cu-dan-chung-cu-cao-cap-nhieu-lan-phong-ue-ra-thang-may-xem-sofa-o-sanh-nhu-phong-ngu-nha-minh-20200622165843256.chn#mingid_comments_content)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY