Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Hà Nội: Người thợ kim hoàn hiếm hoi còn lại giữa thủ đô trên phố nghề Hàng Bạc

Trên phố Hàng Bạc giữa phố cổ Hà Nội, ông Nguyễn Chí Thành cũng là một trong số ít người thợ thủ công còn tiếp tục kiên trì theo đuổi nghề kim hoàn gia truyền của dòng họ.
Mục lục

phố hàng bạc (quận hoàn kiếm) chỉ dài 500 mét nhưng có tới hàng trăm cửa hàng buôn bán vàng bạc. cửa hàng của ông thành nằm lọt thỏm trong con phố sầm uất đó nhưng lại là nơi lưu giữ nghề thủ công gia truyền làm đồ trang sức.

gia đình ông thành là người gốc làng định công, năm 1902 chuyển về phố hàng bạc làm kim hoàn. ông thành hiện tại là thế hệ thứ năm của dòng họ tiếp nối với nghề này.

phố hàng bạc có rất nhiều cửa hàng gia công đồ trang sức, nhưng làm theo cách truyền thống kiểu đe - búa như ông thành thì không còn nhiều.

Cửa hàng của ông Thành là nơi trưng bày đủ loại sản phẩm do ông làm ra, đồng thời cũng là xưởng thiết kế mẫu mã đồ trang sức.Gia đình ông Thành ở số nhà 83 phố hàng Bạc, nơi đây đang là chỗ sinh sống của 4 thế hệ gia đình.

Các sản phẩm làm theo cách thủ công truyền thống thường chậm, tỉ mỉ, không cái nào giống cái nào. Có chiếc nhẫn phải mất 2 - 3 ngày công mới hoàn thành.

Sản phẩm thủ công do ông Thành chế tác bằng bạc.

những mẫu mã có thể do ông sáng tạo ra hoặc gia công theo mẫu có sẵn. ông thành cho biết đã là thợ kim hoàn thì mẫu nào cũng làm được.

Nói về các sản phẩm trang sức, ông Thành cho rằng cách làm bây giờ đã thay đổi rất nhiều, các thiết bị đồ nghề hiện đại hơn nhưng ông vẫn thích làm theo phong cách ông cha truyền lại từ bao đời nay, làm như vậy để giữ được cái hồn của sản phẩm.

Những dụng cụ đồ nghề truyền thống không có gì thay đổi.

hiện tại ngoài các sản phẩm kim hoàn chế tác cho khách trực tiếp, sản phẩm của ông còn có mặt ở các cửa hàng đồ trang sức mỹ nghệ ở các trung tâm buôn bán, địa điểm du lịch.

Cửa hàng nhỏ có phần cũ kỹ của gia đình ông Thành nằm lọt thỏm bên các cửa hiệu được hoàng rực rỡ, nó cũng giống như phong cách cổ điển của ông trong chế tác đồ trang sức thủ công mà ông vẫn đang theo đuổi.

Huyền Ly (st)

Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/ha-noi-nguoi-tho-kim-hoan-hiem-hoi-con-lai-giua-thu-do-tren-pho-nghe-hang-bac-72732.html)

Chủ đề liên quan:

hàng bạc kim hoàn thợ kim hoàn
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY