MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội: Tăng tốc kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15/9

(PetroTimes) - UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu về tiêm chủng, xét nghiệm toàn dân, thực hiện nghiêm giãn cách và củng cố pháo đài chống dịch nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng để phục hồi và thúc đẩy kinh tế.
Mục lục

Tối 6/9, chủ tịch ubnd thành phố hà nội chu ngọc anh ký ban hành công điện số 20/cđ-ubnd về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công điện nêu rõ, mục tiêu trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Hà Nội: Tăng tốc kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15/9
Từ ngày 6/9 đến 12/9/2021, TP Hà Nội thực hiện xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố (ảnh minh họa)

Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”; xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp f0 ra khỏi cộng đồng; hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của bộ y tế. thành phố cũng chỉ rõ các phương pháp triển khai thực hiện các mục tiêu nêu trên.

Về xét nghiệm, sẽ huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh trong khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Từ ngày 6/9 đến 12/9/2021, xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn địa bàn thành phố theo nguyên tắc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; Tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn. Sau ngày 12/9, tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

về tiêm chủng, thành phố đặt mục tiêu tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vắc xin phòng covid-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo nghị quyết của chính phủ, các chỉ đạo của thủ tướng chính phủ “vắc xin tốt nhất là loại vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trên cơ sở số vắc xin được phân giao của bộ y tế; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Để thực hiện sẽ tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính.

Về thực hiện giãn cách xã hội và củng cố “pháo đài” chống dịch, tiếp tục thực hiện nghiêm và dứt khoát giãn cách xã hội tại các khu vực nguy cơ cao; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời và không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Thành phố yêu cầu củng cố hệ thống “pháo đài” phòng chống dịch ở cấp phường, xã, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm ngặt quy định về giãn cách, cách ly, “ai ở đâu ở đó”.

Các “pháo đài” phòng, chống dịch là các xã, phường, thị trấn trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021, bảo đảm bộ máy, quy chế hoạt động, trực 24/24/7, có đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh và sẵn sàng xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa và ngay khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn.

Tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Bảo đảm từng xã, phường, thị trấn được củng cố thành “pháo đài” phòng, chống dịch vững chắc trong thời gian ngắn nhất, kiểm soát tốt dịch bệnh để phục hồi và thúc đẩy kinh tế.

Về phục hồi kinh tế, khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các vùng xanh, vùng vàng và tiến tới trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 15/9.

Tại các khu vực có nguy cơ thấp, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa bàn kết thúc giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa. Đồng thời quan tâm các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn, nhất là tại các xã, phường, thị trấn.

T.H

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/ha-noi-tang-toc-kiem-soat-dich-covid-19-truoc-ngay-159-624594.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY