MangYTe

Da , Tóc , Da liễu hôm nay

Hắc lào: Đừng bỏ qua dấu hiệu bệnh

Hắc lào gây ngứa ngáy rất khó chịu ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức.
Mục lục

Hắc lào còn gọi là bệnh lác. Đây là bệnh do vi nấm cạn gây nên thuộc nhóm dermatophytes, hay gặpnhất là hai loại trychophyton và epidermophyton.

Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ lây sang những vị trí khác của cơ thể, tăng mức độ tổnthương trên da, chàm hóa hoặc dễ dàng lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua quầnáo.

Dấu hiệu bệnh hắc lào

Hắc lào gây ngứa, đặc biệt khi nóng, ra mồhôi thì rất ngứa khó chịu.

Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt xuất hiện những mụn nước, tập trung ở phần rìavùng nổi mẩn. Bệnh có thể gặp ở bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực...

Thường xảy ra ở các nếp kẽ lớn (nếp bẹn 2 bên, kẽ mông, thắt lưng, nách.. ), đôi khi xuất hiện ởcổ gáy, mặt. Bệnh gây ngứa, đặc biệt khi nóng, ra mồ hôi thì rất ngứa khó chịu.

Nấm hắc lào sẽ nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt xuất hiện những mụn nước, tậptrung ở phần rìa vùng nổi mẩn. Bệnh có thể gặp ở bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực...

Cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi vềđêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức... Bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị triệt để dễ trở thànhnấm da mạn tính hay tái phát.

Điều trị bệnh hắc lào

Thu*c có thể dùng như bôi cồn BSI 1 - 3% hoặc cồn ASA 1 - 3% kết hợp với mỡ benzosali (các loạiThu*c này có bán sẵn tại các hiệu Thu*c).

Trong Đông y người ta dùng cồn lá muồng trâu, lá chút chít, rễ cây bạch hạc 30 - 50% điều trịnấm hắc lào cũng có tác dụng.

Dùng nhựa của trái chuối xanh, cắt đôi khi thấy nhựa chảy ra thì chấm vào vết hắc lào, có thểhơi ngứa chút vì "nấm hắc lào đang giãy giụa", cực kỳ nhanh khỏi và hiệu quả không gìbằng.

Tuyệt đối không được cạo da trước khi bôi Thu*c (vì như vậy dễ dẫn đến dị ứng và nhiễm khuẩn).Tránh bôi các Thu*c hại da như axit, pin đèn, kiến khoang, và không mặc quần áo lót chặt, và khôngnên dùng đồ sợi nhân tạo.

Phòng bệnh hắc lào bằng cách nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào là do sống trong môi trường không vệ sinh, người ra nhiều mồ hôimà ít tắm giặt, bơi lội trong vùng nước bẩn. Chính vì vậy việc phòng bệnh phải bắt đầu bằng lốisống vệ sinh sạch sẽ, tắm gội và giặt giũ quần áo, chăn màn thường xuyên.

Những người đang bị bệnh, bên cạnh việc dùng Thu*c tại chỗ phải diệt nấm ở những vật dụng cánhân như quần áo, chăn màn... bằng cách luộc ở nước sôi 100oC trong vòng 15 phút.

Đối với người lành không mang bệnh không nên mặc quần áo chung với người khác, tránh làm việcnơi ẩm ướt, nếu ra mồ hôi nhiều cần phải thường xuyên tắm giặt và giữ khô những vùng nếp như háng,nách, bẹn. Khi mắc bệnh phải đi khám để được hướng dẫn chữa trị đúng.

Mách nhỏ cho các bạn là, khi bị mụn, không nên nặn vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và càng bị nhiềuhơn nhưng nếu nó xấu quá muốn nặn ngay, sau khi nặn có thể chấm một giọt nhựa chuối xanh lên hoặcnhựa của củ nghệ sống, sẽ mau hết sưng và không để lại sẹo. Đây là bài Thu*c tự nhiên chắc chắn sẽkhông hại da như mỹ phẩm, bản thân mình đã sử dụng qua nên biết nó tuyệt đối an toàn.

AloBacsi.vnTheo Phununews.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/hac-lao-dung-bo-qua-dau-hieu-benh-n161629.html)

Chủ đề liên quan:

dấu hiệu hắc lào mangyte.vn

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY