MangYTe

Khoa học hôm nay

Hai cơn bão Mặt Trời sắp đổ bộ vào Trái đất

Trái đất dự kiến hứng chịu ảnh hưởng từ hai vụ phun trào khổng lồ trên bề mặt của Mặt trời (CME) vào ngày 18/8, có khả năng hư hại lưới điện cũng như tàu vũ trụ trên quỹ đạo xung quanh Trái đất.
Mục lục

Đài sputnik dẫn mô hình dự báo mới nhất của cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia mỹ (noaa) cho biết 2 luồng bức xạ bùng nổ từ mặt trời vào 2 ngày 14 và 15/8 đang hướng về trái đất, dự kiến tấn công hành tinh của chúng ta vào ngày 18/8.

CME đầu tiên là một đám mây plasma đen, CME thứ hai có thể gây ra cơn bão từ. Tác động dễ nhận biết nhất của bão từ là làm ảnh hưởng các hệ thống công nghệ phụ thuộc nhiều vào tín hiệu như cơ sở hạ tầng Internet, gián đoạn hệ thống định vị hay làm hư hại lưới điện.

Hoạt động gia tăng trên bề mặt mặt trời khi nó đạt đến cực đại trong 11 năm qua làm xuất hiện các chùm tia hướng về trái đất. cme đã tấn công hành tinh của chúng ta vài lần trong những tháng gần đây.

Hai cơn bão Mặt Trời sắp 'đổ bộ' vào Trái đất - Ảnh 1

NOAA cho biết CME có thể gây ra các cơn bão địa từ nhỏ G1 hoặc các cơn bão địa từ G2-G5 nghiêm trọng hơn, dẫn tới sự biến động của lưới điện, làm nổ máy biến áp và kích hoạt cảnh báo điện áp trên các hệ thống điện nếu nó diễn ra trong một khoảng thời gian dài. CME cũng có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu vũ trụ, liên lạc vô tuyến và tạo ra cực quang tuyệt đẹp thắp sáng bầu trời đêm.

Tuy nhiên, cực quang sinh ra từ 2 cme đang hướng tới trái đất có thể sẽ nhợt nhạt hơn so với cơn bão mặt trời tồi tệ nhất từng tác động đến hành tinh của chúng ta. chúng được gọi là sự kiện carrington, diễn ra vào năm 1859.

Sự kiện Carrington, được đặt tên theo nhà thiên văn học người Anh đã phát hiện CME khi đó, đã đốt cháy các hệ thống điện tích xuyên suốt châu Âu và Mỹ, gây hỏa hoạn tại một số tòa nhà và phóng ra cực quang đến tận phía nam Cuba.

Những cơn bão mặt trời gây ra thiệt hại không nhỏ cho công nghệ của con người và động vật, như ảnh hưởng tới hệ thống điện, hệ thống định vị của vệ tinh và động vật di cư. ở mức cao nhất là g5, lưới điện có thể sụp đổ gây nên thảm họa, định vị vệ tinh có thể bị hỏng hoàn toàn và cực quang sẽ "bùng nổ" trên toàn cầu.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/hai-con-bao-mat-troi-sap-do-bo-vao-trai-dat-5694346.html)

Chủ đề liên quan:

bão mặt trời mặt trời trái đất
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY